Vườn Ê đen mới

TIN TỔNG HỢP TRONG TUẦN – Nov 18 2023

Đắk Lắk: 571 Khoá Sinh Tốt nghiệp Thánh Kinh Căn Bản Online

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 16/11/2023, tại nhà thờ Tin Lành Ea Kar buôn Tlung, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, Đắk Lắk đã diễn ra Lễ Tốt nghiệp và phát chứng chỉ Thánh Kinh Căn Bản (TKCB) cho 571 khóa sinh (học online) của Trung tâm 1 và 2, đã hoàn tất chương trình 4 năm Thánh Kinh Căn Bản (TKCB). Các khoá sinh đã theo học từ ngày 06/12/2021 – 21/12/2022.

Hiện diện trong buổi bế giảng có: Mục sư Huỳnh Cường, Mục vụ tỉnh Đắk Lắk cũng là diễn giả của buổi lễ; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Lắk, quý Giáo phẩm, Chấp sự và các khoá sinh.

Ban hát lễ Chi Hội Ea Kar góp phần tôn vinh Chúa.

MS Huỳnh Cường đã giảng Lời Chúa với đề tài “Chọn Lựa Một Hướng Đi” trên nền tảng Kinh Thánh Sáng Thế Ký 13

Việc tập trung trang bị Lời Chúa cho tín hữu qua chương trình Thánh Kinh Căn Bản trong thời gian đại dịch Covid-19 là việc vô cùng khó khăn, nhưng với lòng khao khát học Lời Chúa và cũng để đủ điều kiện cho các khóa sinh sau khi tốt nghiệp, sẵn sàng cho việc ứng tuyển vào Viện Thánh Kinh Thần Học cũng như giúp cho các Hội Thánh địa phương có thêm nhân sự phục vụ Chúa hiệu quả; Ban Đại diện Tin Lành tỉnh đã đề xuất với Ủy Ban Cơ đốc Giáo Dục Tổng Liên Hội tổ chức chương trình Thánh Kinh Căn Bản khóa 5 (học online).

MS Y Tuân Mlô phát chứng chỉ cho các khoá sinh tốt nghiệp

Tổng số khóa sinh tham dự tại 02 Trung tâm từ ngày 06/12/2021 – 21/12/2022 là hơn 850 người. Kết thúc khóa học, đã có 571 khóa sinh đủ tiêu chuẩn xét tốt nghiệp đợt 1.

Cảm tạ ơn Chúa, trải qua các khóa học, Chúa đã kêu gọi hầu hết là giới trẻ từ các Hội Thánh trong tỉnh đủ thành phần sắc tộc (Kinh, Ê-đê, Hmông, M’Nông, Gia-rai…) cùng chung nhau tham dự học Lời Chúa với tấm lòng khao khát tìm kiếm Chúa qua Lời Ngài. Điều đó được bày tỏ qua kết quả đã có hàng trăm sinh viên dâng đời sống mình để học Lời Chúa tại Viện Thánh Kinh Thần Học để về hầu việc Chúa các Hội Thánh địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Gần 5.000 Tôi Con Chúa Dự Chương Trình Bồi Linh

HTTLVN.ORG – Trong hai ngày 16-17/11/2023, Ban Đại diện kết hợp với Mục vụ Tin Lành tỉnh Gia Lai tổ chức 2 chương trình bồi linh cho các giáo phẩm, chấp sự và nhân sự trong tỉnh. Do số lượng người dự đông, nên chương trình được chia làm 2: khu vực Bahnar, khu vực Jarai và các Hội Thánh nói tiếng phổ thông (Kinh, Hmông, Dao và Sán Chỉ). Diễn giả của chương trình Bồi linh là Mục sư Nguyễn Hữu Bình, Tổng Thư ký TLH.

Chương Trình 1 – Khu bực Bahnar: Chương trình được diễn ra vào lúc 8g30 ngày 16/11/2023, tại nhà thờ Tin Lành Pơlei Brel Dor, xã Glar, huyện Đak Đoa, với khoảng 3.000 người tham dự.

