Vườn Ê đen mới

ĐỜI NGƯỜI ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU? Kim Hân

Năng lượng nguyên tử trong mỗi một người có thể lên đến 11 triệu kw.
Nghĩa là bình quân cứ mỗi giờ, mỗi một kilô sức nặng trong thân thể có thể sản xuất được 400.000 kw. Như vậy, mỗi người có thể trị giá đến 85 tỉ USD.

Con người sinh ra có hai phần xác và hồn. Con người có giá trị. Giá trị ấy đáng để trân trọng. Nếu đem so sánh hai giá trị này, hẳn giá trị của hồn quan trọng vì nó quyết định mọi tư duy sinh hoạt và các mối quan hệ, đó là sự khác biệt với các loài động vật. Con người có lòng nhân ái và phẩm chất mới xứng đáng “anh linh vạn vật”.

Một kẻ bần hàn, lang bạt có thể trở thành triệu phú trong một đêm, nhưng tuyệt đối không thể bổng chốc biến thành người tao nhã. Tiền có thể làm cho giàu có nhưng chỉ nó thì không thể làm con người trở nên cao thượng. Những phẩm chất đặc biệt cần hình thành trong một thời gian dài thì sự thay đổi càng khó khăn hơn. Có thể dùng những trang sức đắt tiền để làm cho ngoại hình trở thành quý tộc, nhưng không thể hóa trang cách ăn nói, khí chất và cùng với tướng mạo trong một đêm để bước sang một thế giới mới. Trang sức chỉ tồn tại tạm thời, còn phẩm chất là bản chất vốn có. Vật chất có thể đột biến nhưng phẩm chất thì phải xây dựng dần dần. Vật chất dễ dàng mất đi nhưng phẩm chất luôn được mở rộng và phát triển.

Phẩm chất và khả năng thành công trong sự nghiệp không thể hiện rõ nét khi mới lập nghiệp, hay sau khi thành công, mà chính là trong những thời khắc khó khăn cam go nhất. Phẩm chất, tính bền bỉ và nghị lực của con người sẽ bộc lộ đầy đủ trong những thời khắc ấy. Thực tế chứng minh, để có thành công lớn trong sự nghiệp không có ai chưa từng trải qua khó khăn và trưởng thành. Thành công không phải một sớm một chiều mà cả một hành trình gian nan thử thách. Phần thưởng sau thử thách là rất lớn và luôn chờ đợi ta.

Giá trị của con người được cân đo bằng nhiều cách khác nhau. Một nhà khoa học Mỹ đã phân tích các yếu tố trong con người và đánh giá như sau: Trong con người có một số nước đủ để giặt một cái khăn bàn. Máu chứa đựng một lượng sắt (Fe) đủ để làm ra 7 cái đinh đóng móng ngựa. Một số vôi (Canxi) đủ để quét được một bức tường nhỏ. Một số than (Các-bon) đủ để làm được 60 cây bút chì. Và một lượng phốt phát (P) đủ để làm một hợp kim và một số muối khoảng một muỗng cà phê.

Trị giá của tất cả những yếu tố ấy không quá 1 USD, nhưng cũng trong một cách lượng giá hoàn toàn vật chất ấy, một chuyên gia nguyên tử lại ước tính rằng: Năng lượng nguyên tử trong mỗi một người có thể lên đến 11 triệu kw. Nghĩa là bình quân cứ mỗi giờ, mỗi một kilô sức nặng trong thân thể có thể sản xuất được 400.000 kw. Như vậy, mỗi người có thể trị giá đến 85 tỉ USD. Con số khủng ngoài sức tưởng tượng.

Con người vô cùng quý giá đối với Chúa, Chúa tỏ cho chúng ta biết trong Ê-sai 43:4 ‘Vì ta đã coi ngươi là quí báu, đáng chuộng và ta đã yêu ngươi’. Tại sao chúng ta rất có giá trị với Chúa? vì Đức Chúa Trời là Cha của chúng ta và chúng ta là con của Ngài. Đức Chúa Trời nâng loài người một nơi rất cao, cao hơn thiên sứ và chỉ thấp hơn Đức Chúa Trời. Chúa làm người kém Đức Chúa Trời một chút. Đội cho người sự vinh hiển và sang trọng (Thi thiên 8:5). Công việc của thiên sứ là bảo vệ loài người, giúp đở loài người, truyền lệnh báo tin cho loài người. Chứ thiên sứ không có tình yêu, không biết vui buồn cảm giác nóng lạnh xương thịt hay các tổn thương. Cũng không có hệ thống thần kinh làm việc như con người, làm nên một xã hội. Giá trị con người mà Chúa tạo dựng ở phẩm chất. Có một không hai trong các loài động vật. Giá trị nầy có thể nào tính bằng hiện kim hay vật chất. Nếu đem so sánh với tiền bạc thì ra phẩm chất con người chỉ là một vật trao đổi. Vật trao đổi đôi khi bị xem như là món đồ chơi.

