Vườn Ê đen mới

TIN TỔNG HỢP TRONG TUẦN – Oct 28 2023

Tp. HCM: Thêm Một Điểm Nhóm Tin Lành Được Thành Lập

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9 giờ sáng ngày 28/10/2023 đã diễn ra Lễ Công bố Quyết định Thành lập Điểm Nhóm Tin Lành Trung Chánh, tọa lạc số 38/3Đ, Ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP. HCM. Điểm Nhóm Trung Chánh trực thuộc Chi Hội Tân Xuân do Mục sư Dương Quang Nhân kiêm nhiệm.


Điểm Nhóm Tin Lành Trung Chánh

Về tham dự chương trình có Mục sư Đỗ Việt Hùng, Mục vụ TP.HCM; Ban Đại diện Tin Lành Thành phố Hồ Chí Minh, cùng khoảng 100 tôi con Chúa. Ngoài ra còn có đại diện chính quyền xã Trung Chánh cũng đến dự và chúc mừng.

Ban chấp sự HT Tân Xuân và Ban Điều hành Điểm Nhóm góp phần tôn vinh Chúa

Mục sư Đỗ Việt Hùng giảng Lời Chúa dựa trên nền tảng Kinh Thánh Thi Thiên 84:1-12 với chủ đề “Phước Cho Người Ở Trong Nhà Chúa”. Lời Chúa khích lệ quý tôi con Chúa, hãy luôn yêu mến Chúa và cứ ở trong nhà Chúa để hưởng được phước hạnh Ngài ban.

MS Dương Quang Nhân, Quản nhiệm Chi Hội Tân Xuân, kiêm nhiệm Điểm Nhóm có lời tri ân

Ngày 04/08/023, UBND Thành phố HCM đã chấp thuận việc thành lập Điểm Nhóm Trung Chánh. Xin dâng lời cảm tạ ơn Ba Ngôi Đức Chúa Trời vì sự thành tín của Ngài và sự rời rộng của Ngài trên ĐN Trung Chánh. Xin các tôi con Chúa tiếp tục cầu thay cho ĐN Trung Chánh, để từ nơi đây Tin Lành được mở mang cho khu vực xã Trung Chánh và nhiều người biết đến danh của Chúa. Amen.

Hội Thánh Kmrơ̆ng Prŏng B, Đắk Lắk Cảm Tạ 65 Năm Thành Lập và Có Nơi Thờ Phượng Mới

HTTLVN.ORG – Vào lúc 9g30 ngày 27/10/2023 trong niềm vui và phước hạnh Chúa ban, Hội Thánh Kmrơ̆ng Prŏng B đã long trọng tổ chức Lễ Cảm tạ 65 năm thành lập và có nơi thờ phượng mới.


Cơ sở mới của HT Kmrơ̆ng Prŏng B


Quang cảnh chương trình

Buôn Kmrơ̆ng Prŏng thuộc xã Êa Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố khoảng 13 km về hướng Đông. Tin Lành được truyền đến đây bởi các giáo sĩ Hội Truyền giáo Phúc Âm Liên Hiệp và tôi con Chúa từ Hội Thánh Buôn Ma Thuột (nay là Hội Thánh Buôn Alê A) vào những thập niên 1950. Đến năm 1958, có 4 hộ gia đình bằng lòng tiếp nhận Chúa, Hội Thánh dần phát triển. Do số dân cư đông, địa giới rộng, buôn làng được chia thành Buôn Kmrơ̆ng Prŏng A và Buôn Kmrơ̆ng Prŏng B. Từ đây, Hội Thánh Chúa tại hai buôn cũng được hình thành và phát triển.


