Vườn Ê đen mới

TIN TỔNG HỢP TRONG TUẦN – Sept 09 2023

Đắk Lắk: Bổ Nhiệm Quản Nhiệm Chi Hội Tin Lành Buôn Êcăm

HTTLVN.ORG – Sáng ngày 08/09/2023, tại nhà thờ Tin Lành Buôn Êcăm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, Tổng Liên Hội HTTLVN cùng với Ban Đại diện Tin Lành (BĐD TL) tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức lễ Bổ nhiệm Mục sư Nhiệm chức Y Yung Bdap làm Quản nhiệm Hội Thánh.

Đến tham dự buổi lễ có Mục sư Huỳnh Cường, UV TLH, chủ lễ và cũng là diễn giả của buổi lễ; Mục sư Y Mah Liêng, UV TLH; các Mục sư trong BĐD TL tỉnh; Quý ông bà Mục sư, Mục sư Nhiệm chức, Truyền đạo và đại diện chấp sự các HT trong tỉnh, tổng cộng hơn 500 người. Bên cạnh đó, còn có đại diện chính quyền cấp tỉnh, huyện, thị trấn Buôn Trấp đến tham dự và tặng hoa chúc mừng.

Quang cảnh chương trình


Ban hát Hội Thánh Buôn Êcăm ca ngợi Chúa

MS Huỳnh Cường giảng trao trách nhiệm với chủ đề “Trọng Trách Của Người chăn bầy”, sau đó ông đã đọc quyết định bổ nhiệm và trao ấn tín cho Tân Quản nhiệm


Nhị vị Mục sư UV TLH cầu nguyện ủy thác chức vụ cho MSNC Y Yung Bdap


Ban Chấp sự Hội Thánh tặng hoa và trao quà tiếp nhận Tân Quản nhiệm.

Cảm tạ ơn Chúa đã cho Lễ Bổ nhiệm diễn ra một cách phước hạnh. Xin quý tôi con Chúa xa gần thêm lời cầu nguyện cho chức vụ mới của MSNC Y Yung Bdap đầy ơn để dẫn dắt Hội Thánh Buôn Êcăm ngày càng phát triển; sau hơn 58 năm được hình thành đã trải qua nhiều thời kỳ rất khó khăn; nhưng Chúa cho Hội Thánh hiện có hơn 1.385 tín hữu, trong đó hơn 560 người đã nhận báp-têm.

Đắk Nông: Hội Đồng Bồi Linh Mục Sư-Truyền Đạo-Chấp Sự Quý III/2023

HTTLVN.ORG – Vào lúc 08g30 ngày 08/09/2023, tại nhà thờ Tin Lành Bu Đắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, Ban Đại diện Tin Lành tỉnh đã tổ chức chương trình Hội đồng Bồi linh Mục sư-Truyền đạo-Chấp sự quý III năm 2023. Tham dự chương trình có Mục sư Phan Vĩnh Cự, Phó Hội trưởng I HTTLVN; Mục sư Lemos Philemon, UV TLH, Mục vụ Tin Lành tỉnh Đắk Nông; Mục sư Y Djrên, UV Hội đồng Giáo phẩm; Mục sư Điểu Phi, Trưởng ban cùng quý tôi tớ Chúa trong Đại diện Tin Lành tỉnh Đắk Nông và hơn 1.000 giáo phẩm và chấp sự của các Hội Thánh trong tỉnh tham dự.


Nhà thờ Tin Lành Bu Đắk

Quang cảnh chương trình

Ban hát huyện Đắk Mil tôn vinh Chúa.


Ban hát huyện Đắk Song tôn vinh Chúa.

Chủ đề của chương trình là BỞI THẦN TA, diễn giả là MS Phan Vĩnh Cự.  Kinh Thánh nền tảng: Xa-cha-ri 4:6b “Ấy chẳng phải là bởi quyền thế, cũng chẳng phải là bởi năng lực, bèn là bởi Thần ta, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy.”


MS Phan Vĩnh Cự giảng bồi linh

MS Điểu Phi, Trưởng BĐD TL tỉnh Đắk Nông, đọc báo cáo của quý III. và kế hoạch trong quý 4. Chương trình kết thúc vào 16g chiều cùng ngày trong niềm vui và phước hạnh từ Chúa ban. Quý tôi con Chúa ra về trong sự cam kết tiếp tục sống và hầu việc Chúa theo sự dẫn dắt của Thánh Linh, qua đó cùng nhau hết lòng mở rộng vương quốc của Chúa trong tỉnh Đắk Nông.

