Vườn Ê đen mới

TRUNG TÍN SỬ DỤNG TIỀN BẠC – Marco Lessmann

 

“Vậy nếu các con không trung tín về của cải bất nghĩa, ai sẽ đem của cải thật giao cho các con? ” (Lu-ca 16:11)

Bất chính ở đây dùng để chỉ sự giàu sang hay của cải vật chất trên trần gian. Không ảo tưởng nào phổ biến hơn việc người đàn ông có nhiều của cải vật chất được coi là giàu có. Chúng ta nói nhà và đất là bất động sản vì chúng ta nghĩ đó là của cải thật. Chúng ta nói đến cổ phiếu và trái phiếu như chứng khoán vì chúng ta nghĩ rằng chúng cung cấp sự an toàn.

Nhưng trong Lu-ca 16:11, Chúa phân biệt giữa ma-môn bất chính và sự giàu có thật. Những thứ người ta nghĩ là giàu có hoàn toàn không phải là của cải thật.

Ông John là một Cơ đốc nhân tin kính, từng là người trông coi điền trang của một quý tộc giàu có. Một đêm nọ, John có một giấc mơ sống động, trong đó anh ta được cho biết rằng người đàn ông giàu nhất trong thung lũng nơi ông đang ở sẽ chết trước nửa đêm vào buổi tối hôm sau. Khi John gặp chủ của mình vào sáng hôm sau, anh ta chia sẻ giấc mơ với chủ. Lúc đầu, người triệu phú giả vờ hoàn toàn không quan tâm. Ông ta không bao giờ cảm thấy tốt hơn. Và dù sao thì ông ta cũng không tin vào những giấc mơ.

Nhưng ngay sau khi John rời đi, ông ta đã gọi tài xế chở ông đến văn phòng bác sĩ,. Ông ta nói với bác sĩ rằng ông muốn kiểm tra sức khoẻ toàn diện. Như mong đợi, mọi sự xét nghiệm bày tỏ sức khỏe ông ở trong tình trạng tốt tuyệt vời. Song le nhà quý tộc vẫn còn lo lắng về giấc mơ của John. nên khi rời văn phòng bác sĩ, ông nói; “Nhân tiện, bác sĩ ơi, ông có thể đến nhà tôi ăn tối vào buổi tối nay và sau đó sẽ thăm khám thêm cho tôi nữa không?” Bác sĩ đồng ý.

Bữa ăn tối diễn ra theo thói quen và họ nói chuyện về nhiều chủ đề. Vài lần bác sĩ bắt đầu từ giả ra về, nhưng mỗi lần đó người chủ nhà cố ép ông lại ở lại lâu hơn một chút.

Cuối cùng khi đồng hồ điểm nửa đêm, người đàn ông giàu có vô thần, nhà quý tộc, vô cùng nhẹ nhõm về giấc mơ của John, ông nói lời chúc ngủ ngon từ giả với bác sĩ.

Vài phút sau, tiếng chuông cửa nhà John vang lên, khi John ra mở cửa, cô con gái lớn của nhà quý tộc đã đứng đó và nói: “thưa ông John, mẹ tôi muốn cho ông biết rằng cha tôi bị đau tim và đã chết trước đây 5 phút”.

Người giàu nhất trong thung lũng đã chết đêm đó. Bác sĩ cũng không cứu được.

Internet

Kẻ Keo Kiệt Ở Marseilles

Khải huyền 22:17, Thánh Linh và Cô Dâu cùng nói: “Hãy đến!” Người nào nghe cũng hãy nói: “Hãy đến!” Ai khát, hãy đến! Người nào muốn, hãy đến nhận nước sự sống miễn phí”

Giăng 4: 14, “nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ khát nữa. Nước Ta cho sẽ trở thành một mạch nước trong người ấy, tuôn trào đến tận sự sống đời đời.”

Cách đây rất lâu, ở Marseille, Pháp Quốc- có một người đàn ông tên là Guizon. Anh ấy luôn cần cù và dường như chỉ muốn tích lũy tiền nhờ siêng năng và tiết kiệm. Anh sống một mình, không có một chút xa hoa, tiện nghi nào cả. Ở Marseille, anh được biết đến như một người keo kiệt, và mặc dù anh luôn trung thành với nhiệm vụ của mình, nhưng mọi người lại khinh thường anh. Ngay khi anh ấy xuất hiện trên đường phố, lũ trẻ sẽ gọi theo anh ấy, “Ông già keo bẩn đi đây!”

