Vườn Ê đen mới

Nhật Thực Hôm Nay – Dr. Jim Denison

Khi một sự kiện không xảy ra lần nữa ở nơi tôi sống cho đến năm 2317, tất nhiên hôm nay tôi sẽ viết về nó.

Nhật thực toàn phần xảy ra 18 tháng một lần, nhưng tại bất kỳ địa điểm nào, thời gian xuất hiện có thể cách nhau hằng thế kỷ.

Khi hiện tượng Nhật Thực “toàn phần” xảy ra vào chiều ngày chín tây tại Waco, bang Texas, mặt trăng sẽ che phủ hoàn toàn mặt trời trong khoảng bốn phút, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể, chim chóc và các động vật hoang dã khác sẽ trở nên yên lặng, chuyển sang tập tính ban đêm. Chúng không đơn độc trong việc ứng phó với sự kiện bất thường ngày nay:
Những người say mê bóng tối (Umbraphiles – trong tiếng La-tinh) đã đặt khách sạn trong khu vực tôi ở và trên toàn con đường trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Những người đi xem nhật thực sẽ mang lại nguồn tài chính cho các cộng đồng ở hàng chục tiểu bang lên tới 6 tỷ USD. Một số sẽ bay tới ba mươi giờ trên không trung để xem nhật thực từ trên cao.

Bốn phi công của NASA sẽ ở trên đường nhật thực toàn phần trong bảy phút để quan sát nhật thực ở độ cao 50 nghìn feet, một trong nhiều cách mà các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sự kiện này.

Các sản phẩm được tung ra gắn liền với nhật thực bao gồm bánh rán, bánh quy, nước trái cây, khoai tây chiên, pizza, thịt gà chiên, và các thực phẩm khác của tiệm bán thức ăn.

Một cụ ông 105 tuổi đã chứng kiến 12 lần nhật thực hôm nay sẵn sàng xem nhật thực lần thứ 13 trong đời mình. Ông biết rằng đây là lần cuối cùng trong đời: “Nó chỉ đến một hoặc hai lần, cứ sau vài năm. … Tôi có thể không còn nhìn thấy nhật thực nữa.” Điều này cũng đúng với bạn và tôi.

Nhật thực hôm nay nhắc nhở chúng ta về sự toàn năng của Đấng Tạo Hóa và sự hữu hạn của con người. Ngài đã tạo ra mặt trời và mặt trăng (Thi Thiên 148:3, 5); chúng ta thì không. Ngài cai trị vũ trụ (Ê-sai 40:22); chúng ta thì không. Từ trận động đất làm rung chuyển thành phố New York tuần trước, đến trận bão tuyết làm hàng trăm nghìn người mất điện, đến nguy cơ hỏa hoạn nghiêm trọng ở miền Trung nước Mỹ, đến trận tuyết lở khiến 3 người thiệt mạng ở Thụy Sĩ và cây đổ khiến 3 người chết, cuộc đời của một phụ nữ trong cơn giông bão, chúng ta được nhắc nhở hằng ngày về sự yếu đuối của con người. Chúng ta thậm chí không thể nhìn nhật thực ngày nay nếu không có sự bảo vệ thích hợp cho đôi mắt.

Tuy nhiên, một trong những đặc điểm nổi bật của sự yếu đuối của chúng ta là nỗ lực phủ nhận sự yếu đuối của mình. Sáu thế kỷ trước Chúa Giê-su khi nhà triết học Thales dự đoán nhật thực bằng cách sử dụng lý luận thực nghiệm thay vì tôn giáo, ông đã được lịch sử biết đến với tư cách là nhà khoa học đầu tiên. Trong khi Thales thừa nhận vũ trụ là công trình của Chúa và tuyên bố rằng Chúa là Đấng hiện hữu từ ngàn xưa vì không ai sinh ra Ngài, nhiều người đi theo bước chân khoa học của ông đã đứng về phía nhà toán học người Pháp Laplace, người được cho là đã có nói về Chúa: “Tôi không cần giả thuyết đó.”

