Thánh Kinh Giải Đáp

TKGĐ 19 – Hỏi Đáp Từ Mục Sư Billy Graham

Các nhà giáo dục và lãnh đạo của chúng ta có thực sự đạt được nhiều tiến bộ mà họ được hoan nghênh không?

Hỏi: Trải qua sự đóng cửa ồ ạt của thế giới vì một loại virus được báo cáo bắt đầu ở Trung Quốc đã khiến tôi đặt câu hỏi về khả năng mọi người có thể xử lý các vấn đề dường như lớn hơn trước đây. Các nhà giáo dục và lãnh đạo của chúng ta có thực sự đạt được nhiều tiến bộ mà họ được hoan nghênh không?

Đáp: Quan trọng hơn điện, công nghệ và y học là vấn đề cốt lõi. Khoa học đang học cách kiểm soát mọi thứ. Giải quyết các vấn đề thù hận, ham muốn, tham lam và định kiến thứ tạo ra xung đột xã hội và cuối cùng là chiến tranh – và thế giới sẽ là một nơi khác.

Tương lai của chúng ta bị đe dọa bởi nhiều nguy hiểm: bạo lực ngày càng gia tăng, đại dịch, lo lắng, nhưng tất cả đều xuất phát từ tấm lòng. Lớn hơn kẻ thù bên ngoài là kẻ thù bên trong – tội lỗi.

Cho dù tiến bộ của nó tiến bộ đến đâu, những nền văn minh bỏ bê đời sống tinh thần và đạo đức của nó cuối cùng sẽ tan rã. Đây là lịch sử của nhân loại, đó là vấn đề của chúng ta ngày nay. Khoa học không thể thay đổi các mùa, sự trỗi dậy của mặt trời hay sự tỏa sáng của mặt trăng. Kiến thức của con người cũng không thể thay đổi bản chất con người, khi nghi ngờ ngự trị, đức tin không thể tuân theo.

Phần lớn thế giới trong việc tìm kiếm kiến thức bỏ qua Thiên Chúa. Ngày nay chúng ta có nhiều kiến thức hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử. Trong vài giây, máy tính có thể gọi thông tin về một chủ đề phải mất nhiều năm thu thập. Chúng ta là những người hiểu biết nhất trong lịch sử của nền văn minh.

Mặc dù não bộ truy cập nhưng trái tim của chúng ta trống rỗng. Nơi con người thất bại, Thiên Chúa đã thành công. Giữ Lời của Ngài ở trung tâm cuộc sống của bạn và ghi nhớ những gì Kinh thánh dạy: Kính sợ Đức Giê-hô-va là khởi đầu sự tri thức (Châm ngôn 1:7)

Tại sao một số người tin rằng sức mạnh của Satan?
Hỏi: Tại sao một số người tin vào sức mạnh của Satan trong cuộc sống và đối xử với nó như thể ngang hàng với Chúa?

Đáp: Vô thần thấm vào xã hội và văn hóa. Có những người bị lôi kéo đến Satan. Họ muốn tìm hiểu thêm về ma quỷ, ác quỷ, phù thủy, huyền bí, v.v. Trong nhiều trường hợp, những người này không hoàn toàn nhận ra họ đang mời Satan đi vào suy nghĩ và chính cuộc sống của họ. Họ si mê.

Nhiều câu chuyện cười được thực hiện về Satan nhưng không phải là vấn đề gây cười. Một số người làm cho ánh sáng của quỷ, nghĩ rằng nó là hình dung của trí tưởng tượng chạy xung quanh với một cái đuôi kéo đằng sau.

Kinh thánh nói rằng Satan là cha đẻ của sự dối trá. Là kẻ nói dối thành công nhất trong tất cả. Satan thuyết phục hàng triệu người theo, để thực hiện mục đích của mình. Satan làm cho mọi người mù quáng về nhu cầu của họ đối với Chúa Giêsu. Hai lực lượng đang hoạt động trong thế giới của chúng ta – lực lượng của Chúa Giêsu và lực lượng của Satan. Mỗi người phải chọn cách làm theo.

