Vườn Ê đen mới

Nuôi Dạy Trẻ Em Trong Một Thế Giới Hậu Cơ đốc giáo – David Robertson

 

Kinh thánh Ma-thi-ơ 19:14, Chúa Giêsu chỉ đơn giản nói với chúng ta rằng chúng ta không được cản trở việc đem trẻ nhỏ đến với Người. Tín đồ nào sẽ không đồng ý với điều đó?

Ở chương trước, Chúa Giêsu đã nghiêm khắc cảnh cáo rằng ai làm cớ cho “một trong những kẻ bé mọn này, tức là những kẻ đã tin Ta, sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xác xuống nước còn hơn”. vực sâu của biển” (Ma-thi-ơ 18:6).

Tuần trước, tôi đã xem xét trường hợp kinh hoàng của biên tập viên và ‘chuyên gia’ giáo dục, người bị kết tội ấu dâm lâu dài. Mọi con người lành mạnh, cha mẹ và Cơ đốc nhân đều sẽ kinh hoàng trước sự lạm dụng như vậy.

Tuy nhiên, Kinh Thánh cảnh báo chúng ta rằng có những tội thiếu sót cũng như phạm tội cũng có thể gây ra rất nhiều tai hại. Bỏ bê có thể có hại như lạm dụng. Và việc bỏ bê tinh thần có thể là điều tai hại nhất.

George Barna trong cuốn sách mới nhất của mình, Nâng cao những nhà vô địch tâm linh: Nuôi dưỡng trái tim, tâm trí và tâm hồn của con bạn, dựa trên nghiên cứu định lượng của chính Barna, đưa ra một loạt lời buộc tội thực sự và tàn khốc đối với tôi về việc bỏ bê tinh thần đối với nhiều bậc cha mẹ theo Cơ đốc giáo ở Hoa Kỳ.

Quan sát chính của Barna là hàng triệu bậc cha mẹ theo Chúa đã không được dạy dỗ đầy đủ về đức tin của mình, và kết quả là không biết cách truyền đức tin cho con cái họ. Các bậc cha mẹ hoặc làm một công việc tồi tệ hoặc cùng nhau bỏ việc và giao việc giáo dục con cái cho người khác – dù là trường học, phương tiện truyền thông, nhóm thanh niên hay trường Chúa nhật.

Kết quả thật tàn khốc – và theo quan điểm của tôi là lý do chính khiến hội thánh ở Mỹ đang sa sút nghiêm trọng. Một ví dụ về bằng chứng mà Barna đưa ra là chỉ 36% trẻ em ở độ tuổi 13 và 14 tin rằng Chúa tồn tại và là đấng sáng tạo toàn năng, toàn năng của vũ trụ, trong khi chỉ có 1% trẻ em ở độ tuổi 14 có thế giới quan theo Kinh thánh.

Không chỉ có Mỹ. Trong các nền văn hóa phương Tây khác có thể có những khác biệt nhưng thường thì giáo hội Mỹ dẫn đầu thì phần còn lại của thế giới sẽ theo sau.

Ở quê hương Scotland của tôi, trong vài thập kỷ qua, tôi đã chứng kiến giới trẻ bị truyền bá vào một giáo phái ‘cấp tiến’ khiến họ hoàn toàn xa rời Chúa trong Kinh thánh. Thực tế là hầu hết các bậc cha mẹ đều không biết cách bảo vệ hoặc dạy dỗ con mình – và giao chúng cho các giáo viên trường Chúa nhật, những người thường cũng không biết gì.

Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về một nhà thờ nhỏ ở Tây Nguyên và nhận ra rằng có lý do khiến nó nhỏ. Trong thời gian nhiều năm, 40 trẻ sơ sinh đã được rửa tội. Tuy nhiên, tôi chỉ có thể xác định được một người vẫn đang đi nhà thờ – và đây là một giáo phái ‘nghiêm ngặt’ bảo thủ về mặt thần học.

Ở Úc, nơi tôi hiện đang cư trú, Anh giáo Sydney đã được ghi nhận vì có các chương trình, mục vụ và trường học dành cho giới trẻ xuất sắc. Một vài năm trước, độ tuổi lý tưởng nhất cho những người rời bỏ đức tin có xu hướng là sau đại học – nhưng trong những năm gần đây đã chuyển sang thanh thiếu niên. Trong một nhà thờ, chúng tôi thấy rằng chỉ có 25% thanh thiếu niên sống ở nhà vẫn đến nhà thờ của cha mẹ họ – và chỉ có 50% đi nhà thờ bất kỳ.

Barna xác định nguyên nhân chính của việc này. Đó không phải là sự thù địch của nền văn hóa. Đó không phải là hệ thống giáo dục. Nó không phải là phương tiện truyền thông xã hội. Đó không phải là áp lực từ bạn bè. Yếu tố chính là sự bất lực của cha mẹ trong việc truyền đạt đức tin của họ – và sự thất bại của nhà thờ trong việc trang bị cho cha mẹ làm điều đó. Câu tục ngữ cổ ‘cần một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ’ được diễn đạt tốt hơn theo thuật ngữ Cơ đốc giáo là ‘cần một nhà thờ để nuôi dạy một đứa trẻ Cơ đốc’.