Khi con người chết đi, rõ ràng họ không thể tạo ra sự sống bên kia nấm mồ cho mình. Cái chết là bằng chứng cuối cùng, không thể chối cãi về sự thật rằng chúng ta không thể làm gì trong khả năng của mình để sống sót sau cái chết. Tác giả Thi Thiên đã đặt ra câu hỏi mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt: Ai sẽ giải cứu mạng sống mình khỏi tay tử thần? “Ai là người sống mãi mà không thấy sự chết?” (Thi Thiên 89:48).

Chỉ duy có một câu trả lời cho câu hỏi của vua Đa-vít. “Họ đã nghe Ngài và nhìn thấy những dấu hiệu Ngài đã làm.”

Đây là vấn đề: Sự cám dỗ tự-lực khiến những người theo chủ nghĩa thế tục không trông cậy vào Chúa cũng có thể khiến Cơ-đốc nhân không phụ thuộc vào Thánh Linh của Ngài. Khi chúng ta rơi vào bẫy lừa dối của sa-tan (Sáng Thế Ký 3:5), nền văn hóa sa đọa của chúng ta đã phải trả giá.

Tại sao Cơ Đốc giáo suy giảm về mức độ phổ biến và ảnh hưởng ở phương Tây trong khi nó lại phát triển mạnh ở thế giới Hồi giáo, Iran, Cuba, nhóm tư gia ở Trung Cộng và những nơi mà nó bị đàn áp dữ dội? Sự tự lực cánh sinh giữa sự thịnh vượng đã cướp đi quyền năng của Thánh Linh, và nếu không có quyền năng của Ngài, chúng ta không thể lên án một tội nhân nào hoặc cứu được bất cứ linh hồn nào. Tuy nhiên, sự trông cậy vào Thánh Linh giữa sự chống đối sẽ giúp Cơ-đốc nhân được sử dụng theo những cách có tính biến đổi để thay đổi tấm lòng và thu phục nhiều người đến với Chúa Giê-su.

Chúng ta đọc trong Công vụ 8: 6 rằng: “Đoàn dân đông chăm chú nghe Phi-líp giảng. Mọi người đều nghe ông giảng và thấy các dấu lạ ông làm.” (c. 6). Không chỉ lời nói mà cả những hành động được Thánh Linh ban năng quyền đã thuyết phục họ.

Nhu cầu lớn nhất của chúng ta hôm nay là có thêm nhiều sứ đồ Phi-líp. Vì lý do này, hôm nay chúng ta hãy lưu ý:
* Tự lực là tự sát về tinh thần và văn hóa.

Để đáp lại, chúng ta hãy dùng nhật thực hôm nay như một lời mời thờ phượng Đấng đã tạo ra mặt trời, mặt trăng, và đo lường vũ trụ bằng lòng bàn tay của Ngài (Ê-sai 40:12). Và chúng ta hãy bắt đầu hôm nay và mỗi ngày bằng cách cầu xin Thánh Linh của Ngài ban quyền năng và sử dụng chúng ta để phát triển vương quốc của Chúa thông qua ảnh hưởng của chúng ta (Ê-phê-sô 5:18).

Khi chúng ta làm vậy, Con Thiên Chúa sẽ che khuất mặt trăng sa ngã của chúng ta và đưa chúng ta từ bóng tối tội lỗi đến ánh sáng ân sủng.

Leticia Ferrer đã theo đuổi hiện tượng nhật thực trên khắp thế giới trong nhiều thập niên. Cô đã xem tổng cộng 20 lần kể từ năm 1998. Nhưng cô sẽ không bao giờ quên lần đầu tiên vào năm 1991: “Nó khiến tôi cảm nhận được sự hùng vĩ, bao la của vũ trụ,” cô nói.

Những trải nghiệm của cô đã cho cô thấy sự bao la của vũ trụ cũng như sự hữu hạn của cá nhân cô. Cô nói về việc xem nhật thực của mình: “Tôi là người may mắn nhất trên thế giới, dầu vậy, tôi chỉ là một con kiến nhỏ bé.”

Khi hiểu được điều sau, chúng ta có thể đón nhận điều trước để tôn vinh Thiên Chúa.

Lược dịch:
Nguyễn Thị Bảo Hạnh

 

Ngày đăng: 04/13/2024