Quang cảnh chương trình

MS Nguyễn Hữu Bình giảng Lời Chúa nương trên Kinh Thánh Phi-líp 3:14 với đề tài: “Bươn Tới Phía Trước”


Ban hát các Điểm Nhóm Pơlei Brel Dor tôn vinh Chúa


Toàn ban Hội Thánh Pơlei Brel Dor tôn vinh Chúa

Chương Trình 2 – Khu vực Jarai, các Hội Thánh nói tiếng phổ thông (Kinh, Hmông, Dao và Sán Chỉ). Chương trình được diễn ra vào lúc 8g30 ngày 17/11/2023, tại nhà thờ Tin Lành Plei Breng 1, xã Ia Der, huyện Ia Grai, với khoảng 2.000 người tham dự.

Quang cảnh bên trong nhà thờ

Buổi sáng, nương trên phân đoạn Kinh Thánh Ma-thi-ơ 14:22-33, MS Nguyễn Hữu Bình giảng luận Lời Chúa với đề tài “Vững Tin Nơi Chúa”

Ban hát HT Ia Grai, Đức Cơ, Chư Pah tôn vinh Chúa

Trong chương trình buổi sáng, Hội đồng được Mục sư Nguyễn Hữu Bình khích lệ và nhắc nhở những vấn đề thường gặp phải trong chức vụ, hầu qua đó quý tôi tớ Chúa thành công hơn nữa trong bước đường hầu việc Chúa của mình.

Chương trình bồi linh đã đem sự khích lệ lớn lao cho các tôi con Chúa tại Gia Lai qua Lời Chúa, đồng thời cũng giúp họ có thêm những hiểu biết cụ thể về công tác tổ chức trong Hội Thánh, hầu góp phần xây dựng Hội Thánh Chúa ngày càng vững mạnh và phát triển.

Thanh Liêm: Lễ Công Bố Quyết Định Thành Lập Hội Thánh Và Bổ Nhiệm Mục Sư Quản Nhiệm

tinlanhmienbac.org –
Ngày 11/11/2023, tại Hội thánh Tin Lành Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định công nhận Hội thánh cơ sở và bổ nhiệm Mục sư Nguyễn Xuân Hỷ Quản nhiệm Hội thánh. Tham dự buổi lễ có sự tham dự của Thường trực Ban Trị sự Tổng hội, các khách mời đại diện chính quyền địa phương và quý tôi con Chúa đại diện các Hội thánh khắp nơi xa gần.

Hội Thánh Tin Lành Thanh Liên đã hình thành và phát triển đã hơn 25 năm. Trong những năm đầu hình thành, Hội Thánh Thanh Liêm đã đối diện với nhiều khó khăn, bắt bớ. Có những lúc tưởng chừng không thể tồn tại, nhưng tạ ơn Đức Chúa Trời vì Ngài luôn yêu thương, che chở và bảo vệ Hội thánh Ngài. Bắt đầu từ 1 người tin Chúa đến nay đã có 30 người trung tín nhóm lại. Từ 1 gia đình tin Chúa, Ngài đã chọn 1 dòng dõi để phục vụ Chúa. Mục sư Nguyễn Xuân Hỷ được biết đến Chúa thông qua người vợ, ban đầu chính ông là người ngăn cấm đạo Chúa… nhưng Ngài đã bắt phục ông từ 1 người nấu rượu, nghiện rượu trở thành người rao giảng phúc âm. Tấm lòng phục vụ Chúa của ông cũng được truyền đến con trai là Thầy Nguyễn Xuân Thủy đã theo học và tốt nghiệp Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội năm 2022.

Nhân dịp nhận được giấy công nhận Hội thánh cơ sở và bổ nhiệm Mục sư Quản Nhiệm, Hội Thánh Tin Lành Thanh Liêm đã tổ chức lễ cảm tạ để dâng lời tạ ơn Chúa vì tình yêu và ơn phước của Ngài đối với con dân Ngài. Đồng thời, cũng cầu nguyện xin Chúa tiếp tục hướng dẫn Hội thánh bước tiếp con đường phục vụ và loan truyền Phúc âm.

