Vườn Ê đen mới

TIN TỔNG HỢP TRONG TUẦN – Jan 27 2024

Lâm Đồng: Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Đa Lơnghịt

HTTLVN.ORG – Thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng được chính quyền chọn là khu dân cư văn hoá kiểu mẫu, cũng tại nơi đây, một ngôi nhà thờ của Chúa sẽ được xây dựng để đáp ứng nhu cầu cho hơn 1.300 con dân Chúa có nơi thờ phượng, và cũng để kỷ niệm Chúa đã đồng hành với Hội Thánh Ngài xuyên suốt gần một thế kỷ qua.

Quang cảnh chương trình

Vào lúc 9g sáng ngày 24/01/2024, tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra buổi lễ khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Đa Lơnghịt trong niềm vui và đầy xúc động của con dân Chúa.


MS Pung Kyung Gas, Quản nhiệm HT Đa Lơnghịt, có lời chào mừng và giới thiệu

Về phía Giáo Hội, có sự hiện diện Mục sư Nguyễn Ngọc Thuận, Phó Tổng Thủ quỹ HTTLVN, là diễn giả; Mục sư Bùi Phụng, Mục vụ Tin Lành tỉnh Lâm Đồng, là chủ lễ; các thành viên trong Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Lâm Đồng; quý tôi con Chúa từ các Hội Thánh trong tỉnh. Về phía chính quyền, có sự hiện diện của Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng và đại diện chính quyền các cấp. Số lượng khoảng 600 người.


Các ban hát Hội Thánh Đa Lơnghịt tôn vinh Chúa

Mục sư Nguyễn Ngọc Thuận đã giảng Lời Chúa qua đề tài “Xây Dựng Nhà Chúa” nương trên nền tảng Kinh Thánh Ê-phê-sô 2:19-22, câu gốc 2:21 “Cả cái nhà đã dựng lên trên đá đó, sắp đặt cách hẳn hoi, để làm nên một đền thờ thánh trong Chúa”.

Quy mô xây dựng nhà thờ: tổng diện tích xây dựng: 1264m2, trong đó tầng trệt: 422m2, lầu 1: 545m2, tầng lửng: 296m2, chiều cao: 24m.

MS Nguyễn Ngọc Thuận hiệp với các tôi tớ Chúa cầu nguyện cho lễ Khởi công xây dựng nhà thờ Tin Lành Đa Lơnghịt

Kính mong tôi con Chúa khắp nơi, hết lòng cầu nguyện cho việc xây dựng nhà Chúa sớm được hoàn thành theo nguyện ước của con dân Ngài.

Tuyên Quang: Chương Trình Gặp Mặt Các Chức Sắc Tôn Giáo Nhân Dịp Đầu Năm

tinlanhmienbac.org – Chiều ngày 24/1/2024, Bộ Công An tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức cuộc gặp gỡ cuối năm với đại diện các chức sắc tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động thường niên nhằm đánh giá tình hình tôn giáo, đối thoại và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo.

Cuộc gặp gỡ cuối năm của Bộ Công An và các chức sắc tôn giao trong tỉnh

Tại cuộc gặp, đại diện Bộ Công an tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình tôn giáo trên địa bàn tỉnh trong năm qua. Theo đó, các hoạt động tôn giáo diễn ra thuận lợi, ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra. Các chức sắc, tín đồ tôn giáo chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Thay mặt các chức sắc của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc), Mục sư Hội trưởng Bùi Văn Sản đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Bộ Công An, đồng thời cũng trao đổi về các giải pháp nhằm tiếp tục ổn định tình hình an ninh trật tự, các loại hình tà giáo đang xuất hiện tại địa bàn và phát triển kinh tế – xã hội gắn với việc thực hiện các chính sách tôn giáo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Các bên cũng thống nhất tăng cường phối hợp, đối thoại thường xuyên, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.