Thời kỳ buôn nô lệ đã được giải phóng. Nhưng hiện nay thế giới đang đối diện với tội ác kinh hoàng hơn khi đạo đức con người ngày càng tuột dốc, tính mạng con người rẻ mạc không đáng một xu. Hàng triệu thai nhi bị bỏ rơi, giới trẻ đi vào con đường nghiện ngập… tương lai ra sao cho các linh hồn bị rơi vào những thế lực đen? Tội ác gia tăng thì lòng nhân ái không bao giờ chấm dứt, đó là nhân phẩm con người muốn bảo vệ và đáng được sống. Tiếng nói của nhân loại luôn thức tỉnh chúng ta làm một việc nào đó. Và Đức Chúa Trời muốn bảo vệ khôi phục lại giá trị con người đã đánh mất.

Linh hồn của bạn ban cho bạn khả năng nhận biết Chúa và liên hệ với Ngài theo cách mà loài vật không bao giờ có được. Đây là trọng tâm của những gì Đức Chúa Trời muốn nói khi Ngài phán: “Các ngươi được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời” (Sáng Thế Ký 1:2). Một linh hồn quý hơn cả thế gian. Khi chúng ta coi trọng linh hồn của mình, chúng ta sẽ chăm sóc nó. Nếu bạn thực sự tin vào giá trị của cuộc sống, bạn sẽ quan tâm đến tất cả những thành phần yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

Ngày xưa khi còn trên đất Chúa Jesus có 12 môn đệ trung thành thực hành những di huấn của Người. Họ cùng đi với Chúa Jesus dọc các nẻo đường Galilê và Giuđê, tận mắt chứng kiến Ngài quý trọng mạng sống của mỗi con người. Họ chứng kiến Ngài quan tâm sâu sắc đến những thành phần yếu đuối nhất trong xã hội. Họ nhìn Ngài hành động với lòng trắc ẩn để giúp đỡ những người yếu thế. Quan điểm của Chúa Jesus về giá trị của mỗi mạng sống con người không bao giờ bị nghi ngờ, bởi vì Ngài thể hiện điều đó một cách công khai và quyết đoán qua hành động của Ngài.

Chúa Jesus đã chữa lành một người mắc bệnh phung, thậm chí còn dám chạm vào người mà những người khác tránh xa như bệnh dịch (Ma-thi-ơ 8). Ngài phục hồi đứa con gái nhỏ của người cha và người mẹ tuyệt vọng từ sự chết đến sự sống (Mác 5), giải thoát đứa con gái nhỏ của người mẹ khỏi ác thần (Mác 7). Ngài dành thời gian để ban phước cho trẻ nhỏ (Lu-ca 18), ban cho những người phụ nữ hy vọng qua sự tha thứ và cuộc sống mới (Giăng 4; 8). Trong những giây phút suy yếu trước khi chết trên thập tự giá, Chúa Jesus đảm bảo với một tên tội phạm đang hấp hối nhưng ăn năn, treo bên cạnh Ngài về một nơi vĩnh cửu thiên đàng với Ngài (Lu-ca 23).

