Vườn Ê đen mới

Bạn Biết Gì Về Con Ngựa – Horse (3)

 

Chúng ta đã nói đến sự Tể Trị của Cứu Chúa Jêsus khi Ngài mở cái ấn thứ nhất, thì có con Ngựa bạch và người cưỡi ngựa chạy đến với cái cung mà không có mũi tên, chỉ về Christ giả, Tiên Tri giả, và Đạo Giáo giả, sẽ chinh phục thế giới, dẫn đến một Tôn Giáo Toàn Cầu. Khi Chúa mở cái ấn thứ hai, thì có con Ngựa sắc đỏ và người cưỡi ngựa chạy đến với thanh gươm lớn, chỉ về chiến tranh, và tột đỉnh là Đại Thế Chiến Cuối Cùng Armageddon tại Trung Đông. Hôm nay chúng ta sẽ nói đến những sự kiện sẽ xảy ra khi Chúa mở cái ấn thứ ba với con Ngựa ô, và cái ấn thứ tư với con Ngựa tái nhợt.

Con Ngựa Ô (Black Horse): Kinh Tế Suy Thoái và Đói Kém

“Và tôi nhìn xem, thì kìa, một con ngựa ô; và người cưỡi ngựa có một cái cân trong tay của mình. Tôi lại nghe có tiếng ở giữa bốn sinh vật nói rằng, Một đấu lúa mì giá một đê-na-ri, ba đấu lúa mạch giá một đê-na-ri, còn dầu và rượu thì ngươi đừng làm hao tổn.” (Khải Huyền 6:5-6).

Một đấu (tiếng Hy-lạp là choínix) là đơn vị đo lường ngũ cốc tương đương với 1 lít (liter), một ký (kilogram), hoặc hai pound (2 lbs).

Đê-na-ri (tiếng Hy-lạp là dēnárion) là tiền công cho một ngày lương.

Người cưỡi ngựa ô cầm cái cân (balances) để cân thực phẩm. Thuở trước, chúng ta mua trái cây được tính từng chục (mười trái) hoặc tá (mười hai trái), nhưng về sau thì đều cân ký. Chứng tỏ kinh tế khó khăn hơn. Do tại chiến tranh, nhiều người phải nhập ngũ (join the army) hoặc tản cư (evacuate) đến nơi an toàn hơn, kết quả là nhiều đồng ruộng bị bỏ hoang và tàn phá, chưa kể đến những thiên tai (như lũ lụt và hạn hán) phá hại mùa màng, dẫn đến thiếu hụt lương thực, kinh tế suy thoái (economic recession), nhiều doanh nghiệp phá sản, và giá thực phẩm tăng vọt. Lời Chúa cho chúng ta biết trước tương lai, vì chiến tranh, nhất là Đại Chiến Thế Giới Armageddon, tiền lương của một ngày công chỉ có thể mua một ký lúa mì hoặc ba ký lúa mạch (barley, lúa mạch là thực phẩm cho người nghèo, cho ngựa, lừa, v.v…). Nhiều người sẽ không dám mua rượu và dầu vì qúa xa xỉ và mắc!

Hậu quả do Covid, cuộc chiến giữa Nga và Ukrain, cùng với hạn hán và lũ lụt các nơi, làm cho giá thực phẩm gia tăng. Do áp lực của Liên Hiệp Quốc và thế giới mà Putin mới cho những chuyến tàu cập bến Ukrain để chở lương thực đến Phi Châu đang đói kém vì hạn hán. Bạn và tôi nên nhớ cảm tạ Chúa về thực phẩm mà chúng ta có mỗi ngày.

2. Con Ngựa Tái Nhợt (Pale Horse): Sự Chết

“Và tôi nhìn xem, thì kìa, một con ngựa tái nhợt hiện ra. Tên của người cưỡi ngựa là Sự chết, và Hỏa ngục theo sau người. Họ được ban cho quyền trên một phần tư trái đất, để giết chết người ta bằng gươm dao, bằng đói kém, bằng bệnh dịch, và bằng các loài thú dữ trên đất” (Khải 6:8).

Chiến tranh và đói kém dẫn đến bệnh dịch và sự chết. Theo The National World War II Museum (www.nationalww2museum.org), có khoảng 85 triệu người (gồm cả lính và thường dân) thiệt mạng trong Thế Chiến II. Kinh Thánh ở đây cho biết, “một phần tư trái đất” là một phần tư dân số thế giới. Hiện nay dân số thế giới khoảng 8 tỉ người. Như vậy, khoảng 2 tỉ người, nghĩa là 2 ngàn triệu người sẽ bị giết chết, là một con số rất lớn! Chúng ta đã nói đến Antichrist sẽ triệu tập đến 200 triệu quân từ Phương Đông đến Armageddon (Khải Huyền 9:16; 16:16). Như vậy, số người sẽ bị giết chết vì chiến tranh, đói kém, bệnh dịch, và các thú dữ trên đất sẽ đến 2 tỉ người. Thú dữ (beasts) trên đất nói đến cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Những thú dữ sẽ rời khỏi rừng để kiếm ăn và cắn giết người ta. Những kẻ gian ác giết người cũng được ví như con sói (Ma-thi-ơ 7:15; 10:16), chồn cáo (Lu-ca 13:22), sư tử (2 Ti-mô-thy 4:17), v.v…

Những tiếng vó ngựa về đạo lý giả, chiến tranh, kinh tế suy thoái, và sự chết, v.v…sẽ càng ngày càng lớn và gần hơn mặc dù bạn có tin hay không.

Thành ngữ có câu, “Bạn có thể dẫn con ngựa đến mé nước, nhưng bạn không thể nào bắt nó uống nước” (You can lead a horse to water but you can’t make it drink). Bài này hướng dẫn bạn đến niềm tin nơi Chúa là Đấng Tạo Hóa để được cứu rỗi, nhưng tùy bạn tiếp nhận hay không.

Kinh Thánh ghi, “Roi da dành cho ngựa, và hàm thiết dành cho lừa, Còn roi vọt dành cho lưng kẻ ngu dại” (Châm Ngôn 26:3). Mặc dù con ngựa thật nhanh nhẹn, mạnh sức, dũng cảm, trung thành, và hữu dụng, nhưng để được như vậy, nó cần rất nhiều huấn luyện và roi đòn. Chúa không muốn chúng ta như vậy. Chúa yêu thương muốn chúng ta khôn ngoan vâng lời Chúa, tiếp nhận tình thương và ơn cứu rỗi của Ngài để thoát khỏi những đoán phạt của Chúa thánh khiết và công bình. Còn bạn thì sao?

Nếu bạn muốn biết thêm về niềm tin nơi Đấng Tạo Hóa của Kinh Thánh, xin liên lạc:

Mục sư Nguyễn Gia Hiền
Email: brisbanebpc@gmail.com
(Nguồn: danviet.com.au)

———————————————————-

Chia Sẻ Niềm Tin gồm hai trang Đức Tin và Tạ Ơn Chúa trước đây cộng lại. Đọc bài vở trang:

Đức Tin (2009 – 2022)
Tạ Ơn Chúa (2008-2021)

Ngày đăng: 10/12/2022