Nhìn chung, cuộc gặp gỡ cuối năm giữa lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là dịp để hai bên củng cố thêm niềm tin, phối hợp chặt chẽ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và sự ổn định phát triển về tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Đức Giáo Hoàng bảo vệ hướng dẫn của Vatican về các cặp đồng giới

christianpost.com – Giáo hoàng Francis đang tìm cách làm rõ rằng Giáo hội Công giáo không thay đổi giáo lý của mình về các thực hành đồng tính luyến ái và các mối quan hệ đồng giới khi Vatican phải đối mặt với những chỉ trích vì phê duyệt một tài liệu cho phép các linh mục ban phước cho các cặp đồng giới.

Đưa ra những nhận xét tại phiên họp toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin hôm thứ Sáu, Đức Giáo Hoàng đã đề cập đến tuyên bố “Fiducia Supplicans” do văn phòng Vatican truyền lại vào tháng trước. Tuyên bố, được công bố vào ngày 18 tháng 12, cho phép các linh mục ban phước lành cho các cặp đồng giới đồng thời nhấn mạnh rằng “người ta không nên cung cấp hay thúc đẩy một nghi thức ban phước lành cho các cặp vợ chồng trong một tình huống bất hợp pháp”.

Như Đức Giáo Hoàng đã nói với các hồng y tập trung tại Hội trường Clementine của Vatican hôm thứ Sáu, “Nhiệm vụ của Bộ Giáo lý Đức tin là giúp Đức Giáo Hoàng và các Giám mục công bố Tin Mừng trên khắp thế giới bằng cách thúc đẩy và bảo vệ tính toàn vẹn của giáo huấn Công giáo. về đức tin và đạo đức.”

Đức Giáo Hoàng đã giải thích lý do đằng sau tuyên bố vốn đã nhận được phản ứng dữ dội từ những người Công giáo bảo thủ, những người coi tài liệu này là mâu thuẫn với giáo huấn của Giáo hội về tình dục. Nó cũng nhận được lời khen ngợi từ những người Công giáo ủng hộ LGBT, những người coi đây là một “bước tiến bộ”.

“Mục đích của ‘các phép lành mục vụ và tự phát’ là thể hiện một cách hữu hình sự gần gũi của Chúa và của Giáo hội đối với tất cả những ai, khi thấy mình trong những hoàn cảnh khác nhau, xin được giúp đỡ để tiếp tục – đôi khi là bắt đầu – một hành trình đức tin”

“Tôi muốn nhấn mạnh ngắn gọn hai điều,” ông nói thêm. “Điều đầu tiên là những phép lành này, ngoài bất kỳ bối cảnh và hình thức phụng vụ nào, không đòi hỏi sự hoàn hảo về mặt đạo đức để được lãnh nhận; thứ hai, khi một cặp vợ chồng tự phát đến gần để xin chúng, người ta không chúc lành cho sự kết hợp, mà chỉ đơn giản là chúc phúc cho sự kết hợp. những người đã cùng nhau yêu cầu. Không phải công đoàn, mà là mọi người, một cách tự nhiên có tính đến bối cảnh, sự nhạy cảm và những nơi một người sống cũng như những cách thích hợp nhất để thực hiện điều đó. “

Đức Hồng Y Victor Manuel Fernandez, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, tác giả của tuyên bố, đã đưa ra một tuyên bố dài năm trang vào đầu tháng này. Fernandez tuyên bố rằng “hình thức ban phước không theo nghi thức” dành cho các cặp đồng giới sẽ kéo dài không quá 15 giây và “không có ý định biện minh cho bất cứ điều gì không được chấp nhận về mặt đạo đức.” Ông định nghĩa phước lành của các cặp đồng giới chỉ đơn thuần là “câu trả lời của một linh mục đối với hai người cầu xin sự giúp đỡ của Chúa”.

Sau khi xuất bản cuốn “Fiducia Supplicans”, một số giám mục Công giáo đã rõ ràng cấm việc chúc phúc cho các cặp đồng giới trong các giáo phận mà họ giám sát, bao gồm cả lãnh đạo của Tổng giáo phận Saint Mary ở Astana ở Kazakhstan.

Phản ứng với những hành động như vậy trong lời giải thích của mình, Fernandez khẳng định rằng “không có chỗ nào để chúng ta xa cách về mặt giáo lý với tuyên bố này hoặc coi nó là dị giáo, trái với Truyền thống của Giáo hội, hoặc báng bổ.”