MSNC Y-Ben Êban, Đặc trách Hội Thánh, giới thiệu và chào mừng

Sau nhiều khó khăn, thử thách, Hội Thánh được phục hưng năm 1990, có 35 người trở lại tin Chúa và sinh hoạt tại nhà ông Ama H Ngê̆, Ama Bel. Vào năm 1995, số tín đồ tăng lên 100 người, nhóm tại nhà Ama Nal. Năm 1998, số tín đồ là 150, nhóm tại nhà Ama Sila. Năm 2006, số tín đồ tăng lên 200 người, nhóm tại nhà Truyền đạo Y-Đhăm Aliô. Năm 2007, chính quyền chấp thuận cho ra mắt Điểm Nhóm. Năm 2019, số tín đồ tăng lên 500 người, Hội Thánh mượn đất nhà Mục sư Y-Đhăm Aliô làm nhà nguyện với diện tích 84m2 (6m x 14m) làm bằng gỗ, mái lợp tôn, nhưng chật hẹp. Tôi con Chúa đã dốc lòng cầu nguyện, xin Chúa cho Hội Thánh có nơi thờ phượng Chúa rộng rãi hơn. Chúa cảm động gia đình ông bà Y Toang Êban, họ đã nhường một phần đất bên cạnh nhà riêng để Hội Thánh xây dựng nhà nguyện. Tháng 08/2023, chính quyền địa phương có văn bản chấp thuận cho Hội Thánh chuyển nơi sinh hoạt mới khang trang, rộng rãi.


Ban hát của Hội Thánh Buôn Kmrơ̆ng Prŏng B tôn vinh Chúa

Hiện diện trong buổi lễ có nhị vị Ủy viên Tổng Liên Hội là Mục sư Huỳnh Cường và Mục sư Lemous Philemol, các Mục sư trong Ban Đại diện Tin Lành tỉnh và khoảng 700 tôi con Chúa trong và ngoài Hội Thánh. Về phía chính quyền, có đại diện Công an thành phố Buôn Ma Thuột, UBND xã Êa Tu tham dự.

Mục sư Huỳnh Cường, đã có Lời Chúa cho Hội Thánh với đề tài: “Vui Mừng Đến Nhà Chúa”. Mục sư Lemous Philemol dâng lời cầu nguyện tạ ơn Chúa. Nghi lễ diễn ra trong sự bình an, vui mừng, phước hạnh, vinh hiển danh Chúa. Buổi lễ kết thúc vào lúc 10g30 sau lời chúc phước của Mục sư Huỳnh Cường.

Trại Thể Thao Tin Lành 2023 Tại Bình Thuận

HTTLVN.ORG – ‘Sức Thiêng’ là chủ đề của Kỳ trại Thể thao Tin Lành 2023 do Khối Thể thao thuộc Uỷ ban Thanh Thiếu nhi TLH tổ chức. Đêm khai mạc được diễn ra vào ngày 24/10/2023, tại sân bóng trong cơ sở Chi Hội Tin Lành Sông Dinh, Bình Thuận.

Kỳ trại đã thu hút được 14 đoàn, với hơn 500 vận động viên từ các tỉnh, thành ở đồng bằng lẫn miền núi Tây Nguyên về tham dự. Việc ăn ở, nghỉ ngơi của các đoàn được Ban Tổ chức sắp xếp ở cơ sở của các Hội Thánh Phúc Âm 1, Phúc Âm 2 và Sông Dinh.


Quang cảnh chương trình khai mạc

Trong Lễ Khai mạc, Mục sư Lê Hoàng Phúc, Chuyên trách UB Thanh Thiếu Nhi TLH, đã giới thiệu về mục đích của kỳ trại là để giúp giới trẻ trong các Hội Thánh địa phương: (1) có thêm cơ hội kết nối mối thông thông trong Chúa, (2) chú trọng rèn luyện sức khỏe thuộc thể, (3) mạnh mẽ hơn trong đời sống thuộc linh và (4) cơ hội để truyền giảng Tin Lành.


Một tiết mục tôn vinh Chúa trong chương trình khai mạc

Cũng tại Lễ Khai mạc, nhóm múa “Mục Vụ Thể Thao” và các ca sĩ đã dâng lên Chúa những bài hát ca ngợi Ngài với không khí thật vui vẻ, trẻ trung. Mục sư Lưu Thuận An, Ủy viên BĐD Tin Lành tỉnh, đã chia sẻ lời Chúa với chủ đề SỨC THIÊNG. Sau lời kêu gọi của Mục sư Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng ban Đại diện Tin Lành tỉnh Bình Thuận, đã có 22 tín hữu ăn năn, và 11 vận động viên thân hữu bằng lòng tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Chúa của đời sống mình.


