Vườn Ê đen mới

Nhờ Ánh Sáng Ngài – Dr. Jim Denison

 

Nhật báo San Francisco Chronicle loan tin: “Nỗi kinh hoàng trên đường phố San Francisco chỉ gia tăng khi số lượng sử dụng ma túy quá liều tăng đột biến.”
CNN đưa tin: “Thuốc phiện được bán công khai đã hết sạch ở quận Tenderloin, San Francisco.”
Tờ New York Post cho biết thêm: “Bên trong ‘hang ổ chết chóc’ của San Francisco là thành phố phóng túng phải đối mặt với cuộc khủng hoảng ma túy.”
Và điều này từ CNN: “Một người mẹ đang nuôi dạy con trai mình ở thành phố mà bà yêu mến. Rồi San Francisco thay đổi và đã cướp mất con trai của bà.”

Trong một khu vực cách công trường Union, khu mua sắm trung tâm của thành phố chỉ là một quãng đi bộ, CNN đưa tin “việc thấy mọi người sử dụng và bán ma túy là điều bình thường. Phân người, kim tiêm đã qua sử dụng, và vỏ đạn vương vãi khắp vỉa hè.”

Chuyện gì đang xảy ra ở San Francisco? Tại sao điều này lại quan trọng với chúng ta, những người còn lại?

Năm 2018, tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều ở San Francisco gần bằng mức trung bình toàn quốc. Chỉ trong vòng năm năm sau, nó đã cao hơn gấp đôi cấp quốc gia. Tại sao?

Phóng viên tờ New York Times German Lopez giải thích:
Văn hóa [San Francisco] đã trở nên khoan dung hơn với những người sử dụng ma túy. Khi tôi hỏi những người sống trên đường phố tại sao họ lại đến San Francisco, câu trả lời phổ biến nhất là họ biết họ có thể tránh được các hình phạt pháp lý và xã hội thường đi kèm với chứng nghiện. Một số đến từ những nơi gần như Oakland, tin rằng lách luật tại San Francisco dễ dàng hơn.

Keith Humphreys, một chuyên gia về chính sách ma túy tại Đại học Stanford, nói với Lopez rằng San Francisco “đang ở mức cực đoan của một nền văn hóa ủng hộ ma túy”.

Các nhà hoạt động trong thành phố tranh luận về “quyền tự chủ bản thân”, cho rằng người dân có quyền đưa bất cứ thứ gì họ chọn vào tĩnh mạch và phổi của mình. Họ nói rằng đó không phải là việc của ai đó mà là việc của người sử dụng ma túy. Các nhóm vận động muốn mọi người sử dụng ma túy an toàn hơn, cho rằng việc cai nghiện không phải lúc nào cũng là mục tiêu “thực tế”.

Những người ủng hộ “quyền tự chủ bản thân” thường trích dẫn các chính sách về ma túy của British Columbia, quốc gia dẫn đầu toàn cầu về giảm thiểu tác hại. Tuy nhiên, British Columbia đã lập kỷ lục về tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều vào năm 2023.

G. K. Chesterton nhận xét: “Điều mà tất cả chúng ta sợ hãi nhất là một mê hồn trận không có trọng tâm”. Nhưng chúng ta đang ở trong thời điểm này.

Người Mỹ hiện đang sống trong một quốc gia “hậu Cơ đốc giáo”. Khi điạ bàn của bạn không có hướng bắc đích thực, nó sẽ chỉ đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Và bạn sẽ lạc lối và tự xoay sở một mình.

Khi đang cầu nguyện tìm kiếm câu trả lời theo Kinh Thánh cho bài viết hôm nay, tôi bị thu hút bởi Thi Thiên 36. Đa-vít bắt đầu:
Sự vi phạm của kẻ ác nói nơi sâu kín lòng tôi rằng: Không có sự kính sợ Đức Chúa Trời trước mắt nó. Trong ánh mắt nó có sự khoe khoang rằng tội lỗi mình không bị lộ và chẳng bị ai ghét bỏ. Những lời nói từ miệng nó đều gian ác và lừa gạt. Nó không còn hành động khôn ngoan và lương thiện. Khi còn ở trên giường nó mưu toan điều gian ác, đi theo con đường không lương thiện, không từ bỏ điều dữ. (c. 1–4). Hình như vua Đa-vít chưa đọc tin tức hôm nay thì phải?!

Ngược lại, Đa-vít cầu nguyện:
Lạy CHÚA, tình yêu thương của Ngài cao tận trời xanh, sự thành tín của Ngài đến tận các tầng mây. Sự công chính của Ngài như ngọn núi hùng vĩ, sự công bình của Ngài như vực thẳm thâm sâu. Lạy CHÚA, Ngài bảo tồn cả loài người lẫn thú vật. (c. 5–6).

Bây giờ người Mỹ phải làm một cuộc lựa chọn.

Chúng ta có thể kiên trì theo chủ nghĩa tương đối “hậu sự thật”, phủ nhận lời Chúa và chọn ý muốn của mình thay vì ý muốn của Ngài. Nếu chúng ta làm vậy, San Francisco là bức tranh về tương lai văn hóa của chúng ta.

Hoặc chúng ta có thể tìm kiếm và vâng phục lời và ý muốn của Đức Chúa Trời mỗi ngày. Chúng ta có thể tra xét Kinh Thánh nói gì về những vấn đề chúng ta đang đối đầu và sau đó “mọi sự kiêu căng nghịch với sự hiểu biết về Đức Chúa Trời, chúng tôi cũng bắt mọi tư tưởng phải vâng phục Chúa Cứu Thế.” (2 Cô-rinh-tô 10:5). Chúng ta có thể suy nghĩ theo Kinh Thánh và hành động theo Kinh Thánh.

Nếu làm vậy, đây sẽ là lời chứng của chúng ta:
“Lạy Đức Chúa Trời, tình yêu thương của Ngài quý báu biết bao! Nhân loại trú ẩn dưới bóng cánh Ngài. Trong sự sung mãn của nhà Chúa họ dự yến tiệc, Ngài cho họ uống nước từ dòng sông vui thỏa.” (Thi Thiên 36:7–8).

Và chúng ta sẽ nói với Chúa:
“Vì nguồn sự sống ở nơi Ngài, Nhờ ánh sáng Ngài chúng tôi thấy ánh sáng.” (c. 9).

Anh chị em sẽ cam kết thực hiện lời cầu nguyện này ngay hôm nay chứ?

Lược dịch:
Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 

Ngày đăng: 02/29/2024