Vườn Ê đen mới

NỀN TẢNG HÔM NAY – Dr. Denison

Tài xế lái xe công ty Amazon Kevin Rivera đang hoàn thành lộ trình của mình ở Long Island, bang New York thì nhìn thấy một ngôi nhà đang bốc cháy. Qua cửa trước, anh có thể nhìn thấy một số người bên trong nhà, kể cả một phụ nữ và một em bé. Họ dường như không biết gì về đám cháy, vì vậy anh đã can đảm lao vào để giúp họ.

Anh đưa cả gia đình bảy người rời khỏi căn nhà đang bốc cháy bằng cửa sau, tránh xa ngọn lửa, sau đó anh cũng đã giải cứu hai con chó của họ. Khi ra ngoài và nhìn thấy ngôi nhà mình đang cháy, họ nhận ra tình thế của họ khốc liệt như thế nào. “Họ bắt đầu khóc,” Rivera nói sau đó. “Họ quá cảm xúc.”

Trước những người cảm ơn vì sự dũng cảm của anh, Rivera trả lời, “Thành thật mà nói, tôi chỉ cảm thấy tuyệt vời vì tôi đã làm được điều gì đó.”

Câu chuyện này chỉ ra hai sự kiện có liên quan ngày nay.

1. Căn nhà văn hóa của chúng ta đang bị cháy, nhưng hầu hết những người sống trong đó đều không hề hay biết.
Học viện Không quân Hoa Kỳ đang hướng dẫn các thiếu sinh quân không được gọi cha mẹ là “mẹ” hoặc “bố” và buộc phải sử dụng những từ ngữ “bao gồm tất cả các giới tính”. Ngày 22 tây, một cựu viên chức Mississippi đã thú nhận phạm tội lạm dụng hàng triệu đô la viện trợ liên bang dành cho các gia đình nghèo. Huấn luyện viên trưởng của Boston Celtics đã bị đình chỉ trong mùa giải vì có quan hệ không phù hợp với một nhân viên nữ của đội. Boeing đã đồng ý trả 200 triệu USD vì đã gây hiểu lầm cho công chúng về chiếc 737 Max sau hai vụ tai nạn chết người vào năm 2018 và 2019.
Một hội đồng của chính phủ Hoa Kỳ đã đề nghị trong tuần này rằng tất cả người lớn dưới sáu mươi lăm tuổi phải được kiểm tra chứng rối loạn lo âu và tất cả người lớn được kiểm tra chứng trầm cảm. Báo cáo vừa phù hợp vừa cấp bách khi lo lắng và trầm cảm tiếp tục leo thang trong xã hội Hoa Kỳ.
Chưa hết, chúng ta đang từ bỏ Chúa và Cơ đốc giáo với những con số kỷ lục: tỷ lệ những người tự xưng theo đạo Cơ đốc ở Mỹ được dự đoán sẽ giảm từ 64% vào năm 2020 xuống 35% vào năm 2070. “Không tôn giáo” cho những ai không có mối quan hệ với các giáo phái, dự kiến sẽ tăng từ 30% hiện tại lên đến 52% vào thời điểm đó.
Nếu Cơ đốc nhân cho rằng nan đề của con người là tội lỗi, chúng ta sẽ bị coi là là lỗi thời, không thích hợp, hoặc thậm chí có tính phán xét và nguy hiểm cho người khác. Hậu quả là, xã hội thế tục hóa của chúng ta tin rằng cách chữa bệnh còn tồi tệ hơn nguyên nhân.

2. Thực tế này dẫn đến một nhận xét thứ hai: Một trong những điều khó làm nhất trong đời là giúp những người chưa tin rằng họ cần giúp đỡ. Nếu mọi người không nghĩ rằng ngôi nhà của họ đang bị cháy, họ có thể sẽ từ chối nỗ lực của chúng ta để giải cứu họ. Điều này cũng đúng với linh hồn của họ.
Tại đây, chúng ta gặp một trong những chiến lược hiệu quả nhất của Satan: lừa dối con người tin rằng chúng ta không cần những gì Kinh thánh dạy, rằng chúng ta có thể gạt bỏ lời và ý muốn của Đức Chúa Trời, và tự quyết định cho sự thăng tiến của chính mình.

Trong vườn Ê-đen, Satan đã thuyết phục tổ phụ đầu tiên của loài người rằng lời cảnh báo của Đức Chúa Trời là sai: “Chắc chắn không chết đâu!” (Sáng thế ký 3: 4). Thay vào đó, bằng cách vi phạm sự chỉ dẫn rõ ràng của Đức Chúa Trời, họ có thể “giống như Đức Chúa Trời” (câu 5). Và chúng ta đã biết hậu quả.