MS Nguyễn Văn Hoàng cầu nguyện cho các tín hữu ăn năn và các thân hữu tiếp nhận Chúa

Các môn thi trong hội thao gồm có: thi Kinh Thánh, ném đĩa, bóng đá và bốn môn phối hợp (nhảy bao bố, kéo co, nhảy dây và chạy tiếp sức), được tổ chức tại cơ sở của Hội Thánh Phúc Âm 1, Hội Thánh Sông Dinh và sân bóng Than Lửa Đỏ.


Thi nhảy dây

Ngày 26/10/2023, lễ Trao giải được tổ chức tại sân bóng đá Than Lửa Đỏ. Kết quả các giải Nhất: Đố Kinh Thánh – đoàn Đồng Nai, Ném đĩa – đoàn Lâm Đồng, Bóng đá – đoàn Gia Lai, Bốn môn phối hợp – đoàn Đắk Lắk.


Đoàn Đồng Nai, giải Nhất Đố Kinh Thánh


Đoàn Gia Lai, giải Nhất môn Bóng đá


Đoàn Lâm Đồng, giải Nhất môn Ném đĩa


Đoàn Đắk Lắk, giải Nhất Bốn môn phối hợp

Cám ơn Chúa, sau ba ngày thi đấu, dầu mệt mỏi nhưng mọi người đều rất vui vẻ vì được sống trong bầu không khí yêu thương, như lời bài hát MỤC VỤ THỂ THAO được phổ biến trong Kỳ trại: “Hết sức thi đấu nhưng không vì hơn thua, dù kết quả ra sao vẫn luôn vui vẻ. Nhắm đến mục đích cùng rao giảng Tin Lành, cùng yêu thương nhau qua Mục Vụ Thể Thao”.

Lễ Khánh Thành Nhà Nguyện Tin Lành Suối Dạ

tinlanhmienbac.org – Sáng ngày 26/10/2023, tại Điểm Nhóm Tin Lành Suối Dạ, xã Vạn Thuỷ, Bắc Sơn đã diễn ra Lễ Cảm tạ và Khánh thành Nhà nguyện mới. Về tham dự chương trình có Mục sư Triệu Phúc Tiến – Tổng Thủ quỹ Tổng Hội, Mục sư Hoàng Văn Thái – Uỷ viên BTSTH, các mục sư trong ban Đại Diện Tin Lành tỉnh Lạng Sơn, khách mời đại diện các cấp lãnh đạo địa phương cùng quý tôi con Chúa trong và gần điểm nhóm Suối Dạ.

Quang cảnh diễn ra lễ cảm tạ

Hội Thánh Tin lành Suối Dạ được hình thành từ 4 hộ gia đình di cư từ xã Trấn Yên lên Khuổi Dạ phát nương, khai hoang lập đất từ năm 1983. Đến năm 1990, sau khi đã ổn định cuộc sống, ông Đặng Đăng Đức với ông Đặng Đăng Tiến mời ông Lý Tài Hợi lúc đó làm chấp sự ở điểm nhóm Suối Nay đến hướng dẫn thờ phượng, học Kinh thánh. Sau đó, từ năm 1991 – 1994 cứ mỗi tháng vài lần, các chấp sự ở các điểm nhóm Phúc Tiến, Nà Mò, Khau Bao, Suối Nay, Suối Tát luân phiên nhau đến giúp đỡ.

Tri ân đến các quý tôi tớ Chúa đã có công khó cho điểm nhóm

Từ năm 1995 – 2022 điểm nhóm được giao cho ông Đặng Đăng Đức và ông Đặng Đăng Tiến phụ trác, ban đầu Hội thánh gặp rất nhiều khó khăn và thử thách, nơi nhóm họp chật chột và thiếu an toàn khi phải nhóm đông người (điểm nhóm có 17 hộ và hơn 75 nhân khẩu,chưa kể các cháu thiếu nhi).

Cầu nguyên dâng ngôi nhà nguyện lên Chúa

Nhận thấy nhu cầu cần có một nơi rộng rãi, an toàn. Đầu năm 2023 Hội thánh đã góp của, góp công, góp sức và cùng với các ân nhân xây một ngôi nhà nguyện khang trang, rộng rãi dùng làm nơi nhóm họp, thờ phượng Chúa hàng tuần với tổng kinh phí hơn 560 triệu và hiện còn thiếu hơn 90 triệu.

