Vườn Ê đen mới

DÂN ISRAEL TRỞ VỀ LẬP QUỐC – Hồ Galilê

 

Một điềm báo quan trọng về ngày tận thế mà nhân loại trong thế kỷ 21 thấy rõ ràng trước mắt, đó là dân Do Thái vốn bị lưu lạc trên khắp thế giới được trở về xứ sở lập quốc sau ngót 2.000 năm lưu vong. Đức Chúa Giê-su đã bảo trước bằng một ám chỉ rằng:

“Hãy nghe lời ví dụ về cây vả, vừa lúc nhành non lá mới đâm, thì các ngươi biết mùa hạ gần tới. Cũng vậy, khi các ngươi thấy mọi điều ấy, khá biết rằng Con Người gần đến, Ngài đương ở trước cửa.”Ma-thi-ơ 24:32-33

“Cây vả” vừa ám chỉ những điềm báo mà Đức Chúa Giê-su vừa nói ở Ma-thi-ơ đoạn 24 như Christ giả, tiên tri giả xuất hiện, chiến tranh, đói kém, động đất, mất mùa, ôn dịch, nhiều người sa vào chước cám dỗ, tội ác gia tăng, Tin Lành giảng ra khắp đất mà cũng vừa ám chỉ về dân Do Thái khắp nơi trong thiên hạ lũ lượt trở về cố quốc trên xứ sở của họ, như những nhành vả vừa mới đâm lá non ra, báo hiệu mùa hạ sắp tới, tức ngày tận thế gần kề. Khi nào thấy biến cố này xảy ra, Đức Chúa Giê-su cho hay rằng Ngài sắp tái lâm thực hiện giai đoạn đầu của ngày tận thế vậy.

Trong khoảng thời gian 70 năm dân Do Thái bị lưu đày ở Babylone khởi đầu vào năm 602 TC, Đức Chúa Trời đã dấy lên hai nhà tiên tri quan trọng là Đaniên và Êxêchiên lo chăm sóc dân sự Ngài. Hai tiên tri ấy được mặc khải nói tiên tri về số phận của dân Do Thái và của các chính thể ngoại bang trên thế giới cho đến ngày tận cùng của nhân loại. Đaniên nói tiên tri về các đế quốc tuần tự dấy lên và sụp đổ, trong khi Êxêchiên nói đặc biệt nói dân tộc Do Thái bị lưu lạc, bị đàn áp và sau cùng được trở về lập quốc tại xứ sở của họ.

Họ đã trải qua thời kỳ nộ lệ 70 năm, theo lịch sử, trừ ra thời kỳ lưu đày 70 năm, dân tộc Do Thái được an cư lạc nghiệp trên vùng đất hứa mà Đức Chúa Trời ban cho họ gần 1.500 năm. Nhưng từ khi chối bỏ Đấng Mêsia, tức Đấng Cứu Thế ngự đến trên quê hương họ.Giăng 1:12 “Người đã đến trong xứ mình, song dân mình không hề nhận lấy”…(Êsai 53) Họ hô hào đóng đinh Đức Chúa Giê-su trên thập tự giá mà còn thề thốt:

“Xin huyết người nầy đổ trên chúng tôi và con cháu chúng tôi!” (Mathiơ 27:25), kết quả là sau đó họ bị đế quốc La-mã làm cho tan lạc khắp mọi nơi trên thế giới trong một thời gian ngót 2.000 năm, như những kẻ lang thang vô định, không quê hương, không tổ quốc.

Họ bị áp bức, bắt bớ sỉ nhục, đàn áp dã man, bị thảm hại nhục nhã và tủi hổ, bị chết chóc đọa đày, chưa có dân tộc nào khổ như dân tộc Do Thái. Holocaust là thảm họa lớn nhất của dân tộc Do Thái xảy ra vào cuối những năm 1930 trong Thế Chiến II, khi 6 triệu người Do Thái trên khắp châu Âu bị đưa vào các trại tập trung của Phát xít Đức và bị giết hại bằng hơi ngạt. Năm 1933, Adolf Hitler trở thành quốc trưởng Đức và sau đó quốc gia này rất nhanh chóng mở rộng chương trình bài Do Thái. Họ quả là đống xương khô giữa đồng trũng trong con mắt của nhà tiên tri Êxêchiên. Do những cuộc nổi dậy chống đế quốc La-mã năm 70 SC, dân Do Thái bị nghiêm cấm không được vào Giêrusalem sinh sống, bất tuân sẽ bị xử tử. Kể từ đó khởi đầu cho những cuộc lưu lạc bỏ xứ ra đi. Mãi cho đến sau thế chiến thứ I, họ mới thật sự lìa tổ quốc trên hành trình tha hương vô định.

