Vườn Ê đen mới

3 Lợi Ích Của Việc Là Thành Viên Của Một Hội Thánh Nhỏ – William Wolfe

Trong thế giới hướng đến người tiêu dùng ngày nay, các nhà thờ lớn thường thu hút sự chú ý nhờ những tòa nhà lớn, tiện nghi hào nhoáng và hội thánh đông đảo. Tuy nhiên, có những phước lành đặc biệt đi kèm với việc trở thành một phần của một cộng đồng nhà thờ nhỏ. Và Kinh thánh nói rất rõ điều này: Không có gì phải xấu hổ khi trở thành một hội thánh nhỏ hơn, hay chúng ta chỉ nên nói là hội thánh địa phương bình thường.

Chúng ta hãy xem xét những phước lành của một hội thánh nhỏ, ý nghĩa của nó đối với vai trò của mục sư, hội thánh và làm thế nào hội thánh có thể dễ dàng nuôi dưỡng một cộng đồng Cơ-đốc giáo sâu sắc và tận tụy hơn.

1. Vai trò của mục sư trong hội thánh nhỏ

Trong một hội thánh nhỏ, mục sư có cơ hội đích thân chăn dắt và chăm sóc từng thành viên trong hội thánh. Giống như Chúa Giê-su tự gọi mình là Mục Tử Nhân Lành, Đấng biết tên từng con chiên của Ngài (Giăng 10:14), một mục sư ở hội thánh nhỏ có thể biết rõ nhu cầu, nỗi khó khăn và niềm vui của từng cá nhân trong đàn. Cách tiếp cận thực hành này đối với việc chăm sóc mục vụ nuôi dưỡng cảm giác tin cậy và kết nối sâu sắc trong hội thánh.

Một hội thánh nhỏ hơn cũng cho phép mục sư có trách nhiệm hơn với hội chúng. Sứ đồ Phi-e-rơ khuyên những người lãnh đạo trong 1 Phi-e-rơ 5:2-3: “Hãy là những người chăn chiên của Chúa đang được các bạn chăm sóc, trông chừng họ – không phải vì bạn phải làm, mà vì bạn sẵn lòng, như Chúa muốn bạn trở thành… không phải là người cai trị những người được giao phó cho bạn, mà là làm gương cho đàn chiên. ”

Làm sao một mục sư có thể chăn dắt những người mà mình không quen biết? Hoặc thậm chí không bao giờ nhìn thấy? Trong một cộng đồng nhỏ hơn, mục sư dễ tiếp cận hơn và có thể dễ dàng lãnh đạo với lòng khiêm tốn hơn, làm gương cho những người khác noi theo.
Charles Bridges, một mục sư đã viết rất nhiều về vai trò và trách nhiệm của một mục sư, nhận thấy mục vụ Cơ-đốc đồng thời đầy rẫy những sự chán nản sâu sắc và đầy rẫy những công việc ý nghĩa cũng như những cơ hội đạt được những niềm vui và phần thưởng lớn lao, thậm chí là vĩnh cửu. Ông viết rằng “những khó khăn của công việc này đối với những tâm hồn tận tâm chu đáo phải loại trừ mọi kỳ vọng về sự thoải mái và dễ chịu tạm thời. Nhiều con đường khác trong cuộc sống hứa hẹn sự thoải mái và thích thú.”

Trở thành một mục sư, nếu hiểu đúng, sẽ là một công việc đòi hỏi khắt khe và thường không được cảm ơn – có lẽ còn hơn thế nữa trong một hội thánh nhỏ hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là công việc này không xứng đáng với thời gian và sự phục vụ của mục sư.

2. Vai trò của hội chúng trong một hội thánh nhỏ

Trong đời sống của một hội thánh địa phương họp lại với nhau, tất cả cùng nhau, trong một buổi thờ phượng chính vào mỗi Chúa nhật, các thành viên có thể tham gia tích cực và có ý nghĩa hơn vào mục vụ và phục vụ lẫn nhau. Như Sứ đồ Phao-lô viết trong 1 Cô-rinh-tô 12:4-7: “Có nhiều loại ân tứ khác nhau, nhưng cùng một Thánh Linh phân phát chúng. Có nhiều loại phục vụ khác nhau, nhưng cùng một Chúa. Có nhiều cách làm việc khác nhau, nhưng trong tất cả họ và trong mọi người, đều có một Thiên Chúa làm việc.”