Xin quý tôi con Chúa khắp nơi thêm lời cầu nguyện cho điểm nhóm tại vùng 3 xa xôi được no đủ cả về thuộc linh lẫn thuộc thể. Trung tín theo Chúa và rao truyền sự cứu rỗi của Chúa cho mọi người xung quanh.

Người Cơ đốc giáo Israel cảnh báo Hezbollah về một mối đe dọa khác đối với nhà nước Do Thái: ‘Với Satan, không có hòa bình’
chrstianpost.com – Một nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo Israel tin rằng Satan đang hoạt động thông qua nhóm khủng bố Hamas và mối đe dọa ngày càng tăng của Hezbollah, đồng thời lập luận rằng không thể có hòa bình trong khu vực cho đến khi cả hai lực lượng bị đánh bại.

Shadi Khalloul, giám đốc quan hệ đối tác chiến lược tại Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Alma, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân tích các vấn đề an ninh ở biên giới phía bắc Israel, cũng là chủ tịch của tổ chức phi chính phủ Hiệp hội tiếng Aramaic Cơ đốc giáo Israel, gần đây đã nói chuyện với The Christian Post về cuộc xung đột đang diễn ra ảnh hưởng đến Israel và Gaza. Sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel khiến hơn 1.400 người Israel thiệt mạng, đã có lo ngại rằng nhóm khủng bố Hezbollah được Iran hậu thuẫn sẽ tham gia cuộc chiến.

Theo Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia, Hezbollah có một kho vũ khí hủy diệt, lực lượng chính quy và dự bị của nhóm này ước tính khoảng 50.000 đến 100.000 chiến binh. Khalloul nói với CP: “Tất cả những gì họ quan tâm là quét sạch Israel và giết người Do Thái cũng như người Israel”. Khalloul nói thêm: “Đối với tôi, với tư cách là một người theo đạo Cơ đốc sống ở biên giới và là một công dân trung thành của nhà nước Israel, một người Israel, tất nhiên, tôi lo lắng”. “Là một người cha, tôi không muốn sống chung với con quái vật đang ngự trị ở biên giới này”. Để có hòa bình, Khalloul khẳng định rằng Hezbollah và Hamas phải bị giải giáp và giải giáp. Ông nói: “Đây là Satan, và với Satan, không có hòa bình”. “Với Satan, bạn cần phải đánh bại cái ác, và nếu chúng ta không đánh bại cái ác, chúng ta sẽ không có hòa bình”.

Một trong những lo ngại của Khalloul là Hezbollah sẽ nắm quyền kiểm soát Lebanon, lưu ý rằng mục tiêu của nhóm này có thể liên quan đến việc chiếm lấy đất nước và Israel. Ông lo lắng rằng nếu điều này xảy ra, Lebanon sẽ biến thành một Cộng hòa Hồi giáo cấm thực hành đức tin Cơ đốc giáo. Khalloul nói: “Và vì vậy, hy vọng rằng chúng tôi sẽ thắng thế, chúng tôi sẽ chiến thắng cái ác này và chúng tôi sẽ hạ gục chúng vì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”. Ông nói tiếp: “Chúng tôi đang bảo vệ và đấu tranh cho sự sống, cho cuộc sống của con người, cho con người được sống tự do, tự do tôn thờ và tin vào con người của họ”. “Đó là cuộc chiến ngày hôm nay.”

Tuần này trong lịch sử Cơ đốc giáo: Vincent van Gogh giảng bài giảng đầu tiên – Cuộc Cải Cách Tin Lành bắt đầu

christianpost.com – Tuần này trong lịch sử Cơ đốc giáo: Vincent van Gogh thuyết giảng lần đầu, Cuộc Cải Cách Tin Lành bắt đầu.
Mỗi tuần mang đến những ngày kỷ niệm với những cột mốc ấn tượng. Những sự kiện đáng nhớ xảy ra trong tuần này trong lịch sử Cơ đốc giáo: Nghệ sĩ nổi tiếng Vincent van Gogh thuyết giảng bài giảng đầu tiên của mình và sự ra đời của Phong trào Cải cách Tin lành.