Nhưng theo dị tượng của tiên tri Êxêchiên đoạn 37:4-8 lời tiên tri cho biết tình cảnh của dân Do Thái sắp được biến đổi nhiều. Bàn tay nhơn từ của Đức Chúa Trời giơ ra can thiệp dân tuyển của Ngài. Đức Chúa Trời đã bảo nói tiên tri về sự hồi sinh của một dân tộc vốn bị tha hương, đọa đày và tàn diệt trước kẻ tàn bạo dã man. Đây là lời tiên tri dọn đường cho thời kỳ lập quốc của dân tộc Do Thái.

Phong trào Si-ôn được thành lập tại Thụy Sĩ năm 1891 nhằm vận động cho dân Do Thái có một quốc gia tại Palestine được công pháp quốc tế thừa nhận. Thật lạ lùng, chỉ trong ít tháng thôi các nhóm nhỏ của phong trào Si-ôn mọc lên như nấm ở khắp các nước có người Do Thái hiện diện. Sau thế chiến thứ II nhiều nước đề nghị cho dân Do Thái trở về lập quốc, phong trào Si-ôn càng hoạt động mạnh hơn. Dân Do Thái khắp nơi phấn khởi vui mừng chờ ngày trở về cố quốc. Đến năm 1947 Liên Hiệp quốc đồng ý chia xứ Palestine ra làm hai mảnh, một cho người Ả rập, một cho người Do Thái. Những cuộc vận động thành lập quốc gia Do Thái có kết quả. Ngày 14 tháng 05 năm 1948 Anh chính thức tuyên bố trao trả quyền độc lập cho Do Thái, và cùng ngày đó Quốc hội Do Thái và Đại hội phong trào Si-ôn họp tại Tel Aviv, nhất tề tuyên bố thành lập quốc gia Do Thái lấy tên là Israel, ứng nghiệm với lời tiên tri trong dị tượng Êxêchiên: “ Chúng nó sống, và đứng dậy trên chơn mình, hiệp lại thành một đạo quân rất lớn”.(Êxêchiên 37:10) Từ đây họ tự đứng trên chơn mình gìn giữ bờ cõi và xây dựng đất nước phồn vinh và bảo tồn nền độc lập của xứ sở.

Đặc biệt có một lời tiên tri rất là xưa, lúc ấy chưa có nền văn minh như bây giờ, chưa có phương tiện giao thông nhanh chóng như bây giờ, không hề có xe cộ chạy bằng động cơ, nói chi đến máy bay chở hành khách. Thế mà lời tiên tri báo trước rằng, họ sẽ trở về trên cánh chim ưng tối tân của nền văn minh mấy ngàn năm về sau. Lời tiên tri đó nói rằng:

“Ta chở các ngươi trên cánh chim ưng và dẫn các ngươi đến cùng ta.”(Xuất 19:4) Qủa đúng như vậy đa số trong họ khi trở về quê cha đất tổ phải đi bằng máy bay. Hàng ngàn, hàng triệu người Do Thái từ các nước Âu châu, Mỹ châu, từ các nơi xa xôi đã hồi hương trên cánh chim ưng là như thế. Niềm khát khao cháy bỏng của người Do Thái là luôn hướng về cố hương, mơ có ngày trở về lập quốc, bởi vậy nên dù có lưu lạc khắp chân trời góc bể, khi họ gặp nhau đều tay bắt mặt mừng và chúc nhau hai tiếng:
“Shalom” tức là Bình an và kèm một câu nói đầy hy vọng:
“Sang năm về Jerusalem”.

