Vườn Ê đen mới

Nuôi Mình Bằng Lời Chúa – Châu Sa

Hai ngày 7 và 8 tháng 2 vừa qua, vào cuối năm Quý Mão, vợ chồng tôi quyết định đi thăm vài người bạn thân trong Chúa ở vùng Ft Lauderdale, Florida.

Người mà chúng tôi đã có nhiều kỷ niệm nhất là bà H.P. Bà năm nay 91 tuổi, sức khỏe suy giảm, mọi sinh hoạt căn bản của đời sống hằng ngày (Basic Activities of Daily Living như Ăn mặc, Di chuyển, Tắm táp..) đều cần người giúp. Người giúp cho bà hiện nay chính là con trưởng nam của bà là Mục sư HBM. Đây chính là điều phước hạnh cho cả mẹ lẫn con. Tôi nghe nhiều người mẹ thường than:

Một mẹ nuôi chín mười con,
Mười con không nuôi được mẹ.

Bà ở tuổi xế bóng mà được con có thời gian cạnh kề săn sóc thì thật quý báu. Thấy MS HBM cẩn thận đẩy xe lăn cho mẹ, ân cần dỗ dành đút mẹ ăn, âu yếm đùa cợt với mẹ, tôi thấy bà cười rạng rỡ trong ánh mắt. Đây cũng là điều phước hạnh cho MS HBM vì không ít những người con hối tiếc than rằng:

Muốn nuôi cha mẹ mà Trời không cho
(Tử dục dưỡng nhi thân bất tại.)

Hiện tại, MS M. đã về hưu từ Canada về Florida góp phần săn sóc mẹ già, hằng ngày sống lại ký ức, nhắc lại cho mẹ hiền những kỷ niệm xa xưa, đọc cho mẹ những câu Kinh Thánh. Bà là người yêu thích lời Chúa, học thuộc lòng nhiều đoạn Kinh Thánh. Bà đọc cho chúng tôi nghe Thi Thiên 23. MS cho biết bà cũng rất thích và thuộc nằm lòng Thi-thiên 37. Khi nhà tôi nhắc đến hồi 40 năm trước, thời gia đình chúng tôi sinh hoạt với HT Nam Florida, nhà tôi và bà HP có song ca cho HT bài “Này Là Truyện Ký Tôi”, mắt bà sáng lên và môi mấp máy hát theo bài hát.

Bà quên rất nhiều chuyện trên đời, nhưng không quên Lời Chúa.

Nếu chúng ta chất chứa lời Chúa trong lòng, trong tâm tư của chúng ta thì chúng ta được phước hạnh vô cùng. Y học cho rằng bộ phận “hãi mã” (hippocampus) trong não bộ là kho ký ức. Ai siêng năng tích trữ lời Chúa trong kho hãi mã để khi gặp hoàn cảnh khó khăn thì chính lời trong kho chứa này sẽ nuôi dưỡng người đó.

Chúng ta thường nghe nói Kinh Thánh là bánh, là nước hằng sống nuôi dưỡng linh hồn. Khi ông Giô-suê thay cho ông Môi-se điều binh, khiển tướng vào chiến trường Ca-na-an, Chúa không cho sách binh thư mà là cho Kinh Thánh và phán dạy: “Quyển sách luật pháp nầy chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước.” (Giô-suê 1:8).

Một bà cụ yêu mến và kính sợ Chúa viết câu KT Ê-phê-sô 4:29 treo nơi nhà bếp:

Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến.

Khi lòng mình chứa lời lành thì không lo miệng lưỡi sẽ tuôn ra lời dữ.

Xem trong Khải Huyền 12:6 “Còn người đàn bà, thì trốn vào đồng vắng, tại đó người đã có một nơi ở mà Đức Chúa Trời đã sửa soạn cho, để nuôi mình trong một ngàn hai trăm sáu mươi ngày”.

Đây là điều tiên tri nên văn từ có phần bí ẩn. Trước câu này, chúng ta thấy con rồng đỏ, có 7 đầu, 10 sừng (Satan) rình hãm hại người nữ đang có thai. Người đàn bà này tượng trưng cho Hội Thánh Chúa (cho dân sự Chúa, là những người tin Chúa sau khi Hội Thánh được cất lên) trong 3 năm rưởi phải sống trong khổ nạn. Đức Chúa Trời chuẩn bị các thứ để bà có thể nuôi mình. Ngoài thức ăn thuộc thể, chắc chắn có thức ăn thuộc linh là Lời Chúa để bà được sống mạnh, giữ vững đức tin.

Chúng ta hãy đọc, học và suy gẫm lời ĐCT, để lời Chúa thay đổi con người bề trong của chúng ta gồm lý trí, ý chí, tình cảm, như câu:

Bề ngoài hư nát, thảm thay,
Bề trong đổi mới mỗi ngày một hơn.

(II Cô-rinh-tô 4:16 Vậy nên chúng ta chẳng ngã lòng, dầu người bề ngoài hư nát, nhưng người bề trong cứ đổi mới càng ngày càng hơn.)

Đức Thánh Linh tùy theo những gì chúng ta chứa mà nhắc lại khi cần. Khi mình ngã lòng, ĐTL nhắc lời khích lệ, khi mình buồn đau, ĐTL nhắc lời an ủi…

Vậy chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan mà lượm ma-na thuộc linh mỗi ngày, trữ vào kho báu “hãi mã” có Đức Thánh Linh cai quản, giữ gìn.

Châu Sa

 

Ngày đăng: 02/10/2024