Tầm quan trọng của điều này theo thuật ngữ Kinh thánh được thể hiện qua số lượng giảng dạy trong Kinh thánh về chủ đề này – và bởi mức độ nghiêm trọng của những lời cảnh báo của Chúa Giê-xu về việc bỏ bê trẻ em. Nếu chúng ta không cho con ăn uống đầy đủ, chúng ta sẽ bị lên án một cách đúng đắn. Nhưng còn nếu chúng ta không nuôi dưỡng con cái về thiêng liêng và khiến chúng vấp ngã thì sao?

Đây chỉ là một vài huấn thị thích hợp trong Kinh Thánh:

“Hãy dạy dỗ con trẻ con đường chúng phải theo; dầu khi về già, chúng cũng không từ bỏ” (Châm Ngôn 22:6).
“Hỡi những người làm cha, đừng chọc giận con cái mình, nhưng hãy nuôi dưỡng chúng theo sự huấn luyện và dạy dỗ của Chúa” (Ê-phê-sô 6:4).
“Các điều răn mà ta ban cho các ngươi hôm nay hãy khắc vào lòng các ngươi. Hãy khắc ghi vào lòng con cái các ngươi. Hãy nhắc lại những điều đó khi ngồi ở nhà cũng như khi đi đường, khi đi ngủ cũng như khi thức dậy” (Phục truyền luật lệ ký 6). :6-7 NIV).
Trong Thi Thiên 78:4 dân Chúa hứa “chúng tôi sẽ thuật lại cho thế hệ mai sau những việc đáng ngợi khen của Chúa, quyền năng Ngài và những phép lạ Ngài đã làm”.

Những gì có thể được thực hiện? Phân tích vấn đề là một chuyện, biết phải làm gì với nó lại là chuyện khác. Rõ ràng những gì chúng ta đang làm không hiệu quả. Có lẽ chúng ta có thể học được một số điều khôn ngoan từ quá khứ? Hãy để tôi đưa ra những gợi ý sau đây.

1. Đời sống tinh thần đích thực
Để kể cho con cái chúng ta nghe những điều kỳ diệu Chúa đã làm, chính chúng ta cần phải biết những điều đó. Nói cách khác, cha mẹ cần có một đức tin sống động và yêu thương mà con cái họ có thể nhìn thấy.

2. Thờ phượng gia đình
Tại sao chúng ta không quay lại thực hành thờ phượng gia đình – nơi mỗi gia đình Cơ-đốc được xem như một nhà thờ nhỏ và nơi cầu nguyện, đọc Kinh thánh và ngợi khen cũng là một phần của thói quen hàng ngày như đánh răng, ăn sáng và làm bài tập về nhà.

3. Giáo lý
Một thực hành khác bị lãng quên là giáo lý. Gần đây tôi đã xem qua một phiên bản hiện đại có minh họa đẹp mắt của Sách Giáo lý Ngắn gọn, phiên bản này thực sự hữu ích. Khi chúng ta xem xét nó vào mỗi Chúa nhật, chúng ta nhận thấy thần học được áp dụng nhiều như thế nào vào cuộc sống đương đại. Lấy ví dụ: Thiên Chúa đã tạo ra loài người như thế nào?

Giáo hội cần phải suy nghĩ lại một cách triệt để về cách thức giáo dục trẻ em và giới trẻ. Nửa giờ tô màu các câu chuyện trong Kinh thánh vào sáng Chủ nhật sẽ không bao giờ là đủ. Ở Dundee, Scotland, nơi tôi đã phục vụ trong nhiều năm, tôi đã bị thử thách rất nhiều khi được biết rằng trẻ em Hồi giáo đi học về mỗi ngày và sau đó dạy hai giờ trong nhà thờ Hồi giáo!

4. Giáo dục
John Knox lập luận rằng ở đâu có nhà thờ thì ở đó phải có trường học. Điều đó có thể không thực tế ngày nay, nhưng khi một số cha mẹ Cơ đốc bị buộc phải gửi con đến các trường công lập ngày càng trở nên chống Cơ đốc giáo, Giáo hội cần quay lại ưu tiên giáo dục.

5. Tài nguyên
Có rất nhiều nguồn tài nguyên tuyệt vời để giúp đỡ những người trẻ tuổi và các bậc cha mẹ – podcast, bài giảng và sách chẳng hạn như “10 câu hỏi (và câu trả lời) mà mọi thanh thiếu niên nên hỏi về Cơ đốc giáo” của Rebecca McLaughlin. Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ thanh thiếu niên nên tôi đã xuất bản hai cuốn sách trả lời chúng – A.S.K. và S.E.E.K. Không có giải thưởng cho việc đoán xem thứ ba sẽ là gì!

6. Cầu nguyện
Cuối cùng – và chắc chắn quan trọng nhất là lời cầu nguyện. Không phải là không có ý nghĩa khi trong một chương bắt đầu bằng việc Phao-lô nói về mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ, ông kết thúc bằng cách khuyến khích chúng ta “trong Thánh Linh, thường xuyên cầu nguyện bằng đủ mọi loại lời cầu nguyện và nài xin. hãy tỉnh thức và luôn cầu nguyện cho toàn thể dân Chúa” (Ê-phê-sô 6:18).

David Robertson

Ngày đăng: 09/26/2023