Lễ Khai Giảng Và Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội

tinlanhmienbac.org – Ngày 05/09/2023 vừa qua, Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023-2024 và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường.

Quang cảnh chương trình

Ban hát sinh viên tôn vinh Chúa

Tham dự chương trình có đại Diện Ban Trị sự Tổng hội, khách mời đại diện các cơ quan chính quyền Thành phố Hà Nội, lãnh đạo các Giáo hội bạn, các đối tác liên kết với nhà Trường, đại diện lãnh đạo các Hội thánh miền xuôi, các Trưởng ban Đại diện Tin Lành Tỉnh, các cựu sinh viên… và đặc biệt không thể thiếu là Ban Giám hiệu nhà trường cùng các Giáo sư và toàn thể sinh viên khoá 5 & 6 đang theo học.


Mục sư GS Malcolm Reid cầu nguyện khai lễ


Mục sư Nguyễn Hữu Mạc – Hiệu trưởng Trường chia sẻ lời Chúa

Tính đến nay, Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội đã và đang đào tạo 6 khoá sinh. Với 130 sinh viên đang theo học và thực tập, gần 90 sinh viên đã tốt nghiệp, hiện đang tích cực phục vụ Chúa tại các Hội thánh. Trong số các cựu sinh viên, nhiều người đã đảm nhận những vị trí lãnh đạo quan trọng trong Hội thánh và các công tác mục vụ.


Mục sư Hoàng Văn Luân – Giám quản sinh viên sơ lược lịch sử Trường


Tặng quà tri ân các ân nhân đến các giáo sư, ban giám hiệu

Nhìn lại chặng đường 10 năm với bao gian khó và thử thách, Ban Giám hiệu nhà trường vô cùng cảm tạ Chúa đã hằng dẫn dắt và ban phước cho công việc đào tạo. Đây thực sự là bằng chứng về tình yêu thương và quyền năng của Đức Chúa Trời. Ban Giám Hiệu tin tưởng rằng trong năm học mới và những năm tiếp theo, Trường Thánh Kinh Thần Học Hà Nội sẽ ngày càng phát triển và đào tạo thêm nhiều tôi tớ trung tín cho Chúa.

Thanh lọc tôn giáo đang đe dọa quốc gia Cơ đốc giáo đầu tiên trên thế giới

christianpost.com – Vào năm 301 sau Công nguyên, Armenia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Cơ đốc giáo là quốc giáo. Giờ đây, hơn 1.700 năm sau, những người theo đạo Cơ đốc Armenia đang phải đối mặt với nạn diệt chủng tôn giáo và văn hóa – lần thứ hai trong một thế kỷ.

Một báo cáo gần đây do cựu công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague đưa ra đã khẩn cấp cảnh báo rằng việc nước láng giềng Azerbaijan phong tỏa con đường duy nhất nối Armenia với khu vực Nagorno-Karabakh đang ngăn cản việc cung cấp lương thực, vật tư y tế và các nhu yếu phẩm khác cho 120.000 người. người dân, chủ yếu là người Cơ đốc sống ở đó.

Báo cáo nêu rõ: “Đói là vũ khí diệt chủng vô hình”. “Nếu không có sự thay đổi đáng kể ngay lập tức, nhóm người Armenia này sẽ bị tiêu diệt sau vài tuần nữa.” Báo cáo tiếp tục nói rằng có “cơ sở hợp lý để tin rằng tội ác diệt chủng đang được thực hiện đối với người Armenia”.

Nhóm Cơ-đốc nhân này không phải chỉ còn vài tháng hay vài năm mà chỉ còn vài tuần nữa là bị tiêu diệt. Tình hình không thể khẩn cấp hơn, các quan chức chính phủ Mỹ và quốc tế đều phải gây áp lực buộc Azerbaijan chấm dứt phong tỏa ngay lập tức để những nguồn cung cấp rất cần thiết này có thể đến được Nagorno-Karabakh. Cuộc diệt chủng này không được phép xảy ra một cách rõ ràng dưới sự giám sát chung của chúng ta.

