Vườn Ê đen mới

Nơi Chúa Gọi Bạn Đến – Dr. Jim Denison

Để vinh danh Ngày nhuận, công ty bán bánh ngọt Krispy Kreme đã tặng miễn phí một tá bánh rán tráng men nguyên bản cho bất kỳ ai có sinh nhật vào ngày 29 tháng 2. Tin tức này khiến tôi băn khoăn: Công ty có thể tặng bao nhiêu chiếc bánh rán? Hóa ra, xác suất sinh nhật vào Ngày nhuận là 1 trên 1,461 người, tương đương với khoảng 5 triệu người trên thế giới.

Tôi cũng được biết rằng những người có sinh nhật vào Năm nhuận được gọi là “Leaplings”, đây dường như không phải là một danh hiệu có ý tâng bốc. Và họ có thể gặp vấn đề với hệ thống y tế, chính sách bảo hiểm, và các tổ chức khác yêu cầu cho biết ngày sinh nhật nhưng không tích hợp sẵn ngày 29 tháng 2.

Dù sinh nhật của bạn có phải ngày 29 hay không, bạn cũng nên biết ơn Ngày nhuận. Như một giảng viên vật lý lưu ý: “Nếu không có năm nhuận, sau vài trăm năm nữa chúng ta sẽ có mùa hè vào tháng 11. Lễ Giáng sinh sẽ vào mùa hè. Sẽ không có tuyết. Sẽ không còn có cảm giác Giáng Sinh.”

Theo đó, chúng ta nên biết ơn Ngày nhuận khi nó lại xảy ra vào năm 2028. Tức là nếu chúng ta còn sống tới năm 2028.

Một cuộc tấn công mạng đã làm bế tắc hệ thống dược phẩm xử lý 15 tỷ USD giao dịch chăm sóc sức khỏe hàng năm.

Đồng giám đốc Viện AI lấy con người làm trung tâm của Stanford nói với MIT Technology Review rằng AI gây ra “những rủi ro thảm khốc cho xã hội.”

Người sáng lập Anthropic đã huy động được 7.3 tỷ USD cho công ty khởi nghiệp AI (thông minh nhân tạo) cho biết có 10 đến 25% khả năng công nghệ AI có thể hủy diệt loài người.

Cho thấy Israel sẽ gặp khó khăn như thế nào trong việc tiêu diệt Hamas, chi nhánh Lebanon của nhóm khủng bố đã bắn 40 quả tên lửa vào Israel vào sáng ngày 28 tháng hai.

Các nhà khoa học đang cảnh báo rằng các loại vi khuẩn cổ xưa bị đóng băng ở vùng băng Bắc Cực có thể tan chảy do khí hậu của trái đất ấm lên và sẽ gây ra một đợt bùng phát dịch bệnh lớn.

Một trận cháy rừng ở vùng cán xoong Texas đã buộc cơ sở vũ khí hạt nhân chính của quốc gia phải tạm thời đóng cửa. Ngọn lửa chỉ được khống chế 3% tính đến sáng ngày 29 tháng hai và hiện là đám cháy lớn thứ hai trong lịch sử tiểu bang. Ít nhất một người đã thiệt mạng trong vụ cháy rừng.

Vua David có thể đã đọc nhật báo hôm nay với nhận xét: “Kìa, các ngày Ngài ban cho tôi chỉ vài gang tấc, Và đời tôi như không trước mặt Ngài, Phải, dù tất cả những người vững mạnh cũng chỉ là hư không. Thật vậy, mỗi người bước đi như chiếc bóng, Phải, người ta bôn ba chẳng qua như hơi thở. Người chất chứa của cải nhưng không biết ai sẽ thừa hưởng.” (Thi Thiên 39:5–6).

Tuy nhiên, câu trả lời của vua khích lệ chúng ta biết dường bao: “Giờ đây, lạy Chúa, tôi trông đợi ai? Niềm hy vọng của tôi ở nơi Chúa.” (c. 7).

Làm thế nào để chia sẻ niềm hy vọng này với nền văn hóa đang băng hoại của chúng ta? Hãy ở cùng Chúa để bạn có thể hợp tác với Ngài.

Nhà viết kịch Hy Lạp cổ đại Aeschylus đã tuyên bố: “Chúa luôn nỗ lực cùng với những người nỗ lực”. Tuy nhiên, để hợp tác với một Thiên Chúa thánh khiết, trước tiên chúng ta phải cố gắng trở thành một dân tộc thánh thiện.

