Vườn Ê đen mới

Từ Tu Sĩ Phật Giáo Đến Xã Hội Đen Thái Lan – SOMPHON SRIWICHAI

Từ tu sĩ Phật giáo đến xã hội đen Thái Lan, ân điển của Chúa đã phá vỡ tôi

Chúa cho tôi thấy rằng nếu Ngài có thể thay đổi tôi thì Ngài cũng có thể thay đổi một thị trấn biên giới tan vỡ.
Được bao quanh bởi những ngọn núi rừng tươi tốt ngập trong sương mù nhiệt đới, thị trấn Mae Sot của Thái Lan gần biên giới Thái Lan-Myanmar nổi tiếng với hoạt động buôn bán đá quý và gỗ tếch. Tuy nhiên, bên dưới mặt tiền đẹp như tranh vẽ của nó, thị trấn là trung tâm buôn bán trái phép xuyên biên giới, ma túy và buôn người. Cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ của Myanmar được cảm nhận rõ ràng ở Mae Sot: Người dân nghe thấy tiếng súng, thỉnh thoảng nghe thấy tiếng đạn súng cối rơi xuống đường phố và chứng kiến hàng nghìn người tị nạn chạy trốn qua biên giới vào thị trấn của họ.
Giữa lúc hỗn loạn, mục sư người Thái Somphon Sriwichai đang tìm cách lập lại trật tự. Nhà thờ của ông điều hành một trường học dành cho trẻ em di cư từ Myanmar và những ngôi nhà an toàn cho trẻ em có nguy cơ bị buôn bán tình dục, đồng thời cung cấp nơi ở cho người tị nạn và cứu trợ sau thảm họa. Câu chuyện cuộc đời của Sriwichai—từ một tu sĩ Phật giáo đến một tay xã hội đen rồi đến một nhà truyền giáo và mục sư—chứng tỏ quyền năng của Đấng Christ trong việc thay đổi cuộc sống, cộng đồng và thậm chí cả những nơi như Mae Sot.
Đây là câu chuyện của Sriwichai, được kể với Kelly Hilderbrand, người bạn và đồng nghiệp của ông trong 27 năm qua.

Dành cho chùa
Tôi sinh năm 1959 tại làng Nong Bua, huyện Chiang Mai, một vùng miền núi phía bắc Thái Lan. Mẹ tôi mất khi sinh con. Khi còn bé, tôi bị bệnh nặng nhưng gia đình không có tiền để đưa tôi đến bệnh viện.
Thay vào đó, họ mời một thầy lang Thái Lan và một thầy cúng đến chữa bệnh cho tôi. Họ chuẩn bị thuốc thảo dược, tiến hành các nghi lễ và hiến tế một con gà, nhưng không có tác dụng gì. Không còn lựa chọn nào khác, cha tôi đưa tôi đến một ngôi chùa ở địa phương và thề với tượng Phật rằng nếu tôi khỏi bệnh, tôi sẽ đi tu. Từ lúc đó, tôi bắt đầu hồi phục.
Lúc tám tuổi, tôi đến sống ở chùa và sau đó được xuất gia làm sa di. Tôi nhớ cha tôi đã nói với tôi rằng tôi không còn là con ông nữa—bây giờ tôi là con của đền thờ.
Cuộc sống hàng ngày ở chùa bắt đầu vào lúc 3 giờ sáng, khi tôi thức dậy để thiền định và ghi nhớ pháp (lời Phật dạy). Sau đó, chúng tôi tụng kinh, cầu nguyện, khất thực và ăn sáng. Sau đó, các sa di chúng tôi sẽ rửa bát, lau chùi và đi bộ gần hai dặm đến trường địa phương.
Cuộc sống của một tu sĩ trẻ không hề dễ dàng vì chúng tôi không thể ăn đồ ăn đặc sau buổi trưa. Tan học, tôi đi bộ về chùa để quét dọn sân chùa. Buổi tối chúng tôi ngồi dưới chân một vị cao tăng để tụng kinh và ghi nhớ pháp. Lúc đó tôi chỉ muốn chơi đùa, ăn uống, ồn ào như một đứa trẻ bình thường nhưng chùa có rất nhiều nội quy, quy định.Đến năm 19 tuổi, tôi đã cảm thấy đủ: Người ta đói làm sao có được bình yên? Cuộc đời tu sĩ không mang lại cho tôi sự bình yên. Thế là tôi quyết định rời bỏ tu viện.