Giống như tất cả các cuộc xung đột sắc tộc, lịch sử của khu vực Nagorno-Karabakh rất phức tạp. Cả Armenia và Azerbaijan đều tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này, gây ra tranh chấp đất đai dẫn đến cuộc chiến tranh Nagorno-Karabakh đầu tiên vào năm 1994. Cuối cùng, Armenia đã giành được quyền kiểm soát chính đối với lãnh thổ, nhưng căng thẳng lại bùng phát vào năm 2020 khi Azerbaijan phát động cuộc chiến tranh lựa chọn để chiếm lại đất. Nga đã làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình, trong đó Azerbaijan giành được quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn trong khu vực. Armenia hiện được kết nối với Nagorno-Karabakh thông qua một dải đất nhỏ gọi là hành lang Lachin. Nhưng Azerbaijan đang chặn lối vào dải đất này, tìm kiếm giải pháp cuối cùng.

Một hàng dài 19 xe tải và 360 tấn thực phẩm đã đậu suốt hai tuần chờ xin phép qua hành lang Lachin. Khí đốt tự nhiên đã bị cắt kể từ tháng 3 và các nguồn cung cấp năng lượng khác vẫn chưa ổn định. Các gia đình đã bị ly tán và các cuộc phẫu thuật bị hủy bỏ.

Diệt chủng được định nghĩa là việc giết hại một dân tộc không phải vì những gì họ đã làm mà vì con người của họ. Những gì chúng ta đang chứng kiến ở khu vực này không chỉ là tranh chấp đất đai đơn thuần. Cuộc xâm lược của Azerbaijan với đa số người Hồi giáo chống lại Armenia với đa số theo Cơ đốc giáo có bản chất tôn giáo rõ ràng và cuộc phong tỏa đang diễn ra chỉ là ví dụ gần đây nhất về việc Azerbaijan cố gắng xóa bỏ di sản văn hóa và tôn giáo của Armenia.

Những người theo đạo Cơ đốc Armenia đã phải đối mặt với sự diệt trừ trước đây. Từ năm 1915 đến năm 1917, có tới 1,5 triệu người Armenia chết dưới tay chính quyền của Đế chế Ottoman. Hoa Kỳ đã công nhận các vụ giết người là tội diệt chủng, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần lên án hành vi này.

Hiệp hội Truyền giáo Trẻ em tìm cách tiếp cận 100 triệu trẻ em bằng Phúc âm, kêu gọi các Cơ đốc nhân vận động

christianpost.com – Khi nói đến các nhiệm vụ, Hiệp hội Truyền giáo Trẻ em (CEF) tin rằng một trong những nhóm quan trọng nhất – và bị bỏ qua – là trẻ em.

Phó chủ tịch điều hành CEF Moise Esteves nói với The Christian Post: “Một trong những đoạn hay nhất trong Kinh thánh phản ánh tấm lòng của Chúa là về trẻ em”.

“Thi Thiên 78 nói rằng chúng ta sẽ thuật lại cho thế hệ mai sau những việc làm đáng khen ngợi của Chúa, quyền năng của Ngài cũng như những phép lạ Ngài đã làm. Chính phủ sẽ không làm điều đó. Chúa muốn những người tin Chúa truyền đạt cho con cái, cho thế hệ mai sau, về sự hiểu biết về Chúa. Đó là trách nhiệm của chúng ta. Một ngày nào đó có người đã truyền đức tin cho chúng ta và giờ đây chúng ta có trách nhiệm truyền cho thế hệ tiếp theo.”

CEF, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, đã không ngừng thực hiện sứ mệnh của mình kể từ năm 1937: đảm bảo mọi trẻ em đều được tiếp cận với Phúc Âm, được nuôi dưỡng về mặt tinh thần và hòa nhập vào một nhà thờ địa phương. Có mặt ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ và ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, mục tiêu mới được thành lập của CEF là phục vụ Tin Mừng cho 100 triệu trẻ em mỗi năm trên toàn cầu trong tương lai gần.

Để đạt được mục tiêu này, CEF đã trực tiếp thành lập một số Mục vụ, trong đó có Câu lạc bộ Tin Mừng (Good News Club). Được Esteves mô tả là “một giờ đến một giờ 15 phút, giống như một Trường Chúa Nhật đầy năng lượng,” các câu lạc bộ này kết hợp niềm vui với việc giảng dạy lấy Phúc Âm làm trung tâm. Chỉ riêng năm 2022, CEF đã đào tạo gần nửa triệu giáo viên trên toàn thế giới. Esteves nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo những lời giảng dạy “phù hợp với Kinh thánh đồng thời cũng nhạy cảm về mặt văn hóa”. Ông nói, phương pháp này liên quan đến việc sản xuất văn học với các nguyên tắc Kinh thánh mạnh mẽ, sau đó được dịch theo các sắc thái văn hóa.

