Vườn Ê đen mới

Học từ thành công phi thường của Giáo hội Châu Phi – Heather Tomlinson

Tại sao đức tin ở Châu Phi nở rộ trong khi Cơ đốc giáo phương Tây lại suy tàn? Dưới đây là bốn thói quen chúng ta nên học hỏi từ các anh chị em người Châu Phi.

Người ta đã nói nhiều về sự phát triển nhanh chóng của Cơ đốc giáo ở Châu Phi chỉ trong một thế kỷ. Có nhiều số liệu thống kê minh họa cho sự thay đổi mạnh mẽ. Ví dụ, Trung tâm Nghiên cứu Cơ đốc giáo Toàn cầu báo cáo rằng năm 2018, lần đầu tiên Châu Phi có nhiều Cơ đốc nhân hơn bất kỳ lục địa nào khác (631 triệu). Theo Trung tâm nghiên cứu Cơ đốc giáo toàn cầu, trong khi năm 1900 có 9,6 triệu Cơ đốc nhân thì đến năm 2000 con số này là 384 triệu.

Tất nhiên, Châu Phi là một trong những ngôi nhà đầu tiên của đức tin trong những ngày đầu tiên. Một trong những nhà thần học vĩ đại nhất của chúng ta, Thánh Augustinô thành Hippo, đến từ Châu Phi theo đạo Thiên chúa thời kỳ đầu, cũng như các giáo phụ quan trọng khác của Giáo hội. Tuy nhiên, những khu vực này hầu hết đã bị chinh phục bởi các cuộc chinh phục của người Hồi giáo vào đầu thế kỷ 20, ngoại trừ Ethiopia và các nhóm thiểu số kiên cường như nhà thờ Chính thống giáo Coptic có trụ sở tại Ai Cập. Người dân ở các khu vực châu Phi khác chủ yếu theo tâm linh bản địa. Công việc truyền giáo Cơ đốc giáo đã dẫn đến một sự lan rộng phi thường trên khắp lục địa tương đối gần đây.

Có lẽ số liệu thống kê quan trọng nhất là sự gia tăng không chỉ ở việc mọi người tự dán nhãn cho mình là Cơ đốc nhân – mà còn có sự khác biệt rất lớn về mức độ cam kết. Một nghiên cứu năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy người Châu Phi nằm trong số những Cơ đốc nhân tận tâm nhất trên thế giới (ít nhất là người Châu Âu). Người châu Phi cầu nguyện thường xuyên hơn, tham dự các buổi lễ tôn giáo thường xuyên hơn và coi tôn giáo quan trọng hơn trong cuộc sống của họ so với những tín hữu ở những nơi khác. Cuộc khảo sát cho thấy ít nhất 4 trong số 5 Cơ đốc nhân ở Nigeria, Liberia, Senegal, Cameroon và Chad cầu nguyện mỗi ngày… ở mọi quốc gia châu Phi được khảo sát, hơn 60% Cơ đốc nhân nói rằng họ đến nhà thờ ít nhất hàng tuần,” Pew’s báo cáo cho biết.
Gần đây tôi đã phỏng vấn Mục sư Agu Irukwu gốc Nigeria, người lãnh đạo một trong những nhà thờ lớn nhất ở Vương quốc Anh, Ngôi nhà của Chúa Giêsu cho mọi quốc gia. Anh ấy lớn lên và theo đạo ở quê hương, nhưng đã phục vụ ở London trong nhiều năm, do đó anh ấy có cái nhìn sâu sắc về sự khác biệt trong văn hóa nhà thờ. Ông đưa ra một số gợi ý.

Người cầu nguyện
Mục sư Agu nói: “Nếu có một điều tôi khen ngợi bất kỳ Cơ đốc nhân nào thì đó là phát triển đời sống cầu nguyện mạnh mẽ”. “Cũng có rất nhiều điều để học hỏi từ các khu vực đang phát triển trên thế giới, nơi các giáo hội đang phát triển, không chỉ ở Châu Phi. Sự cam kết cầu nguyện và niềm tin rằng Chúa đáp lại lời cầu nguyện – điều đó đã ăn sâu vào văn hóa Giáo hội [Châu Phi].”

Cách đây vài năm, tôi đã tham dự khóa tĩnh tâm cuối tuần tại nhà thờ đa văn hóa của tôi tại một trung tâm Cơ-đốc giáo lớn. Chúng tôi chia sẻ không gian rộng lớn với một nhà thờ đa số người da đen. Tôi có một kỷ niệm sống động về việc đi ăn sáng vào khoảng 8h30 sáng cùng với các thành viên trong nhà thờ với đôi mắt lờ đờ của mình, và thật xấu hổ khi chúng tôi đi ngang qua căn phòng nhỏ nơi ở của các anh chị em trong nhà thờ đa số người da đen của chúng tôi. Họ cùng nhau nhiệt tình cầu nguyện trong một căn phòng nhỏ, nhiệt tình cầu nguyện theo nhóm, và đã nỗ lực cầu nguyện từ đầu giờ, khi tất cả chúng tôi còn đang ngủ say.