Quy mô hội thánh nhỏ hơn cho phép mọi người đóng góp và đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành sứ mệnh của hội thánh: từ việc hướng dẫn các nhóm nhỏ hoặc học Kinh Thánh đến phục vụ bữa ăn cho các gia đình có trẻ sơ sinh và thăm viếng người già hoặc những người bị cản trở bởi sự dự phòng thường xuyên (vì bệnh tật, v.v.) đến đóng vai người chào đón vào các buổi sáng Chủ nhật cho đến sơn lại các bức tường trong hội trường.

Khi bạn là thành viên của một hội thánh nhỏ hơn, đó là “tất cả đều chung tay”. Vì vậy, nếu đó là bạn, hãy tìm kiếm cơ hội để cống hiến và hành động. Hê-bơ-rơ 10:24-25 cũng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc nhóm lại với nhau: “Và chúng ta hãy xem xét làm thế nào chúng ta có thể khuyến khích nhau hướng tới tình yêu thương và những việc tốt, không từ bỏ việc gặp gỡ nhau, như một số người vẫn có thói quen làm, nhưng khuyến khích lẫn nhau – và còn hơn thế nữa khi các bạn thấy Ngày đang đến gần.”

Trong một hội thánh nhỏ hơn, các thành viên có thể dễ dàng hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa hơn và hỗ trợ lẫn nhau, cả khi vui vẻ lẫn lúc thử thách, nuôi dưỡng ý thức đoàn kết và tình yêu thương mạnh mẽ.

3. Vai trò của cộng đoàn trong một giáo hội nhỏ

Trong Công vụ 2:42-47, chúng ta có được một bức tranh về mối thông công trong hội thánh ban đầu trông như thế nào: “Và họ chuyên tâm theo sự dạy dỗ của các sứ đồ và sự thông công, đến việc bẻ bánh và cầu nguyện… Và tất cả những ai tin đều ở cùng nhau và có mọi sự làm của chung… Và hằng ngày, họ cùng nhau đến đền thờ và bẻ bánh trong nhà mình.” nhà, họ nhận thức ăn với tấm lòng vui vẻ và quảng đại”.

Trong một hội thánh nhỏ hơn, các thành viên sẽ dễ dàng cống hiến hết mình cho tình bằng hữu và sự gắn kết với nhau. Họ có thể chia sẻ cuộc sống, cùng nhau bẻ bánh và hỗ trợ nhau mật thiết hơn. Cảm giác cộng đồng và sự đoàn kết, được thấy trong hội thánh đầu tiên, sẽ dễ đạt được hơn khi bạn có thể nhìn quanh phòng và nhận ra các thành viên trong hội thánh của mình – thay vì nhìn qua khán phòng 10.000 người.

Có thể bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp khi bước vào một căn phòng có hàng nghìn người. Nhưng nếu bạn bước vào một căn phòng có 100 người, bạn có thể dễ dàng chọn ra các mục tiêu hơn và tìm những người khác để cùng phát triển.

Phần kết luận

Các nhà thờ nhỏ, nơi tạo cơ hội để chú trọng nhiều hơn đến việc chăn dắt cá nhân, sự tham gia tích cực của hội chúng và cộng đồng có ý nghĩa, mang đến những phước lành độc đáo khó có thể tìm thấy ở các nhà thờ lớn. Thông qua những kết nối sâu sắc, sự phục vụ có ý nghĩa và tình yêu đích thực, các cộng đồng nhà thờ nhỏ có thể cung cấp một môi trường nuôi dưỡng để phát triển tâm linh và làm môn đệ đầy ý nghĩa.

Điều đó không có nghĩa là sẽ không khó khăn – hội thánh vẫn còn đầy rẫy tội nhân. Đúng hơn là tội nhân ăn năn, nhưng tội nhân đều như nhau. Tuy nhiên, Chúa vẫn yêu thương mọi hội thánh trung thành, cho dù bạn ở trong hội thánh 5, 50, 500 hay 5.000 người. Mục tiêu không phải là trở thành hội thánh lớn nhất mà mục tiêu là trở thành một hội thánh trung thành. Nếu bạn là thành viên của một hội thánh nhỏ hơn, hãy ngợi khen Chúa vì Ngài đã cung cấp cho bạn một hội thánh rao giảng Phúc Âm và tìm cách phục vụ ở nơi nào bạn có thể, yêu thương những người trước mặt bạn bằng tình yêu của Đấng Christ – tình yêu khiến 99 người phải tìm kiếm một.

William Wolfe

 

————————————————————————-

TRUYỆN NGẮN & BÀI VIẾT từ năm 2011- 2022 được lưu trữ tại đây:
Truyện Ngắn&Bài Viết 1 
Truyện Ngắn&Bài Viết 2
Truyện Ngắn&Bài Viết 3

Truyện Ngắn&Bài Viết 4

Ngày đăng: 08/27/2023