Dưới đây là những hình ảnh đã diễn ra trong buổi lễ:

Nỗi đau lòng và hoang mang của tín hữu Giáo hội Anh sau cuộc bỏ phiếu ban phước cho người đồng giới

christiantoday.com – Hôm qua, Nov/15/23 Thượng Hội đồng chung của Giáo hội Anh đã thông qua một kiến nghị khuyến khích các giám mục của họ khen ngợi những Lời cầu nguyện Tình yêu và Đức tin đã gây tranh cãi từ lâu và thử nghiệm các nghi thức ban phước lành độc lập cho các cặp đồng giới.

Linh mục John Dunnett, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Truyền giáo Giáo hội Anh (CEEC) đã nêu ra mức độ nghiêm trọng của quyết định này. “Tuy nhiên, đây không chỉ là sự khác biệt so với cách hiểu trong Kinh thánh về tình dục và hôn nhân. Đáng buồn thay, ngày hôm nay đánh dấu một thời điểm ‘bước ngoặt’, trong đó có vẻ như Giáo hội Anh không còn coi Kinh thánh là thẩm quyền tối cao của chúng ta nữa,” ông nói.

Đó là một cuộc bỏ phiếu sát nút và khiến nhiều người trong Giáo hội cảm thấy bối rối và lo lắng về tương lai. Vì các tín hữu được mời gọi yêu mến Chúa là Thiên Chúa của họ bằng cả trái tim, tâm hồn và sức lực, nên không có gì ngạc nhiên khi những người khác nhau lại đáp ứng theo những cách hơi khác nhau. Trên phương tiện truyền thông xã hội và trong cuộc trò chuyện, nhiều người đã nói về việc đau lòng, rơi nước mắt và cảm thấy bị Giáo hội mà họ từng yêu mến bỏ rơi.

Cảm giác bị đuổi ra ngoài này đã khiến một số người cân nhắc xem liệu lương tâm của họ có thể tiếp tục ở lại trong Giáo hội Anh hay không và Mạng lưới Anh giáo ở Anh báo cáo rằng các giáo sĩ và giáo dân đang tiếp cận họ để được hỗ trợ. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đang được đặt ra là Giáo hội Anh có thể làm gì và nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời từ CEEC. Một tuyên bố được đưa ra ngày hôm qua cho thấy họ sẽ không phải đợi lâu: “CEEC cam kết hỗ trợ mục vụ của giáo dân chính thống và các mục sư trên khắp các giáo phận. Trong vài ngày tới CEEC sẽ công bố một loạt các quy định dành cho các giáo dân và công việc truyền giáo chính thống làm tất cả những gì có thể để đảm bảo đời sống Tin Mừng và việc làm chứng trong Giáo hội Anh tiếp tục trong nhiều năm tới.”

Tác giả người Mỹ gốc Israel Joel C. Rosenberg cầu xin Israel sơ tán những người theo đạo Cơ đốc khỏi Gaza

christianpost.com – Joel Rosenberg cảnh báo: “Không có nơi trú ẩn an toàn cho các Cơ đốc nhân ở miền nam Gaza”.

Tác giả Tin Lành người Mỹ gốc Israel bán chạy nhất Joel C. Rosenberg đã viết một bức thư ngỏ hôm thứ Sáu kêu gọi các nhà lãnh đạo Israel sơ tán khoảng 1.000 người Palestine theo đạo Cơ đốc ở phía bắc Gaza đến Bờ Tây trong bối cảnh lo ngại Hamas sẽ sát hại họ nếu họ di chuyển về phía nam.

Rosenberg, tổng biên tập của All Israel News và làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Tin Lành ở Hoa Kỳ, viết: “Những người theo đạo Cơ đốc Palestine ở phía bắc Gaza đang gặp nguy hiểm tột độ và tình hình đang trở nên tồi tệ hơn từng giờ”.

Nhấn mạnh rằng những người theo đạo Cơ đốc ở Palestine không ủng hộ Hamas, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan cũng như các cuộc tấn công chống lại Israel, Rosenberg cho biết họ thấy mình đang ở trong một “tình huống không thể thực hiện được” vì họ không tìm được nơi nào an toàn ở Gaza giữa các cuộc oanh tạc. Ông nói: “Họ chỉ muốn sống trong hòa bình, được tự do làm theo Kinh thánh và yêu thương những người xung quanh”.

