Thánh Kinh Giải Đáp

TKGĐ 21 – Hỏi Đáp Từ MS Billy Graham

Hy vọng nào cho người cha nghiện rượu?
Hỏi: Tôi đã cầu nguyện cho cha tôi được giải thoát khỏi chứng nghiện rượu. Dường như không có gì để vượt qua ông ta. Tôi cầu nguyện rằng giống như Chúa Giêsu đã biến nước thành rượu mà Ngài có thể biến rượu thành nước. Đây có phải là một hy vọng vô ích?

Đáp: Nhiều người nghiện rượu đã được chuyển đổi qua Jesus Christ và đã hoàn toàn được giải thoát khỏi sự khao khát khủng khiếp mà họ đã có trong nhiều năm. Luôn có hy vọng.

Những người biết điều gì đó về nghiện rượu nói với chúng tôi rằng bước đầu tiên để giải thoát là có một mong muốn mạnh mẽ để thay đổi và thừa nhận rằng họ là một người nghiện rượu. Khi nói điều này, họ đã tuyên bố một sự thật to lớn, vì bạn không bao giờ có thể được cứu khỏi tội lỗi của mình cho đến khi bạn thừa nhận trước hết, tôi là một tội nhân. Sau đó có một mong muốn từ bỏ cuộc sống của đó và để cho Chúa kiểm soát . Chúa Giêsu nói “Ta đến hầu cho chiên được sự sống và được sự sống dư dật” (Giăng 10:10).

Louis Zamperini, cựu chiến binh WWII và vận động viên Olympic có cuộc sống đáng chú ý được thể hiện trong bộ phim (Unbroken) và lời khai của anh ta được tuyên bố trên một đĩa DVD Captured bởi Grace Muff thường xuyên nói về trận chiến của anh ta với rượu và trầm cảm. Ông đã nhìn nhận một sự thật rằng say rượu là tội lỗi theo Kinh Thánh. Rượu có thể dẫn đến một căn bệnh như nó đã làm với anh ta. Sau đó, anh gặp phải sức mạnh biến đổi cuộc sống của Chúa Giêsu. Đừng từ bỏ hy vọng và đừng bao giờ từ bỏ lời cầu nguyện, bởi vì Chúa vẫn thực hiện phép lạ trong việc biến cuộc sống bị đắm thành cuộc sống được cứu chuộc.

Chúa Giê-su nói, “nhưng ai uống nước ta cho thì chẳng hề khát nữa. Nước mà ta cho sẽ thành một mạch nước trong người đó, văng ra cho đến sự sống đời đời”(Giăng 4:14).

Làm sao tôi có thể kết hợp với bạn bè bên ngoài nhà thờ?
Hỏi: Tôi bị chỉ trích vì tôi ra khỏi vùng thoải mái của mình để làm mọi việc với bạn bè. Tôi muốn cho họ thấy rằng là một Cơ đốc nhân, tôi không quá giỏi để kết hợp với họ. Nhiều người bạn trong nhà thờ của tôi nói rằng tôi sai. Làm sao tôi có thể?

Đáp: Cơ đốc nhân phải sống trong thế giới. Chúng ta phải thâm nhập vào thế giới với mục đích chiến thắng thế giới với Chúa Giêsu. Chúng ta không được tham gia vào các tệ nạn của thế giới. Có một số điều mà Cơ đốc nhân phải nói không, dù trong chính trị, văn phòng, ở trường, v.v. Bất cứ điều gì vi phạm các mệnh lệnh của Thiên Chúa đều không được thực hành.

Chúng ta phải cho thế giới thấy rằng chúng ta là công dân của một thế giới khác, và nhiều lần chúng ta có thể phải chịu sự hiểu lầm và bắt bớ vì điều đó. Chúng ta nên từ chối hỗ trợ bất cứ điều gì không đáp ứng với sự chấp thuận của Lời Chúa, Kinh thánh. Hàng ngàn Cơ đốc nhân tuyên xưng đang phản bội các nguyên tắc của Thiên Chúa vì họ quan tâm đến việc giành được sự chấp thuận của thế giới hơn là sự chấp thuận của Chúa Giêsu.

Nhiều Cơ đốc nhân thuyết phục chính họ làm như thế giới làm để có được sự chấp nhận, nghĩ rằng họ có thể dẫn dắt người khác đến với đức tin của họ, nhưng thường thì đó là cách khác. Chỉ có Cơ đốc nhân mới từ chối thỏa hiệp trong các vấn đề trung thực, liêm chính và đạo đức đang làm chứng nhân hiệu quả cho Chúa.

