Vườn Ê đen mới

LỜI CHÚA LÀ NỀN TẢNG CĂN BẢN CỦA MỌI SỰ KHÔN NGOAN – Mục sư Văn Lê

• Kinh Thánh:
( Thi Thiên 119: 103-105)
” Lời Chúa ngọt họng tôi dường bao!
” Thật ngọt hơn mật ong trong miệng tôi!
” Nhờ giềng mối Chúa tôi được sự thông sáng;
” Vì vậy, tôi ghét mọi đường giả dối.
” Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi,
” Ánh sáng cho đường lối tôi.
• Câu gốc: ” Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi ” Ánh sáng cho đường lối tôi. (119:105)

Thưa Quý ông bà anh chị em!
Chúng ta đã và đang sống trong những ngày cực kỳ tối tăm của thế giới. Nào dịch bệnh đang bùng phát dữ dội trở lại tại đất nước Trung Quốc, và đang tràn lan ở một số nước Châu Âu. Động đất xảy ra nhiều nơi, tàn phá nhà cửa ruộng vườn làm cho người ta sống trong màn trời chiếu đất. Chiến tranh giữa Nga- Ukarein chưa kết thúc trong gần hai năm qua; thì cuộc chiến khốc liệt khác giữa Israel- Hamas đã lấy đi hàng nghìn mạng sống! Chính trị của nước Mỹ bất an giữa hai Đảng Cộng Hoà và dân chủ. Người ta đua nhau để tranh giành quyền lực lãnh đạo. Kinh tế suy sụp, vật giá leo thang, nạn cướp bóc và xả súng giết người tràn lan khắp nhiều tiểu bang. Mạng youtube với nhiều kênh tin tức dối trá và bịa đặt. Một số người kinh doanh online thì lừa phĩnh khách hàng. Cuộc sống bấp bênh, thật giả đan xen. Trước hoàn cảnh bi đát này, chúng ta có thể dùng sức lực của con người và sự khôn ngoan của xác thịt để tìm kiếm sự bình an chăng?

Thưa quý ông bà anh chị em!
Mặc dù trong thế gian này, không thiếu gì những sự khôn ngoan của loài người qua triết học, đạo đức học, luận lý học, đắc nhân tâm, nghệ thuật hùng biện, thủ thuật kinh doanh, mánh khóe của chính trị, kinh nghiệm của người xưa trong cách đối nhân xử thế qua triết lý sống, v.v…
Tất cả những sự khôn ngoan trên đã có từ nghìn xưa và cứ tiếp tục tồn tại phát triển đa dạng hơn theo đà văn minh của nhân loại. Không ai phủ nhận những kiến thức và ích lợi thực tế của kho tàng khôn ngoan ấy. Tuy nhiên, đối với con dân Chúa chúng ta có thái độ như thế nào đối với sự khôn ngoan của loài người?

1. Phủ nhận hoàn toàn chăng?
Thưa không! Nếu chúng ta gạt bỏ tất cả những sự khôn ngoan của loài người trong các lãnh vực như phát minh khoa học, nghệ thuật văn chương, triết lý, đạo đức…thì liệu chúng ta có bị lạc hậu không? Chúng ta liệu có thể từ chối những ca phẫu thuật như đặt máy trợ tim, thay gan, ghép thận không? Những phát minh như tàu ngầm, vũ khí hiện đại, công nghệ điện tử, kỹ thuật xây dựng và hàng triệu thứ phát minh khác đến từ bộ óc của loài người, tất cả những thứ đó quý vị có cho rằng không cần thiết chăng? Câu trả lời khẳng định rằng chỉ có những kẻ không bình thường mới phủ nhận những giá trị thiết thực của nó.

Tuy nhiên, với quan điểm của một Cơ đốc nhân, chúng ta phải biết rõ nguồn gốc của sự khôn ngoan đó đến từ đâu, do ai ban cho những sự phát minh và sáng tạo đó? Câu trả lời dĩ nhiên chính là Đức Chúa Trời, là Đấng dựng nên con người. Và chính Ngài ban cho con người sự khôn ngoan. Vua Sa-lô-môn đã định nghĩa sự khôn ngoan như sau:

“ Sự kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu sự tri thức;
“ Còn kẻ ngu muội khinh bỉ sự khôn ngoan và lời khuyên dạy…
“ Sự khôn ngoan hô lên ngoài đường
“ Cất tiếng dội ra nơi phố chợ
“ Khôn ngoan kêu la ở đầu đường rộn rực ồn ào”
(Châm ngôn 1:7, 20,21)