“Chính sách của Lực lượng Phòng vệ Israel có thể hiểu được – và đúng đắn – là thúc giục tất cả người Palestine trong và xung quanh Thành phố Gaza di chuyển đến các khu vực trú ẩn ở phía nam Dải Gaza, nơi họ [sẽ] được an toàn hơn trước các hoạt động quân sự của Israel, và được tiếp cận với thực phẩm, nước sạch và chăm sóc y tế,” ông viết, nhưng nói thêm rằng những người theo đạo Cơ đốc rất sợ phải di chuyển về phía nam vì sợ phải đối mặt với nạn diệt chủng từ Hamas.

Rosenberg tiếp tục giải thích rằng những người theo đạo Cơ đốc và người Hồi giáo ở Palestine phải đối mặt với những tình huống rất khác nhau. Nhớ lại cách họ bị ISIS đối xử trong những năm gần đây, ông cho biết những người theo đạo Cơ đốc lo sợ sự tàn bạo tương tự từ Hamas nếu họ di chuyển về phía nam trong những ngày tới như IDF đã ra lệnh cho họ làm như vậy.

Rosenberg cho biết: “Là những người theo Chúa Giêsu bị đóng đinh và phục sinh – Chúa Giêsu thành Nazareth – họ bị Hamas, Thánh chiến Hồi giáo Palestine và tất cả những kẻ Hồi giáo cực đoan bạo lực coi là những kẻ ngoại đạo, những kẻ ngoại đạo và những kẻ tôn thờ thần tượng”. lòng thương xót từ Hamas và những người khác ở phía nam.” Ông cho biết những người theo đạo Cơ đốc sợ Hamas sẽ “làm thịt họ”, “chặt đầu họ” và “thiêu sống họ” nhưng “chỉ sau khi cưỡng hiếp, tra tấn và cắt xẻo họ.”

Rosenberg tiếp tục dẫn lời một người bạn hiểu biết trực tiếp về tình hình đã thông báo với ông rằng xe tăng đã bao vây các nhà thờ nơi những người theo đạo Cơ đốc Palestine đang trú ẩn. Theo hiểu biết tốt nhất của mình, Rosenberg cho biết 590 Kitô hữu đang trú ẩn trong Giáo hội Công giáo dưới sự chỉ đạo của Tòa Thượng phụ Latinh ở Thành phố Gaza, 350 Kitô hữu đang trú ẩn trong nhà thờ Chính thống Hy Lạp và 53 người đang trú ẩn ở Deir El Balah.

“Hơn 20 người trong số họ đã bị giết, và họ rất gần gũi với trái tim của chúng tôi”, người bạn theo đạo Thiên chúa của anh ấy đã nói với anh ấy. “Cách đây vài ngày, có thêm 4 người bị thương do pháo kích. Chúng tôi đã liên lạc thường xuyên với họ. Họ rất muốn rời đi – nhưng không phải đến miền Nam, nơi không an toàn.”

Rosenberg kêu gọi chính phủ Israel cho phép các Kitô hữu sơ tán đến Bờ Tây, đồng thời nói rằng ông “chắc chắn rằng các Kitô hữu Palestine sống ở Bờ Tây sẽ nồng nhiệt chào đón anh chị em của họ từ Gaza và đảm bảo rằng họ có nơi để sinh sống”. Ông nói thêm: “Các đồng nghiệp Cơ đốc giáo của tôi trên khắp thế giới sau đó sẽ làm mọi thứ có thể để làm việc với các tổ chức phi chính phủ Cơ đốc giáo và những tổ chức khác nhằm cung cấp cho những Cơ đốc nhân này viện trợ nhân đạo mà họ rất cần”. Những người theo đạo Cơ đốc Palestine ở Gaza khỏi nạn diệt chủng.”

Sống Đạo Tổng Hợp

 

 

 

———————————————

Một số bản tin và cáo phó trên trang Tin Tức của website Sống Đạo được lưu trữ tại đây:

TIN TỨC 2010 – 2020

Ngày đăng: 11/18/2023