Đi xuống bóng tối
Tôi trở về nhà sống với cha và bắt đầu đắm chìm trong những thú vui trần tục: uống rượu, hút thuốc và những thứ khác bị cấm trong chùa. Cuộc đời tôi trở nên đen tối khi tôi bắt đầu giao du với tội phạm, buôn ma túy và sát nhân.
Sau khi gia nhập một băng đảng, tôi nhanh chóng nhận ra mình phải phục vụ dưới một loạt hạn chế mới. Tôi đành phải tuân theo mệnh lệnh của họ. Nếu tôi từ chối sẽ có hậu quả khủng khiếp. Tôi liên tục phải di chuyển, trốn tránh cảnh sát và các băng nhóm tội phạm khác.
Cuối cùng tôi phải ẩn náu trong rừng rậm và núi non xung quanh Chiang Mai, sống giữa những người Cộng sản đang chống lại chính phủ trong thập niên 70 và 80. Những cuộc đấu súng ác liệt thường xuyên nổ ra, và có lần công an bắt giữ tôi vì tội liên kết với Cộng sản. Ma túy và rượu đã trở thành liều thuốc xoa dịu cơn tức giận và cảm xúc đang dâng trào của tôi.
Một đêm nọ, khi tôi 29 tuổi, tôi đang uống rượu và sử dụng ma túy với một người bạn thì nghe thấy mọi người hát. “Bữa tiệc kiểu gì vậy?” Tôi hỏi. Anh ta trả lời: “Đó không phải là một bữa tiệc, đó là những người theo đạo Cơ đốc”. Tò mò, tôi quyết định kiểm tra nó.
Tôi đứng ở lối vào ngôi nhà, nhìn chằm chằm vào đám đông đang tụ tập ngồi trên sàn nhà. Tôi biết mình là một cảnh tượng đáng sợ: một gã say rượu với mái tóc dài, bộ râu bết, quần áo bẩn thỉu và vẻ ngoài phong trần của một kẻ nghiện ngập. Mọi người sợ nhìn thẳng vào mặt tôi.
Nhưng người trưởng phòng giam nhìn thẳng vào tôi. Anh ấy mỉm cười và mời tôi vào. Ngay lập tức, tôi không còn tin tưởng anh ấy nữa. Tại sao lại có người mời một người nguy hiểm vào nhà mình? Tôi ngồi ngay đối diện với người lãnh đạo, chờ đợi một cuộc đối đầu.
Sau khi thờ phượng, tôi thách thức người lãnh đạo bằng các câu hỏi. Với tư cách là một nhà sư trước đây, tôi đã có thể khiến anh ấy bối rối bằng những câu hỏi của mình. Nhưng anh ấy đáp lại bằng cách bình tĩnh giải thích phúc âm cho tôi. Ngài nói: “Nếu bạn tin, bạn sẽ thấy ân sủng của Thiên Chúa”. Tôi tự nhủ: Trong đạo Phật không có ân huệ. Không có sự tha thứ. Trong Phật giáo, nếu chúng ta làm điều tốt thì chúng ta sẽ nhận được điều tốt. Nếu chúng ta làm điều ác, chúng ta sẽ nhận lại điều ác.
Tôi biết rằng, theo tôn giáo của mình, số mệnh của tôi là tái sinh vào một trong những tầng địa ngục vì những điều xấu mà tôi đã làm. Tôi bắt đầu băn khoăn về ân sủng này và hy vọng vào sự tha thứ này. Vì thế tôi hỏi người lãnh đạo: “Ân sủng này ở đâu và tôi nhận được nó như thế nào?”
Trưởng chi bộ trả lời: “Dễ thôi. Chỉ cần cúi đầu, nhắm mắt lại và cầu nguyện theo tôi.” Một cách khó chịu, tôi nhắm mắt lại trong khi vẫn chăm chú đề phòng trường hợp anh ta tấn công tôi. Tôi sẵn sàng bắn người đàn ông đó nếu anh ta có bất kỳ hành động bất ngờ nào. Nhưng khi tôi lặp lại những lời cầu nguyện, có điều gì đó bên trong tôi tan vỡ. Tôi bắt đầu khóc. Tôi cảm nhận được rằng nhiều tội lỗi của tôi đã được tha thứ. Tôi đã được thay đổi nhưng không biết phải làm gì tiếp theo.
Ba tháng sau, tôi đến Chiang Mai vào một ngày Chủ nhật và nhìn thấy tấm biển thông báo về một cuộc họp hội thánh trong một nhà máy. Muốn biết thêm về Chúa Giêsu, tôi bước vào. Bất chấp vẻ ngoài thô kệch của tôi, mọi người vẫn nồng nhiệt chào đón tôi và dẫn tôi ra phía trước. Khi được gọi lên bàn thờ, tôi lại cầu nguyện và khóc. Đó là ngày tôi coi mình là một Cơ-đốc nhân.
Tôi cắt tóc, cạo râu và gia nhập cộng đồng những người theo đạo Thiên chúa. Tôi ngừng chạy và nhận ra không có ai đuổi theo mình. Cảnh sát và các băng đảng đã không còn quan tâm đến tôi nữa. Sau khi tham dự khóa đào tạo Kinh Thánh kéo dài ba tháng, hội thánh cử tôi đến giúp xây dựng một hội thánh mới ở Chiang Dao, cách Chiang Mai 45 dặm về phía bắc.