Điều quan trọng là cầu nguyện với Chúa và cầu xin sức mạnh để sống một cuộc sống theo lời của Ngài trong Kinh Thánh và cầu xin sự bảo vệ của Ngài khỏi sự lừa dối của Satan. Chúng ta phải bắt đầu bằng cách trao tấm lòng của chúng ta cho Chúa Giêsu và nhận sức mạnh của Chúa Thánh Linh để kỷ luật tâm trí của chúng ta, để suy nghĩ về những điều của Chúa. Kinh thánh cho chúng ta rõ ràng không cho Satan một chỗ đứng trong cuộc sống của chúng ta. Ê-phê-sô 4:27 đừng cho ma quỷ nhơn dịp.

Đừng bị Satan lừa dối và những lời dối trá của nó. Thay vào đó, hãy đến gần Chúa – bởi vì bạn càng ở gần Ngài, bạn càng ở xa quỷ dữ. Hãy đến gần Ngài thì Ngài sẽ đến gần anh em (Gia-cơ 4: 8).

Chúa có kêu gọi mọi người và chúng ta nên chú ý tiếng nói của Ngài không?
Hỏi: Gần đây tôi đã đọc một bài báo tuyên bố rằng Chúa kêu gọi mọi người và chúng ta nên chú ý đến tiếng nói của Ngài. Điều đó nghĩa là gì?

Đáp: Lời của Đức Chúa Trời cho chúng ta biết rằng Ngài kêu gọi những người tội lỗi – đó là bất cứ ai đã được sinh ra và Ngài kêu gọi cách cá nhân bởi vì Ngài là Đấng Cứu Rỗi cá nhân.

Kinh thánh nói hãy đến ngay bây giờ ở vì lời hứa rằng:Dầu tội các ngươi đỏ như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết, dầu đỏ như son sẽ trở nên trắng như lông chiên (Ê-sai 1:18). Trở nên trắng như tuyết tại thập giá Ngài chết để thanh tẩy chúng ta và cứu chúng ta mãi mãi. Đây không phải là cuộc gọi của nhà thờ, không phải là cuộc gọi gia đình và không phải là cuộc gọi quốc gia. Là một lời kêu gọi cá nhân để đến với Chúa Giêsu.

Chúa cũng kêu gọi chúng ta tận hiến. Đây là một từ không được sử dụng nhiều nữa và rất ít người quan tâm. Nó có nghĩa là để riêng biệt. Kinh thánh nói, Hãy dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh làm đẹp lòng Đức Chúa Trời… (Rôma 12:1). Hãy trình dâng thân thể cả đời sống của bạn như một sự hy sinh sống động, thánh thiện, được Chúa chấp nhận.

Chúa cũng kêu gọi chúng ta phục vụ Ngài. Nhiều người có quan niệm sai về ý nghĩa của điều này. Nói một cách đơn giản, có nghĩa là thừa nhận Ngài và vâng lời của Ngài.

Nếu bạn là một giáo viên, một kỹ thuật viên hoặc một người làm việc tại nhà, hãy làm quen với lời Chúa và áp dụng nó hàng ngày vào mọi giai đoạn của cuộc đời bạn. Đừng chờ đợi một cơn gió đến và thổi bạn theo bất kỳ hướng nào. Làm cho nó mục đích của bạn trong cuộc sống theo ý muốn của Thiên Chúa được bày tỏ trong Kinh thánh. Nó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn theo những cách đáng chú ý mà bạn không thể tưởng tượng được. Hãy phó thác tất cả cho Ngài vì Ngài có kế hoạch cho bạn.

Tại sao Thiên Chúa không can thiệp vì lợi ích của nhân loại?
Hỏi: Tôi thường cười nhạo những người theo tôn giáo khi họ nói về sự kết thúc của thời gian. Nhưng khi tôi chứng kiến khối lượng của những cơn bão dồn nén thế giới và nỗi sợ hãi về sức khỏe làm tê liệt thế giới, tôi đang xem xét lại những gì họ đã nói. Chính xác thì Kinh thánh nói gì về những điều này và tại sao Thiên Chúa không can thiệp vì lợi ích của nhân loại?