Kiêng ăn
Trong văn hóa Châu Phi, việc kiêng ăn được coi là rất quan trọng, không chỉ trong Mùa Chay. Mục sư Agu nói: “Bạn không thể trốn tránh sự khuyến khích mà Kinh thánh dành cho chúng ta để nhịn ăn, điều mà hầu như không tồn tại ở nhiều nhà thờ phương Tây”. Nếu có vấn đề hoặc Chúa đang được tìm kiếm, các nhà thờ ở Châu Phi sẽ kiêng ăn. Chẳng hạn, sáng kiến đại kết vì sự hiệp nhất ở Nigeria năm ngoái đã được hỗ trợ bằng 40 ngày kiêng ăn.

Oyewole Akande, một phó tế tại Nhà thờ Kinh thánh Sovereign Grace, ở Nigeria, viết cho The Gospel Coalition Africa. “Đó là quyết định dành một khoảng thời gian để tập trung vào việc trình bày một vấn đề cụ thể trước Chúa trong lời cầu nguyện. Đó là loại bỏ mọi phiền nhiễu, kể cả những thú vui cần thiết như ăn uống, để tìm kiếm khuôn mặt của Chúa với một lời cầu xin cụ thể .
“Nhiều người trong chúng ta quá thoải mái trong thế giới sa ngã này, không cảm thấy bị ép buộc phải ngắt kết nối với nó. Vì vậy, chúng ta đấu tranh với quan niệm rằng sự khó chịu của chính chúng ta có thể mang lại ý muốn của Chúa.”

Niềm tin và sự tích cực
Một nhân đức khác mà tôi thường chứng kiến nơi các Cơ đốc hữu Châu Phi là cái nhìn tích cực, lạc quan, gắn liền với niềm tin rằng Thiên Chúa có thể biến đổi mọi hoàn cảnh khó khăn trở nên tốt đẹp hơn. Mục sư Agu nói: “Tin rằng không có gì Chúa không thể làm, và tràn đầy hy vọng cho ngày mai, cho dù ngày hôm nay có tệ đến đâu, nhà thờ Châu Phi rất lạc quan về mặt đó”. Đọc Kinh Thánh và tin cậy vào tình yêu thương của Đức Chúa Trời cũng như những lời hứa hành động của Ngài là những đức tính đáng khen ngợi của nhiều Cơ đốc nhân Châu Phi.

Sự đơn giản
Thật là một khuôn mẫu tiêu cực khi coi Châu Phi là nơi nghèo đói: có những người Châu Phi giàu có và một số khu vực trong nền kinh tế của họ đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì có nhiều tiền chảy vào các nước phát triển phương Tây hơn. Phải chăng đây là một lý do khiến chúng ta tương đối khô khan về thiêng liêng?

Đức Hồng Y Robert Sarah, một linh mục Công giáo có ảnh hưởng, đã viết những lời đáng ngạc nhiên trong cuốn sách của mình, “Chúa hay Không”: Cuộc trò chuyện về Đức tin. Ông đã đưa ra những nhận xét tích cực về nghèo đói – phân biệt nó với cảnh nghèo khó mà chúng ta nên giảm bớt. “Nghèo đói là một giá trị Cơ đốc giáo,” ông nói. “Người nghèo là người biết rằng mình không thể sống một mình. Anh ta cần Chúa và người khác để tồn tại, hưng thịnh và phát triển. Ngược lại, người giàu không mong đợi ai cả. Họ có thể chu cấp cho nhu cầu của mình mà không kêu gọi hàng xóm hoặc Thiên Chúa. Theo nghĩa này, sự giàu có có thể dẫn đến nỗi buồn lớn và sự cô đơn thực sự của con người hoặc tình trạng nghèo nàn khủng khiếp về mặt tinh thần.”

Có lẽ giáo hội phương Tây cần phải khiêm tốn và lắng nghe nhiều hơn những anh chị em châu Phi cũng như cách họ thực hành đức tin của mình? Mục sư Agu nhấn mạnh rằng nhà thờ phương Tây cũng có thể truyền lại sự khôn ngoan của chính mình. Anh ấy nói: “Vẻ đẹp là khi hai nền văn hóa cọ xát vào nhau; những gì nó tạo ra thật đẹp.”

Heather Tomlinson

Ngày đăng: 04/25/2024