Theo tiếng gọi của Chúa
Sau một năm ở Chiang Dao, tôi cảm thấy được mời gọi sống giữa những người dân bộ lạc Lahu và chuyển đến làng Nongkhiu. Tôi không biết ai trong cộng đồng đó. Ngoại trừ một số bạn trẻ, không ai nói được tiếng Thái và tôi cũng không nói được tiếng Lahu. Tôi không thể chia sẻ phúc âm với họ, nhưng tôi có thể sống giữa họ và làm chứng bằng tấm gương.
Mỗi sáng sớm, tôi leo lên núi để cầu nguyện. Dân làng theo dõi tôi và theo tôi lên núi quan sát. Tôi hát những bài hát thờ cúng và Lahu cũng tham gia cùng tôi, lặp lại lời bài hát và làm theo. Tôi đọc một chương Kinh thánh trước khi ăn. Những người khác sẽ ngồi với tôi và lắng nghe. Dù họ có hiểu lời nói hay không thì họ cũng hiểu ví dụ. Ngày nay, hàng trăm dân làng đó là Kitô hữu, một số là mục sư, và nhiều người vẫn rất thân thương với tôi.
Sau gần một năm, tôi muốn tìm hiểu thêm về Kinh Thánh và đến học tại một trung tâm đào tạo Kinh Thánh ở quận Fang, cực bắc Thái Lan. Một lần nữa, chỉ sau một thời gian ngắn, người lãnh đạo trường Kinh thánh đã thuyết phục tôi đi cùng ông đến Bangkok để thành lập một hội thánh ở khu ổ chuột Khlong Toei. Anh ấy nghĩ rằng, với lý lịch phạm tội của mình, tôi sẽ có thể tiếp cận được mọi người. Nhưng nhanh chóng tôi nhận ra Chúa đã không gọi tôi đến đó.
Một ngày Chủ nhật năm 1989, tôi chia sẻ với hội thánh ở Bangkok giấc mơ mà tôi nhận được từ Chúa. Trong giấc mơ, tôi thấy một con lợn đen đang mang bầu không có nơi để sinh con. Một người đàn ông nhặt và mang con vật cho đến khi họ đến được ba ngôi nhà. Sau đó, con lợn vùng ra khỏi vòng tay của người đàn ông và chạy về phía sau ngôi nhà cuối cùng trong ba ngôi nhà, nơi cô sinh ra những chú lợn con màu đen và trắng bắt đầu bú vú mẹ. Ngày càng có nhiều heo con tụ tập quanh mẹ cho đến khi mẹ bị bao phủ bởi một núi heo con.
Ít lâu sau, trong chuyến đi với mục sư, tôi đến thăm thị trấn Mae Sot. Đột nhiên, tôi nhận ra đây chính là nơi tôi đã nhìn thấy trong ảo ảnh! Tôi thậm chí còn nhìn thấy ba ngôi nhà. Tôi đã thuê chúng và thành lập một nhà thờ ở ngôi nhà cuối cùng.
Mỗi ngày tôi đều đi bộ qua Mae Sot và cầu nguyện lớn tiếng, và chẳng bao lâu sau tôi bị mang tiếng là một người theo đạo Cơ-đốc lập dị. Tuy nhiên, nhà thờ bắt đầu phát triển. Tôi đã chia sẻ phúc âm tại bệnh viện và bến xe buýt cho bất kỳ ai chịu lắng nghe và cầu nguyện với bất kỳ ai tiếp nhận. Mọi người đã được chữa lành, trong đó có một người phụ nữ nổi bật trong xã hội đã được quỷ giải thoát.
Dù vậy, trái tim tôi dành cho Lahu chưa bao giờ dao động. Vào Ngày của Mẹ năm 1990, tôi lái xe máy đến làng Lahu của Doi Muser ở vùng núi phía trên Mae Sot. Tôi đi bộ đến trung tâm làng và xin phép được phát biểu. Khi được phép, tôi bắt đầu rao giảng. Mặc dù có rất nhiều người tụ tập nhưng dường như chỉ có hai người quan tâm đến thông điệp này.
Sau khi giảng xong, hai người đó thách thức tôi. “Nếu Chúa Giê-su thực sự là Đức Chúa Trời vĩ đại và có quyền năng này, hãy đến cầu nguyện cho thầy cúng của làng chúng tôi.” Pháp sư đã bị bệnh ít nhất một tuần, nằm một mình trong túp lều. Tôi đến gần ngôi nhà và bước vào căn phòng tối tăm, mốc meo. Người đàn ông bị bệnh nặng, gần như không thể cử động được.
Tôi quỳ xuống và giải thích câu chuyện về Chúa Giêsu cho anh ấy. Tôi không biết người đàn ông đó có lắng nghe không, nhưng tôi hỏi anh ta có muốn được chữa lành không. Anh gật đầu. Khoảng 15 phút sau khi chúng tôi cầu nguyện, người đàn ông ngồi dậy và chuẩn bị thức ăn cho chúng tôi ăn. Hai người đàn ông đã thách thức tôi và vị pháp sư trước đây đã quyết định đi theo Chúa Giêsu. Đây là nhà thờ đầu tiên trong số nhiều nhà thờ được thành lập giữa các bộ lạc miền núi xung quanh Mae Sot.