Chỉ bằng cuộc sống vâng phục tiếng nói của Thánh Linh, bằng cách hoàn toàn chấp nhận sự thật của Chúa và có mối tương giao liên tục với Ngài, chúng ta mới có thể sống một cuộc sống có ảnh hưởng trong thế giới băng hoại này.”Đừng làm theo đời này, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào” (Rô-ma 12: 2)

Tại sao nhiều người thực sự tin rằng tiền bạc, tài sản và quyền lực là chìa khóa để sống dồi dào?
Hỏi: Thế hệ của tôi đang được bảo rằng nếu chúng ta có được tiền, của cải và quyền lực thì chúng ta sẽ được trang bị để thành công. Cha mẹ tôi đã đạt được tất cả những điều này nhưng cuộc hôn nhân của họ tan vỡ và cuộc sống gia đình của chúng tôi đã bị phá hủy. Trong khi những điều này chắc chắn giúp giảm bớt căng thẳng, tại sao nhiều người thực sự tin rằng đây là chìa khóa để sống dồi dào?

Đáp: Đúng là nếu tiền bạc, tài sản và quyền lực có thể mang lại sự thỏa mãn, những người giàu có và quyền lực sẽ hiếm khi trải qua cuộc sống sụp đổ. Tất cả mọi người – giàu hay nghèo – đều có điểm chung; chúng tôi đã vi phạm luật pháp của Chúa. Sự tha hóa kết quả khiến chúng ta trống rỗng và không được thỏa mãn cho đến khi chúng ta tìm thấy sự bình an với Chúa.

Kinh thánh kể về một người đàn ông từng là một vị tướng vĩ đại trong quân đội Syria. Naaman đã trở nên thành công và có mọi thứ để sống. Nhưng anh ta bị mắc bệnh phong, một điều kiện mang lại sự biến dạng về thể chất, sự từ chối xã hội, suy nhược tinh thần và cái chết.

Naaman là một hình ảnh của tất cả chúng ta. Bệnh phong của anh ta là một hình ảnh của tội lỗi trong cuộc sống của chúng ta – một điều kiện chết người làm lu mờ tất cả những thành công và thành tựu. Cái bóng của cái chết treo trên mỗi người chúng ta.

Giống như bệnh phong ngăn cách mọi người khỏi xã hội, Kinh Thánh dạy rằng tội lỗi ngăn cách chúng ta với Chúa. Kinh thánh nói rằng tất cả chúng ta đã phạm tội (Rô ma 3:23). Chúng ta có một căn bệnh liên tục ăn mòn chúng ta và phá hủy mối quan hệ của chúng ta với Chúa. Đó là lý do chúng ta không thể tìm thấy sự thỏa mãn trong cuộc sống. Đó là lý do chúng ta không thể tìm thấy sự bình yên, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng ta tìm kiếm nó, nhưng vì tội lỗi, chúng tôi không tìm thấy niềm vui tột cùng.

Naaman đã làm gì? Anh nhận ra nhu cầu và sự bất lực của mình và quay về với Chúa. Điều có vẻ nực cười đối với anh, anh đã làm bởi đức tin (2 Các Vua 5). “Hỡi các ngươi hết thảy ở các nơi đầu cùng đất, hãy nhìn xem ta và được cứu” (Ê-sai 45:22).

Có thật là mọi người có nhiều cấp độ đức tin vào Chúa không, nếu có thì những cấp độ đó là gì?
Hỏi: Có thật là mọi người có nhiều mức độ tin tưởng vào Chúa không, và nếu có thì những mức độ đó là gì?

Đáp: Nhà thuyết giáo vĩ đại Dwight L. Moody thường nói về ba loại đức tin vào Chúa Giê-xu Christ: đức tin đang gặp khó khăn, giống như một người bối rối và sợ hãi trong nước sâu; niềm tin bám víu, vốn giống như người bị treo vào mạn thuyền; và niềm tin vững chắc, giúp người đó an toàn bên trong con thuyền – đủ mạnh mẽ và an toàn để vươn tay giúp đỡ người khác.