Vincent van Gogh giảng bài giảng đầu tiên – ngày 29 tháng 10 năm 1876


Bức chân dung tự họa năm 1887 của Vincent van Gogh. | Wikimedia Commons

Tuần này đánh dấu ngày kỷ niệm họa sĩ nổi tiếng Vincent van Gogh, người từng có thời gian ngắn làm nhà truyền giáo ở Bỉ, thuyết giảng bài giảng đầu tiên của mình trong một cộng đồng khai thác mỏ có thu nhập thấp.

Là con trai của một nhà truyền giáo, van Gogh đã đảm nhiệm vai trò mục vụ trong khoảng sáu tháng, sống tại một ngôi làng ở Bỉ được gọi là Borinage và cam kết sống đơn giản. Trong một bức thư gửi cho anh trai Theo van Gogh được gửi vài ngày sau đó, Vincent van Gogh đã nói rất phấn khích về bài giảng lễ nhậm chức của mình.

“Khi đứng trên bục giảng, tôi có cảm giác như ai đó bước ra từ hầm ngầm tối tăm bước ra ánh sáng ban ngày thân thiện, và thật là một ý nghĩ tuyệt vời rằng kể từ bây giờ, dù tôi đi đâu, tôi cũng sẽ rao giảng phúc âm – để làm tốt điều đó. phải có Phúc âm trong lòng, xin Ngài thực hiện điều này. Chúa phán, Hãy có ánh sáng: và có ánh sáng,” nghệ sĩ viết.

Theo van Gogh: “Bạn đủ hiểu biết về thế giới để thấy một nhà thuyết giáo nghèo nàn đứng một mình như thế nào đối với thế giới – nhưng Ngài có thể ngày càng đánh thức trong chúng ta nhận thức và sự vững chắc của đức tin. ‘Nhưng tôi không cô đơn đâu, vì Chúa Cha ở cùng tôi.’” Bất chấp tình cảm nồng nàn của van Gogh, nhóm Tin Lành tài trợ cho công việc của ông cuối cùng đã kết luận rằng ông không phù hợp với chức vụ và triệu hồi ông sau khoảng sáu tháng. Thất bại khi truyền giáo, van Gogh cuối cùng chuyển sang nghệ thuật.

Cuộc Cải Cách Tin Lành bắt đầu – ngày 31 tháng 10 năm 1517

Tuần này đánh dấu kỷ niệm ngày tu sĩ người Đức Martin Luther đóng đinh 95 luận đề lên cửa nhà thờ ở Wittenberg, Đức, bắt đầu Phong trào Cải cách Tin Lành. Các luận điểm, hay các quan điểm lập luận của Luther, được đưa ra để đáp lại nhiều sự suy đồi khác nhau trong Giáo hội Công giáo La Mã, cũng như các vấn đề thần học với lời giảng dạy chính thức về sự cứu rỗi.


Tu sĩ người Đức Martin Luther

Mặc dù ban đầu có ý định thiên về một cuộc tranh luận mang tính học thuật, nhưng những lập luận của Luther đã sớm vang dội khắp châu Âu, gây ra biến động tôn giáo lan rộng và tạo ra các giáo phái mới.

Robb S. Harvey của Trung tâm Tự do Ngôn luận ở Middle viết: “Cuộc Cải cách Tin Lành, một phong trào tôn giáo bắt đầu từ thế kỷ 16, đã chấm dứt sự thống nhất giáo hội của Cơ đốc giáo thời trung cổ ở Tây Âu và định hình lại một cách sâu sắc tiến trình lịch sử hiện đại”. Đại học bang Tennessee.

“Đôi khi được gọi là cuộc cách mạng Tin lành, cuộc Cải cách đã thu hút những người sáng lập Hoa Kỳ, và một số khái niệm về chủ nghĩa cá nhân và quyền tự do biểu đạt tôn giáo đã được đưa vào Bản sửa đổi thứ nhất.”

Sống Đạo Tổng Hợp

 

 

———————————————

Một số bản tin và cáo phó trên trang Tin Tức của website Sống Đạo được lưu trữ tại đây:

TIN TỨC 2010 – 2020

Ngày đăng: 10/28/2023