Các nhà lãnh đạo toàn cầu nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các cộng đồng tín ngưỡng để giải quyết những thách thức chính

christiantoday.com – Một báo cáo mới cho biết, khi thế giới chao đảo từ cuộc khủng hoảng này đến cuộc khủng hoảng khác, các nhà lãnh đạo toàn cầu đã bỏ qua vai trò quan trọng của các cộng đồng tôn giáo và tâm linh trong việc giải quyết chúng khi họ gặp nguy hiểm.

Báo cáo của Niềm tin trong Hành động (The Faith in Action) lưu ý rằng khoảng 85% dân số thế giới tuân theo truyền thống tôn giáo hoặc tâm linh, và nhiều nhóm tín ngưỡng đang cộng tác hiệu quả với các doanh nghiệp và các bên liên quan khác để giải quyết các thách thức quan trọng về kinh tế, môi trường, địa chính trị và công nghệ.

Báo cáo cho biết: “Các nhà lãnh đạo toàn cầu không thể bỏ qua tác động của tôn giáo và tâm linh đối với những thách thức liên kết với nhau ngày nay”.

“Đối với hầu hết thế giới ngày nay, tôn giáo và tâm linh tiếp tục cho biết thế nào là một cuộc sống tốt đẹp và cách suy nghĩ tốt nhất về những thách thức mà các gia đình, quốc gia và thế giới phải đối mặt.

Báo cáo được thực hiện bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) phối hợp với Tổ chức Tự do Tôn giáo và Kinh doanh, Diễn đàn Hòa bình Abu Dhabi, Liên minh Phúc âm Thế giới, Bhumi Global và Hội đồng Chủ nghĩa Tư bản Toàn diện.

Báo cáo khuyến khích các nhà lãnh đạo toàn cầu tăng cường “sự lưu loát về đức tin” và khám phá “sự hợp tác có ý nghĩa” với các tác nhân đức tin “tại thời điểm phân cực sâu sắc và mất lòng tin trong xã hội”.

“Sự lưu loát về đức tin – khả năng áp dụng sự hiểu biết mang tính chiến lược, theo bối cảnh về các cộng đồng và truyền thống đức tin để có sự tham gia và tác động có ý nghĩa – là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo từ chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế”.

“Cần lưu ý ba yếu tố cơ bản minh họa sức mạnh lâu dài của tôn giáo và tâm linh – cộng đồng, tín ngưỡng và quyền công dân – và tại sao sự lưu loát về đức tin lại quan trọng đối với các nhà lãnh đạo toàn cầu.

“Hiểu được những xu hướng tôn giáo đa dạng này là rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, vì những xu hướng này ảnh hưởng đáng kể đến động lực thị trường toàn cầu, hình thành sở thích của người tiêu dùng và bầu cử, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc xác định năng lực văn hóa cần thiết để hoạt động thành công ở các thị trường đa dạng.

“Tôn giáo và tâm linh cũng ảnh hưởng đến mô hình sử dụng phương tiện truyền thông và xác định đường nét của những thông điệp mà mọi người nghe và từ ai.”

Mục sư Nepal bị bỏ tù vì cầu nguyện sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kháng cáo

christianpost.com – Mục sư Keshab Raj Acharya phải đối mặt với án tù một năm vì các hoạt động tôn giáo của mình, đánh dấu một bước thụt lùi đáng kể đối với tự do tôn giáo ở Nepal, sau khi Tòa án Tối cao nước này giữ nguyên phán quyết trước đó đối với mục sư, người hiện đang chờ phản hồi của tòa án đối với kháng cáo của ông về việc cải đạo. bản án thành phạt tiền.


Mục sư Keshab Raj Acharya và gia đình

Nhóm pháp lý ADF International, nơi có các luật sư đồng minh đang hỗ trợ bào chữa pháp lý cho mục sư, cho biết trong một tuyên bố: “Mục sư Keshab hiện phải đối mặt với án tù trừ khi tòa án chấp nhận kháng cáo của ông để chuyển đổi án tù thành phạt tiền”.