Tất nhiên, Kinh Thánh xác định rõ ràng đức tin nơi Đức Chúa Trời, trong đó nói: “Vậy thì đức tin đến bằng việc nghe, và nghe lời Đức Chúa Trời” (Rô-ma 10:17). Kinh Thánh cũng dạy rằng đức tin sẽ tự thể hiện theo ba cách. Nó sẽ tự thể hiện trong giáo lý những gì Kinh thánh thực sự dạy. Nó sẽ tự thể hiện trong sự thờ phượng hiệp thông với Chúa. Nó sẽ tự thể hiện trong đạo đức hành vi ngay thẳng và sống tin kính.

Đức tin có nghĩa đen là “từ bỏ, đầu hàng hoặc cam kết”. Đức tin là hoàn toàn tin tưởng vào Đức Chúa Trời để dẫn dắt và hướng dẫn chúng ta, giống như người đó làm khi họ leo lên thuyền, thay vì chỉ cố gắng bám trụ.

Đức tin vào Đấng Christ cũng là tự nguyện. Một người không thể bị ép buộc, mua chuộc, hoặc bị lừa để tin Chúa Giêsu. Đức Chúa Trời sẽ không buộc con đường của Ngài vào cuộc sống của bạn. Đức Thánh Linh sẽ làm mọi điều có thể để kéo mọi người đến với chính Ngài trong khi Sa-tan cố gắng dỗ họ xa rời Đức Chúa Trời, nhưng mỗi người có quyền tự do tiếp nhận hoặc từ chối Đấng Christ. Đức tin là cách tiếp cận duy nhất đến với Chúa. Không ai được tha tội, không ai được lên Thiên đàng, không ai có được sự bảo đảm về hòa bình, cho đến khi họ có đức tin nơi Chúa Giêsu, đối tượng của đức tin.

Đức Chúa Trời không mong đợi chúng ta sử dụng lẽ thường của mình sao?
Hỏi: Tại sao chúng ta nên cầu nguyện theo ý muốn của Đức Chúa Trời nếu những gì chúng ta đang làm là có trách nhiệm và được suy nghĩ thấu đáo? Đức Chúa Trời không mong đợi chúng ta sử dụng lẽ thường của mình sao?

Đáp: Một câu chuyện đã từng được kể về một người nông dân sùng đạo theo đạo Thiên chúa đang trên đường đi mua một con bò. Anh ta đi qua một số người hàng xóm, những người hỏi anh ta có nên mua con bò hay không, và đề nghị anh ta cầu nguyện ý muốn của Chúa liên quan đến việc mua. Người nông dân nói, “Không, tôi có tiền trong túi, và tôi sẽ mua con bò.” Một giờ sau anh ta trở lại cùng một con đường. Người anh bê bết máu, bầm dập, quần áo rách bươm. Anh đã bị một số tên cướp tình cờ biết được anh có tiền trong túi. Bạn bè của anh ấy đã tìm thấy anh ấy và hỏi, “Bây giờ anh đi đâu?” Anh ta nói, “Tôi sẽ về nhà, nếu Chúa muốn!”

Mặc dù câu chuyện này có thể mang lại một nụ cười và có vẻ vặt vãnh, nhưng người đàn ông đã được dạy một bài học hay và một bài học có giá trị cho tất cả mọi người: Đức Chúa Trời là quyền kiểm soát tối thượng và tất cả chúng ta đều phải khao khát được ở trung tâm của ý muốn hoàn hảo của Đức Chúa Trời. “Hỡi Đức Chúa Trời tôi, tôi lấy làm vui mừng làm theo ý muốn Chúa” (Thi thiên 40: 8).

Khi chúng ta không biết Lời Đức Chúa Trời, chúng ta sẽ không biết ý muốn của Đức Chúa Trời. Thông thường, chúng ta được yêu cầu bắt đầu bước đi theo hướng mà chúng ta tin rằng Chúa sẽ cho chúng ta bước đi và tin tưởng rằng Ngài sẽ dẫn dắt và hướng dẫn chúng ta trên đường đi. Nhưng thường thì Ngài sẽ chặn đường chúng ta. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể hiểu tại sao. Đôi khi đó là để bảo vệ chúng ta, những lần khác có thể là Ngài muốn dạy chúng ta về việc hoàn toàn tin tưởng vào Ngài.

“Vì vậy, chớ nên như kẻ dại dột, nhưng phải hiểu rõ ý muốn của Chúa là thế nào” (Ê-phê-sô 5:17).

Rev. Billy Graham
(Hàm Yên trích dịch từ các tác phẩm của cố Mục sư Billy Graham)

Ngày đăng: 11/03/2020