2. Chỉ cần biết Kinh Thánh?
Phải chăng như vậy? Có một số người nói rằng tôi không cần biết cuốn sách nào khác, ngoài Kinh Thánh. Tôi không cần sự khôn ngoan, kinh nghiệm, phát minh nào cả ngoài Kinh Thánh. Mới nghe có vẻ thật là “thuộc linh, ” nhưng trên thực tế quan điểm này không đứng vững và không thể thuyết phục ai được, ngoại trừ kẻ cuồng tín, thiếu hiểu biết. Chúng ta không thể phủ nhận những giá trị về những thành quả của những khám phá khoa học, hay sự khôn ngoan của văn chương gói ghém những tấm lòng yêu nước trong đó, hoặc những thành quả của những phát minh chữa bịnh trong lãnh vực y khoa chẳng hạn.

Tuy nhiên có một điều cần phải biết đó là sự biết ơn Đức Chúa Trời là nguồn gốc của sự khôn ngoan mà Ngài đã đặt để trong những bộ óc của con loài người. Chúng ta phải biết kính sợ trước quyền năng vĩ đại đó, không một con người nào có thể đối địch được với quyền năng siêu nhiên và vộ hạn đó. ” Đối với Đức Chúa Trời, không có điều gì là không thể.” Thái độ của chúng ta là tôn cao danh Ngài, thờ phượng Ngài và rao danh Ngài cho khắp muôn dân biết đến danh Ngài mà thờ lạy và tôn vinh.

“ Ha-lê-lu-gia!
“ Hãy ngợi khen Đức Giê-hô-va trong nơi thánh Ngài
“ Hãy ngợi khen Ngài trên bầu trời về quyền năng Ngài
“ Hãy ngợi khen Ngài về các việc quyền năng Ngài
“ Hãy ngợi khen Ngài về tuỳ sự oai nghi cả thể của Ngài…
(Thi Thiên 150: 1-2)

3. Dùng sự khôn ngoan nào trong cách đối nhân xử thế?
” Lời Chúa ngọt họng tôi dường bao!
” Thật ngọt hơn mật ong trong miệng tôi!
Chúng ta biết lời Chúa là mật ngọt, bồi bổ cho linh hồn, mang lại cho chúng ta sự bình an, hy vọng và phước hạnh. Hãy đối xử với mọi người bằng sự ngọt ngào đó. Chúng ta nhận được như thế nào, thì hãy ban cho những người khác giống như thế ấy.
” Nhờ giềng mối Chúa tôi được sự thông sáng;
” Vì vậy, tôi ghét mọi đường giả dối.

Nhờ lời Chúa giúp chúng ta nhận ra sự xấu xa và tội lỗi của lưỡi dối trá, thì chúng ta hãy sống chân thành, ngay thật đối với mọi người. Nhờ lời Chúa giúp chúng ta có được sự khôn sáng, trong sạch, thánh khiết, yêu thương, tha thứ; thì hãy sống với mọi người y như vậy.
Tóm lại, chúng ta không phủ nhận giá trị của sự khôn ngoan trong mọi lãnh vực của đời sống. Tuy nhiên, chúng ta không sống trái nghịch lại với Lẽ Thật của Lời Chúa, có nghĩa là không áp dụng sự khôn ngoan đến từ con người vì những lợi ích vị kỷ. Nhưng đối xử với mọi người theo những gì Kinh Thánh dạy bảo trong cách “đối nhân xử thế.” Lấy sự tha thứ, lòng trắc ẩn và tình yêu thương làm dây liên lạc với mọi người. Đó là nền tảng của một người đã được Chúa thay đổi đời sống bên trong.
” Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi,
” Ánh sáng cho đường lối tôi.

Hãy lưu ý điều mà Sứ đồ Phao Lô đã khẳng định: “Cả Kinh Thánh được viết bởi sự soi dẫn của Ðức Chúa Trời” (2 Ti-mô-thê 3:16). Kinh Thánh đã trải qua bao nhiêu nghìn năm, đã và đang ứng nghiệm từng hồi, từng lúc, những gì mà Kinh Thánh đã bày tỏ.
Cầu xin tình yêu thương và ân điển của Đức Chúa Trời bao phủ quý đầy tớ Chúa, quý ông bà anh chị em trong cánh tay quyền năng của Ngài. Thân ái kính chào!

Mục sư Văn Lê

Ngày đăng: 04/21/2024