Trong một tuyên bố, Mục sư Keshab bày tỏ sự đau buồn nhưng vẫn hy vọng, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp để bảo vệ quyền tự do tôn giáo ở Nepal, trước đây là vương quốc Ấn Độ giáo duy nhất trên thế giới. Anh nói: “Mặc dù việc phải đối mặt với nhiều án tù hơn là điều đáng lo ngại, nhưng tôi tìm thấy niềm an ủi nơi Chúa, tin rằng mọi điều đều có thể thực hiện được nhờ Ngài”.

Keshab, 35 tuổi, lãnh đạo Nhà thờ Thu hoạch dồi dào ở Pokhara, Nepal, cảm ơn những người ủng hộ anh vì những lời cầu nguyện và hỗ trợ dành cho anh và gia đình anh.

Vụ án chống lại Mục sư Keshab bắt đầu vào tháng 3 năm 2020 khi ông bị bắt vì mời một người đàn ông đến nhà cầu nguyện, dẫn đến cáo buộc “xúc phạm tình cảm tôn giáo” và “tuyển đạo”. Văn phòng Biện lý quận Dolpa đã đệ đơn cáo buộc theo bộ luật hình sự của Nepal, trong đó hình sự hóa việc chuyển đổi và truyền bá tôn giáo, với các hình phạt bao gồm phạt tù và phạt tiền.

Vào tháng 11 năm 2021, Mục sư Keshab bị kết án hai năm tù và bị phạt 20.000 rupee Nepal (khoảng 150 USD) vì những cáo buộc phạm tội. Bản án này sau đó được Tòa án tối cao Jumla giảm xuống còn một năm. Bất chấp kháng cáo của ông, Tòa án Tối cao vẫn giữ nguyên quyết định của Tòa án Tối cao, khiến Mục sư Keshab có khả năng chuyển đổi án tù thành phạt tiền như là giải pháp duy nhất của ông.

Tehmina Arora, giám đốc vận động tại Châu Á của ADF International, đã chỉ trích quyết định của Tòa án Tối cao, nhấn mạnh sự vi phạm các quyền cơ bản của con người và cơ hội bị bỏ lỡ để thiết lập tiền lệ tích cực cho tự do tôn giáo. Quyết định của Tòa án Tối cao là một cú sốc, đặc biệt là khi không có nhân chứng nào chứng minh cho cáo buộc cải đạo.

Junu Acharya, vợ của Mục sư Keshab, bày tỏ sự không tin vào bản án và nhấn mạnh sự vô tội của chồng bà, đồng thời khẳng định ông không ép buộc ai phải thay đổi tôn giáo. Cô tin rằng hành động của chính phủ nhằm mục đích ngăn chặn cộng đồng Cơ đốc giáo ở Nepal truyền bá đức tin của họ.

Thử thách của Mục sư Keshab bắt đầu sau một video trên YouTube, nơi ông đưa ra hướng dẫn tâm linh chống lại COVID-19 vào năm 2020. Thông tin sai lệch về tuyên bố của ông đã dẫn đến nhiều vụ bắt giữ và buộc tội. Mặc dù thiếu bằng chứng đáng kể và lời khai của nhân chứng chứng minh sự vô tội của mình, anh ta vẫn bị kết án.

Hội nghị bàn tròn Tự do Tôn giáo Quốc tế và báo cáo năm 2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đều kêu gọi sự chú ý đến trường hợp của Mục sư Keshab, coi việc bắt giữ ông là tùy tiện và phân biệt đối xử.

Joseph Jansen, chủ tịch nhóm vận động Tiếng nói vì Công lý, đã lên án việc lạm dụng luật chống cải đạo của Nepal, khẳng định rằng Mục sư Keshab chỉ thực hiện quyền tự do tôn giáo của mình mà không bị ép buộc.

Cộng đồng Cơ đốc giáo ở Nepal đã phải đối mặt với sự đàn áp ngày càng gia tăng kể từ năm 2018, với việc hình sự hóa những người cải đạo bị chỉ trích vì vi phạm các quyền tự do cơ bản về tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Sống Đạo Tổng Hợp

 

 

———————————————

Một số bản tin và cáo phó trên trang Tin Tức của website Sống Đạo được lưu trữ tại đây:

TIN TỨC 2010 – 2020

Ngày đăng: 01/27/2024