Vì vậy, “Chúng ta khá xét và thử đường lối mình, Và trở về cùng CHÚA!” (Ca thương 3:40). Để làm được điều này, hãy cầu xin Thánh Linh Chúa bày tỏ bất cứ điều gì trong cuộc sống của bạn làm buồn lòng Đức Chúa Trời thánh khiết của bạn, sau đó thú nhận điều bạn nghĩ đến và xin Cha bạn tha thứ. Tiếp theo, hãy dành thời gian đọc Kinh thánh và thờ phượng, tìm cách suy nghĩ theo Kinh thánh để có thể hành động theo ý chỉ của Ngài.

Bây giờ bạn có thể tin chắc vào lời hứa của Chúa Giê-su: “nếu đã được huấn luyện đầy đủ thì sẽ giống như thầy mình.” (Luca 6:40b). Hãy đo lường thời gian của bạn với Chúa giống như đặc tính Đấng Christ (Rô-ma 8:29), biết rằng “lòng có đầy thì miệng mới nói ra.” (Lu-ca 6:45).

Hãy tin cậy Chúa sẽ gửi bạn đến nơi Ngài có thể sử dụng bạn tốt nhất.

Giô-sép rời Ca-na-an đến Ai Cập làm nô lệ, nhưng sau đó ông trở về với “xe và kỵ binh” cùng với “một đoàn rất đông” (Sáng thế ký 50:9). Thiên Chúa cứu chuộc tất cả những gì Ngài cho phép, như Giô-sép đã nói với các anh của mình: “Các anh có ý hại tôi, nhưng Thiên Chúa lại có ý làm điều tốt, để khiến nhiều người được cứu sống như họ ngày nay.” (c. 20).

Giống như Giô-sép, chúng ta có thể tin cậy vào ý muốn hoàn hảo của Chúa, biết rằng Ngài sẽ chỉ dẫn chúng ta đến nơi Ngài có thể sử dụng chúng ta một cách tốt nhất. Khi đó chúng ta có thể tìm kiếm ý muốn của Ngài từng ngày, biết rằng kế hoạch ngày hôm qua có thể không giống với kế hoạch ngày hôm nay. Ông dẫn quân Y-sơ-ra-ên tiến vào sông Giô-đanh ngập lụt, sau đó ông dẫn họ hành quân vòng quanh thành Giê-ri-cô kiên cố. Nếu đảo ngược cả hai điều này, họ sẽ không bao giờ chinh phục được miền đất hứa hoặc thành lập quốc gia mà qua đó Đấng Mê-si của chúng ta sẽ ra đời trong tương lai.

Bạn là đại sứ của Chúa (2 Cô-rinh-tô 5:20), người truyền giáo của Ngài không chỉ ở nơi bạn ở mà còn ở thời điểm bạn đến. Hãy trung tín trong ngày này vì đây là ngày duy nhất còn lại. Như tôi thường nói, tất cả những gì Chúa có đều ở trong thời điểm này.

“Nơi Chúa gọi bạn đến”. Thánh Cyprian (200–258) khuyên: “Trước kia, chúng ta lang thang trong trủng bóng chết, không mục đích và mù quáng. Bây giờ chúng ta được soi sáng bởi ánh sáng ân sủng và phải theo đuổi con đường sự sống, có Chúa đi trước hướng dẫn chúng ta.”

Dietrich Bonhoeffer đã nói về “xa lộ cuộc sống” này: “Thiên Chúa không ban cho chúng ta mọi thứ chúng ta muốn, nhưng Ngài thực hiện những lời hứa của Ngài, dẫn chúng ta đi theo những con đường tốt nhất và thẳng thắn nhất đến với Ngài.”

Khi mô tả những “con đường” như vậy, nhà thần học và tiểu thuyết gia Frederick Buechner đã lưu ý một cách nổi tiếng:
“Nơi Thiên Chúa kêu gọi bạn đến là nơi mà niềm vui sâu sắc của bạn và sự đói khát sâu sắc của thế giới gặp nhau.”

“Nơi đó” dành cho anh chị em hôm nay ở đâu?

Lược dịch:
Nguyễn Thị Bảo Hạnh

Ngày đăng: 03/09/2024