Ông qua đời ở tuổi 80. Vàng và bạc trị giá vài trăm nghìn franc được tìm thấy trong tài sản của ông. Di chúc của ông có đoạn:

“Tôi nghèo và từng trải nghiệm rằng người dân Marseille đã phải chịu đựng rất nhiều vì thiếu nước sạch. Vì không có gia đình, tôi đã dành dụm đủ tiền để xây dựng một cầu dẫn nước. Nó nhằm cung cấp một nguồn nước sạch dồi dào cho thậm chí là người nghèo nhất trong thành phố.”.

Một mình và bị coi thường, anh sống và chết để đạt được mục tiêu cao cả đó là góp phần làm lợi cho những người đã hiểu lầm và ngược đãi, khinh khi ông.

Có một người đàn ông khác đã bị mọi người hiểu lầm và coi thường. Chúa Giêsu Christ đã trở nên nghèo khó vì con người, để nhờ sự nghèo khó của Người mà họ trở nên giàu có (2 Cor 8: 9). Nhưng họ chỉ nhạo báng Ngài. Đôi bàn tay thô bạo đã đóng đinh Ngài vào thập tự giá, và ở đó, cuối cùng Ngài đã chết, cô đơn và lẻ loi. Nhưng qua sự chết của Ngài, Chúa Giê Su đã dọn đường cho mọi người tin vào Ngài và được cung cấp nguồn nước trong sạch của sự sống đến nỗi họ sẽ không bao giờ cảm thấy khát nữa. Tình yêu thương dành cho những người khinh thường Ngài đã thúc đẩy Ngài thực hiện công việc quên mình này, hầu cho tội nhân đáng thương nhất cũng có thể được tha thứ và được sự sống mới.

Marco Lessmann

NƠI DÀY VÒ

Lu-ca 16: 19-31

Trong câu chuyện của người giàu và người nghèo, tên là La-xa-rơ, chính Chúa Giê-su cho chúng ta thấy những suy nghĩ và cảm xúc của những người không tin khi đã nhắm mắt, và chỉ mở mắt lại trong Âm-phủ

-Rên rỉ, dằn vặt. Rõ ràng, người đàn ông giàu có đang bị dày vò về thể xác. Anh khao khát có được làn nước mát lạnh trên đầu lưỡi để được giải thoát khỏi cái khổ. Nhưng nước không được cấp cho anh ta.

-Thất vọng, mất mát. Anh ta nhìn thấy Áp-ra-ham và một La-xa-rơ được an ủi và cảm thấy sự khác biệt so với tình trạng của chính mình.

-Nỗi sợ hãi . Người đàn ông giàu có nghĩ về những người anh em của mình và thật đau khổ với suy nghĩ rằng họ cũng phải đến nơi khủng khiếp này.

–Bất lực. Thời gian cầu nguyện đã qua đi vĩnh viễn. Anh ta đưa ra hai yêu cầu. Nhưng không một điều nào được cấp cho anh ta.

–Tính chất dứt khoát. Đối với anh ta, không có giải cứu và không thể quay lại. Anh ấy không hy vọng hoàn cảnh của mình sẽ thay đổi, nếu không thì anh ấy đã yêu cầu điều đó. Việc anh ta chỉ xin một giọt nước ở đầu ngón tay cho thấy anh ta có sự chắc chắn rằng mình phải ở lại nơi này vĩnh viễn. Các khái niệm về sự hủy diệt cuối cùng, luyện ngục, niết bàn, luân hồi hay những phát minh khác của con người không có chỗ ở nơi đây.

–Tự buộc tội. Ông nói về việc anh em của mình ăn năn về việc ông đã bạc đãi La-xa-rơ, trong trường hợp sống lại. Khi làm như vậy, anh ta cho thấy rằng anh ta biết con đường ăn năn, ngay cả khi anh ta không tự mình bước đi. Anh ta biết rằng sám hối sẽ không cứu anh ta khỏi nơi đau khổ đó. Y thức này gặm đã nhấm anh ta biết bao!

Một cuộc sống xa hoa không có Đức Chúa Trời đã đưa người đàn ông giàu có đến nơi đau khổ này. Cuộc sống của bạn không có Chúa cũng sẽ đưa bạn đến đó. Do đó, hãy hướng về Đức Chúa Trời để ăn năn tội lỗi của mình trước khi quá muộn.

Marco Lessmann

————————————————-
Bài vở của mục Sưu Tầm được lưu trữ tại đây:
SƯU TẦM 2012-2020

Ngày đăng: 03/08/2022