Kể từ đó, chúng ta đã mắc phải sự lừa dối tương tự: “là những người vô tín mà thần đời này đã làm mờ tối tâm trí để họ không thấy ánh sáng Phúc Âm tỏa vinh quang của Chúa Cứu Thế, chính Ngài là hình ảnh của Đức Chúa Trời.” (2 Cô. 4: 4).

Trong cuốn tiểu sử tâm linh đầy lôi cuốn về Thomas Jefferson, nhà sử học Thomas Kidd của trường đại học Baylor lưu ý rằng tổng thống thứ ba của chúng ta chắc chắn rằng khi ông qua đời, theo cách nói của riêng ông, “về bản chất là một cuộc gặp gỡ tuyệt vời với những người bạn mà chúng ta yêu quý và đã ra đi, và ai chúng ta sẽ vẫn yêu và không bao giờ đánh mất một lần nữa.” Ông đã tự tin như vậy dựa trên cơ sở nào?

Jefferson hoàn toàn bác bỏ thần tính của Chúa Giê-xu, tin rằng “Chúa Giê-su không có ý định áp đặt mình lên loài người như là con độc sinh của Chúa nói về mặt thể chất.” Ông tin rằng “chúng ta được cứu bởi những việc lành nằm trong khả năng của chúng ta, chứ không phải bởi đức tin không nằm trong khả năng của chúng ta. Tôn kính và yêu quý cha mẹ của bạn. Yêu người lân cận như chính bản thân mình, và yêu đất nước của bạn hơn cả cuộc sống. Hãy công bằng. Thành thật. Lầm bầm không phải là cách của Đấng Tạo Hóa. Và cuộc sống mà bạn đã bước vào sẽ là con đường dẫn đến một trong những hạnh phúc vĩnh cửu và không thể nào so sánh được.”

Nói tóm lại, ông tin chắc rằng chúng ta phải “tôn kính Đức Chúa Trời” nhưng tin cậy vào việc lành của mình để được cứu.

Bất chấp sự hoài nghi của Thomas Jefferson, bằng chứng về tính độc đáo và thần tính của Chúa Giê-su dựa trên lịch sử, khảo cổ học, các bản thảo cổ, và luận lý học là rất thuyết phục. Nhưng nhiều người trong nền văn hóa hậu hiện đại có khả năng bác bỏ những lập luận này và cho đó là “chân lý của chúng ta”.

Họ đo lường chân lý theo mức độ liên quan, đây thực sự là tin tốt lành cho phúc âm. Khi người ta nhìn thấy sự biến đổi mà Đấng Christ Phục Sinh tạo ra trong chúng ta, họ sẽ muốn những gì chúng ta có và được thu hút đến với Chúa mà chúng ta phục vụ. Charles Spurgeon đã đúng: “Một tín hữu theo Chúa Cơ đốc phải nên tỏa sáng trong cuộc đời của mình đến mức người khác không thể sống với anh một tuần mà không biết phúc âm.”

Tiền vệ Trey Lance của Liên đoàn Bóng đá Quốc gia (NFL) là một trường hợp điển hình. San Francisco 49ers đã giao dịch ba lượt chọn ở vòng đầu tiên cho Miami để có quyền chọn anh trong Dự thảo NFL năm 2021. Họ đã chỉ định anh là tiền vệ xuất phát của họ trước khi mùa giải này bắt đầu. Sau đó, ở trận đấu thứ hai, anh bị gãy xương mắt cá chân phải và phải giải phẫu kết thúc mùa giải.

Lance đã đăng một bài cập nhật trên Instagram hôm thứ Ba, chia sẻ hình ảnh của anh từ giường bệnh và trích dẫn Rô-ma 8:18: “Vì tôi xác nhận rằng những sự đau đớn trong hiện tại không đáng so với sự vinh quang tương lai sẽ được bày tỏ cho chúng ta.” Trên trang cá nhân Twitter của mình, Lance tự nhận mình là “con của Chúa” trước khi mô tả mình là “Hậu vệ 49ers của San Francisco”.

Anh đã nói với Yahoo! Thể thao năm 2020, “Bóng đá không phải là con người của tôi, mà là những gì tôi làm. Rõ ràng là tôi sẽ cố gắng hết sức mình bởi vì đó là điều tôi thích làm. Nhưng vào cuối ngày, tôi nghĩ Chúa đã đặt điều đó vào kế hoạch của tôi để sử dụng nó như nền tảng của tôi.”

Nền tảng hôm nay của anh chị em là gì?

Lược dịch: Nguyễn Thị Bảo Hạnh

——————————————————-

Nghiệm và Sống là tổng hợp của hai trang Dưỡng Linh và Nghiệm & Sống trước đây.
Đọc lại bài vở của trang Dưỡng Linh:
Dưỡng Linh 1 – 2010-2018
Dưỡng Linh 2 – 2018-2022
Nghiệm&Sống – 2008-2022

Ngày đăng: 09/25/2022