Chàng thanh niên yêu kính Đức Chúa Trời tỏ vẻ tôn quý các giá trị niềm tin mình đã giữ, anh có của cải lớn lắm, Chúa Jesus nói lời thách thức với anh hãy bán hết gia tài chia cho kẻ nghèo mà theo Ta (Ma-thi-ơ 19), nhưng chàng thanh niên buồn rầu tỏ vẻ không thích lời dạy này không muốn chia cho ai, đó là sự thiếu sót vốn có con người. Nêú chàng thanh niên có cách tư duy khác đi dùng của cải chia người nghèo, làm từ thiện, cứu giúp linh hồn… thì có lẽ Chúa Jesus hài lòng về cách anh sử dụng nó. Có nghĩa là chàng thanh niên cần chia xẻ tình yêu thương mà của cải là một phương tiện. Có nghĩa là chàng thanh niên cần quan tâm đến giá trị của người khác.
Môn đồ Đấng Christ ngày nay nên cân nhắc câu hỏi này: Nếu người ta theo dõi hành động của chúng ta qua thời gian, liệu họ có kết luận rằng chúng ta giống như Chúa Jesus coi trọng giá trị của người khác không. Một số vấn đề cần đánh giá ở đây:
Hãy vì lợi ích của người khác. Trong Công vụ 16:16, chúng ta được giới thiệu với một nữ nô lệ có một linh hồn tiên đoán tương lai. Một câu này cho thấy người phụ nữ vô vọng và dễ bị tổn thương như thế nào. Cô ấy là một nô lệ; ai đó sở hữu cô ấy như một phần tài sản. Hơn nữa, ma quỷ đã kiểm soát tâm trí và tinh thần của cô. Người chủ của cô ấy đã sử dụng cô ấy để kiếm tiền cho chính họ. Không quan tâm gì đến cô ấy như một con người. Chỉ quan tâm đến những gì cô ấy có thể sản xuất cho họ. Mặc dù chúng ta có thể không sử dụng người khác theo cách man rợ như vậy, nhưng có những cách khác tinh vi hơn mà chúng ta có thể bị cám dỗ để hạ thấp nhân tính hoặc lợi dụng người khác vì lợi ích cá nhân. Chúng ta có thể luôn thể hiện các mối quan hệ của mình coi trọng cuộc sống của mỗi con người.

Giúp đỡ những người bị mắc bẫy bởi tội lỗi. Sứ đồ Phao-lô nhận ra rằng người nữ nô lệ cuối cùng đã ở dưới sự kiểm soát của ma quỷ. Cô ấy bị trói buộc không chỉ về mặt xã hội và kinh tế mà còn cả về tinh thần. Vì vậy, Phao-lô đã mạnh dạn đuổi tà linh ra khỏi cô. Bạn có thể tưởng tượng cảm giác được giải phóng và tự do của cô ấy khi cô ấy nhận ra sự trói buộc của mình đã bị phá vỡ không? Đó là cùng một cảm giác tự do mà mọi tín đồ đều trải qua vào thời điểm được cứu rỗi. Xiềng xích của tội lỗi bị phá vỡ; thực tế cuộc sống mới tràn ngập chúng ta. Khi giúp người khác tìm đến Chúa Jesus để được giải cứu, chúng ta cho thấy mình quý trọng mạng sống người đó.

Hãy xem mỗi người là một tạo vật quý giá được dựng nên theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. Bạn đã từng xem những thước phim một thai nhi hình thành và lớn lên trong tử cung của người phụ nữ như thế nào chưa. Khi biết thụ thai đứa con gái thứ hai của tôi, tôi đã xem thước phim này và lạ lùng như lời vua Đa-vít khi viết Thi thiên 139, ông chủ yếu nghĩ về những gì Đức Chúa Trời đã làm cho ông. Tuy nhiên, những lời của Ngài là đúng cho mọi người ‘được dựng nên cách lạ lùng lạ lùng’ (Thi thiên 139:14). Điều này có nghĩa là mọi người, bất kể sắc tộc, địa vị xã hội, xuất thân và khả năng—được sinh ra đều mang hình ảnh của Đức Chúa Trời là Đấng đã tạo dựng nên chúng ta và do đó đáng được chúng ta tôn trọng và quan tâm. Khi chúng ta hành động để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, chúng ta chứng tỏ rằng chúng ta tin vào giá trị của cuộc sống.
Giúp người khác tìm thấy mục đích mà Đức Chúa Trời đã ban cho họ Đa-vít thừa nhận trong Thi thiên 139:16 rằng Đức Chúa Trời đã có một kế hoạch cho cuộc đời ông ngay cả trước khi ông được sinh ra, ‘số các ngày định cho tôi, đã biên vào sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy’. Một trong những niềm vui lớn nhất của cha mẹ là giúp con cái khám phá và đón nhận kế hoạch của Chúa dành cho cuộc đời chúng. Ngược lại, một trong những thực tế phũ phàng của việc phá thai là tạo vật quý giá của Thượng Đế bị cướp đi cơ hội bước vào cuộc sống, lớn lên, khám phá để hoàn thành kế hoạch của Thượng Đế dành cho cuộc đời của mình.

Mỗi cuộc đời thực sự là một món quà từ Thiên Chúa. Chúng ta có thể tôn vinh món quà của Ngài bằng cách trân trọng cuộc sống của chính mình cũng như tôn trọng và đánh giá cao cuộc sống của những người khác. Chúng ta quý giá trước mắt Ngài và qua cách tin cậy Ngài và siêng năng trong những lựa chọn, chúng ta có thể chia sẻ ánh sáng và lẽ thật với thế giới xung quanh.

KIM HÂN

 

Ngày đăng: 01/04/2024