Tại Yemen, một bán đảo ở phương Nam, có 40.000 người trở về quê quán bằng phương tiện đó. Từ Yemen họ phải đi bộ ngót 160 dặm tương đương trên 240 km để đến Eden, rồi từ đó lên máy bay về Lydda (Do Thái). Có một ông già nọ 75 tuổi, cõng cha già 106 tuổi trên lưng đi bộ trên con đường thăm thẳm ấy để lấy phi cơ về đất hứa, vì người cha già mong ước thấy được quê hương rồi chết cũng thỏa lòng và quyết một mực có chết thì chết trên đất hứa. Cụ già chỉ còn da bọc lấy xương thật tội nghiệp vô cùng. Khi tới phi trương Lydda, người con cõng cha xuống, đi bộ khổng 40 thước, người con khẻ nói:
“Cha ơi, chúng ta đang ở tại đất hứa đây!”. Đoạn, nhẹ nhàng để cha xuống. Cha gia cúi hôn đất rồi lặng lẽ thở hơi cuối cùng.
Ước nguyện của ông đã thành sự thật.

Hãy nhìn lịch sử dân Do Thái dưới mắt tiên tri như thế, để thấy rằng:
“Nhành vả đã đâm lá non” rồi, người Do Thái đã trở về lập quốc . Mùa “hạ” đã xuất hiện. Ngày tận thế đến gần, hãy nhìn dân Do Thái để thấy điềm báo của ngày tận thế của Đức Chúa Giê-su đã được ứng nghiệm. Ngày Chúa Giê-su tái lâm, Ngài lấy đại quyền, đại vinh cỡi trên mây trời mà đến, ngày ấy không còn bao xa nữa. Đó là điềm báo rõ ràng nhất trước mắt nhân loại ngày nay mà hầu như không ai không nhìn thấy.

Sinh nhật lần thứ 70 của dân Israel số dân tăng gấp 10 lần kể từ ngày lập quốc 14/05/1948 – 14/05/2018
Israel tự hào có 8.842.000 công dân, gấp hơn 10 lần con số 806.000 người tại thời điểm thành lập Nhà nước Do Thái vào năm 1948.
Việc Tổng Thống Trump mới đây ra tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel tháng 12/2017 đang gây ra hàng loạt các cuộc họp cấp bách của lãnh đạo cấp cao trên toàn thế giới cùng mồi lửa xung đột khắp Trung Đông. Phần lớn các quốc gia trên thế giới đều có chung nhận định, tình trạng của Jerusalem cần được quyết định thông qua một giải pháp hòa bình do đó việc di chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem sẽ chỉ khiến tình hình trở nên căng thẳng giữa lúc người Palestine liên tiếp tổ chức biểu tình phản đối ở khu Bờ Tây và dải Gaza.

Tuy nhiên, Trong lễ khánh thành Tòa đại sứ Mỹ tại Giêrusalem hôm 14/05/2018 phát biểu trước các quan chức tại Bộ Ngoại giao Israel bao gồm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng con gái và con rể ông Trump là Ivanka Trump và Jared Kushner, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh các quốc gia cần hành động theo Mỹ:
“Hãy di dời các Đại sứ quán tới Jerusalem bởi đây là việc làm đúng đắn. Hãy di chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem để tạo lập nền hòa bình. Bạn không thể tạo lập hòa bình trên những lời nói dối”, Reuters dẫn lời ông Netanyahu.
Cũng theo thủ tướng Israel ông Netanyahu:
“Dù có bất cứ thỏa thuận hòa bình nào thì Jerusalem vẫn là thủ đô của Israel”.

Tạ ơn Chúa!
CHIẾC KIM ĐỒNG HỒ DO THÁI ĐANG CHUYỂN ĐỘNG LÀM ỨNG NGHIỆM VÀ NGÀY CHÚA TÁI LÂM ĐANG CẬN KỀ – CHÚNG TA HÃY SẴN SÀNG LÀ VỢ HỨA CỦA NGÀI, CHỜ ĐỢI ĐƯỢC CẤT LÊN KHÔNG TRUNG ĐỂ DỰ TIỆC CƯỚI CHIÊN CON – CHÀNG RỂ GIÊ-SU SẼ KÍP ĐẾN ĐÓN TÂN NƯƠNG TRUNG TRINH KIỀU DIỄM CỦA NGƯỜI.

Hồ Galilê – Thu 2023

 

 

 

 

Ngày đăng: 09/26/2023