Phục vụ ở thị trấn biên giới
Ngày nay, hội thánh của tôi ở Mae Sot có các buổi lễ bằng ba thứ tiếng: tiếng Thái, tiếng Karen (được nói bởi một nhóm dân tộc cùng tên ở Myanmar và Thái Lan) và tiếng Miến Điện. Tuy nhiên, vì hầu hết người Miến Điện ở Thái Lan bất hợp pháp nên chúng tôi bắt đầu tiến hành các buổi lễ tại nhà thay vì ở nhà thờ. Hiện tại, chúng tôi đang xây dựng một tòa nhà mới có sức chứa 500 người.
Chúng tôi phục vụ cộng đồng bằng cách điều hành một trường học dành cho con cái của nhiều công nhân nhập cư trong thị trấn. Trường có hơn 300 học sinh theo học từ lớp một đến lớp bảy. Chúng tôi cũng có ba ngôi nhà gần nhà thờ dành cho trẻ em có nguy cơ bị lạm dụng hoặc buôn người, một cho bé trai và hai cho bé gái. Nhà thờ cũng điều hành một tổ chức giúp đỡ trong những thời điểm thiên tai, bao gồm lũ lụt, hỏa hoạn và các thảm kịch khác. Những người tị nạn chạy trốn giao tranh qua biên giới ở Myanmar thường sống và ngủ giữa những hàng cây xung quanh nhà thờ và chúng tôi giúp cung cấp thực phẩm cũng như trợ giúp y tế.
Bây giờ nhìn lại, cuộc sống cũ của tôi đã không còn nữa. Tôi đã từng sống trong bóng tối không có tương lai. Tôi đã từng sống giữa những người bị xã hội chối bỏ, nhưng Chúa Giêsu Kitô đã thay đổi cuộc đời tôi và kêu gọi tôi phục vụ Ngài. Tôi chỉ mới tốt nghiệp lớp chín và chưa bao giờ học Kinh Thánh cho đến khi Chúa cho phép tôi làm nhân chứng và phục vụ Ngài.

Tôi muốn khuyến khích và thách thức cả thế hệ trẻ lẫn thế hệ lớn tuổi hiến thân phục vụ Thiên Chúa. Chúa không cần kiến thức của chúng ta mà cần tấm lòng của chúng ta. Khi bạn thay đổi cuộc sống và quyết định bước đi với Chúa, Chúa sẽ sử dụng bạn một cách tốt đẹp. Nếu Chúa có thể sử dụng một người chết, vô giá trị như tôi thì Chúa có thể sử dụng bất cứ ai.

Somphon Sriwichai là mục sư của Hội thánh Foursquare Mae Sot và là chủ tịch của Hội thánh Foursquare ở Thái Lan. Kelly Michael Hilderbrand là giám đốc chương trình DMin tại Chủng viện Kinh thánh Bangkok và là mục sư sáng lập Our Home Chapel Bangkok.

SOMPHON SRIWICHAI 
KELLY MICHAEL HILDERBRAND (ghi lại)

———————————————————-

Chia Sẻ Niềm Tin gồm hai trang Đức Tin và Tạ Ơn Chúa trước đây cộng lại. Đọc bài vở trang:

Đức Tin (2009 – 2022)
Tạ Ơn Chúa (2008-2021)

Ngày đăng: 12/30/2023