Đáp: Đôi khi chúng ta tự hỏi Chúa ở đâu trong những cơn bão của cuộc đời, trong tất cả những rắc rối của thế giới. Chúa ở đâu? Tại sao Ngài không ngăn chặn tà ác? Kinh thánh bảo đảm với chúng ta rằng Chúa sẽ xóa bỏ điều ác khi Chúa Giêsu trở lại. Không có gì lạ khi Kinh thánh nói với chúng ta rằng, vào thời điểm đó, hầu cho khi nghe đến danh của Đức Chúa Giêsu, mọ đầu gối trên trời, dưới đất, bên dưới đất, thảy đều quỳ xuống, và mõi lưỡi sẽ thảy đều xưng Giêsu Christ là CHÚA mà tôn vinh Đức Chúa Trời là Đức Chúa Cha (Phi-líp 2: 10-11).

Chúa Giêsu đã không nói với chúng ta khi ngày tận thế như chúng ta biết nó sẽ kết thúc, chúng ta không được suy đoán. Chúa Giêsu nói rằng sẽ có những dấu hiệu nhất định để theo dõi. Những dấu hiệu này của thời kỳ cuối được mô tả trong toàn bộ Kinh thánh và được ghép lại với nhau, chúng ta thấy một bức tranh nổi bật về thời kỳ kết thúc.

Chúa Giêsu đã nói về sự xuất hiện của một xã hội vô thần, thế tục, và Ngài nói về sự nguy hiểm của những dị giáo của những người cố gắng làm sai lệch thông điệp về sự thật mà Chúa Giêsu đã đưa ra. Bệnh tật, nạn đói và chiến tranh. Đây là một bức tranh thực tế của thời đại chúng ta.

Liệu cầu nguyện cho đất nước của chúng ta làm nên một sự khác biệt?

Hỏi: Ngày Quốc kỳ không được chú ý nhiều trong những ngày này và tôi tự hỏi tại sao người Mỹ dường như quá thờ ơ với lòng trung thành đất nước chúng ta. Tuy nhiên, tôi nghe rất nhiều người – ngay cả các chính trị gia – nói rằng chúng ta nên cầu nguyện cho đất nước của chúng ta. Liệu nó thực sự làm cho một sự khác biệt?

Đáp: Những lời cầu nguyện được nâng lên Thiên Chúa toàn năng có thể thay đổi lịch sử. Thật là một điều vinh quang nếu như hàng triệu người Mỹ sẽ tận dụng hình thức giao tiếp tuyệt vời nhất – cầu nguyện cho Người nghe và biết nỗi thống khổ của trái tim chúng ta. Chúng ta chưa biết rằng loài người mạnh mẽ hơn trên đầu gối của mình hơn là đằng sau những vũ khí hoặc thiết bị mạnh nhất được biết đến, khi những lời cầu nguyện được hướng đến Chúa.

Dân tộc chúng ta được thành lập bởi những người cầu nguyện. Khi chính phủ của chúng tôi đang trong quá trình thành lập, Benjamin Franklin đã nói chuyện với chủ tịch cuộc họp Hội nghị lập hiến tại Philadelphia năm 1787, nói rằng, tôi đã sống, thưa ông, từ lâu, và tôi càng sống lâu thì càng có nhiều bằng chứng thuyết phục về sự thật này: Thiên Chúa cai quản trong các vấn đề của người đàn ông. Và nếu một con chim sẻ không thể rơi xuống đất mà không có thông báo của Ngài, có khả năng một đế chế không thể trỗi dậy nếu không có sự trợ giúp của Ngài.

Hàng triệu người chỉ cầu nguyện trong những lúc nguy hiểm hoặc không chắc chắn. Đáng buồn thay, nhiều người cầu nguyện với các vị thần không có tai để nghe và không có mắt để nhìn. Thế giới đang được tiến hành trên một dòng chảy ào ạt của lịch sử đang quét ra khỏi tầm kiểm soát. Chỉ có một sức mạnh để chuộc lại tiến trình của các sự kiện, đó là sức mạnh của sự cầu nguyện bởi những người tin Chúa, tin Chúa.

Chúng ta không chỉ cầu nguyện cho sự hướng dẫn của Ngài; chúng ta phải cầu nguyện cho sự tha thứ của Ngài cho sự bất tuân cố ý của chúng ta. Và sau đó chúng ta phải cầu nguyện với lòng biết ơn về những phước lành mà Ngài đã ban cho đất nước cũng như chính chúng ta.

Rev. Billy Graham

Ngày đăng: 06/22/2020