“Nếu đứa trẻ muốn tiếp nhận Chúa Jesus, bạn sẽ làm gì? Họ cần được đào tạo về cách tư vấn cho đứa trẻ để được cứu, và sau đó có rất nhiều kỹ năng cần được đào tạo và hiểu biết khi bạn phục vụ trẻ em,” ông nói. “Cơ cấu đã sẵn sàng để phát triển Mục vụ này theo cấp số nhân. Và chúng tôi có những chiến lược nghiêm ngặt, giống như trẻ em tiếp cận trẻ em, dạy những đứa trẻ lớn hơn, trưởng thành hơn, truyền giáo cho bạn bè cùng trang lứa. Đó là một khóa đào tạo tuyệt vời mà chúng tôi đang tăng tốc trong những năm tới.”

Esteves, một người cha và ông nội của hai đứa con, hiểu rõ sức mạnh của việc tiếp cận trẻ em bằng Phúc Âm. Sinh ra ở Bồ Đào Nha, lần đầu tiên ông gặp Tin Mừng tại một kỳ trại Cơ đốc vào năm 9 tuổi, và lúc đó ông không hề biết rằng nhà truyền giáo chia sẻ Tin Mừng đã sử dụng tài liệu của CEF. Cuộc đời ông rẽ sang một hướng khác khi ông chuyển đến Mỹ sau khi kết hôn với một phụ nữ đến từ Vermont. Đến năm 1993, cặp đôi đã tìm được niềm đam mê với CEF ở Vermont, cuối cùng dẫn Esteves đến trụ sở chính ở Missouri.

Rút ra từ một nghiên cứu của George Barna, Esteves nhấn mạnh khoảng thời gian quan trọng trong độ tuổi từ 5 đến 12 khi trẻ em dễ tiếp thu Phúc âm nhất. Ông cũng nhấn mạnh tác động của Mục vụ này trên toàn thế giới, đặc biệt là ở châu Âu, nơi các hoạt động quy mô lớn được thực hiện ở các nước như Ukraine và Nga. Ông nói: “Các báo cáo mà chúng tôi nhận được từ Ukraine về Mục vụ đang diễn ra thật đáng kinh ngạc, những gì Chúa đang làm giữa tình huống rất đáng buồn đó thật đáng kinh ngạc”.

Tuy nhiên, có những khu vực như Triều Tiên, nơi công việc truyền giáo trực tiếp không khả thi do những hạn chế về chính trị, Esteves nói. Ngài nhấn mạnh rằng những thách thức bên ngoài, dù là thiên tai hay biến động chính trị, đều không ngăn cản được việc truyền bá Phúc âm. Thực tế, trong những lúc đau khổ, nhiều người tìm kiếm niềm an ủi trong đức tin, bằng chứng là các nhà thờ đông đúc ở Ukraine trong bối cảnh xung đột. “Có những thách thức chính trị, đôi khi có những tình huống hỏa hoạn, bão và động đất. Có những thách thức hoặc khó khăn, nhưng không có thách thức nào trong số đó ngăn cản được Tin Mừng, và thực tế là khi thế giới này bị tổn thương thì người ta càng cần đến Tin Mừng hơn”.

Ngài nói: “Trẻ em cần niềm hy vọng của Tin Mừng, chúng cần niềm hy vọng mà Thiên Chúa có thể ban vào cuộc sống của chúng”. “Có một nhu cầu rất lớn về Tin Mừng. Cánh cửa đã mở và chúng tôi chỉ cần thêm nhiều tín đồ lên tàu. Chúng ta hãy hướng tới Chúa Jesus cho trẻ em khi chúng còn nhỏ, khi trái tim chúng đang rộng mở, bởi vì khi chúng lớn lên, ba lô tội lỗi bắt đầu nặng trĩu và trái tim bắt đầu chai đá.”

Sự suy tàn của Giáo hội Anh quốc đang ảnh hưởng đến tinh thần của các giáo sĩ tiền tuyến

christiantoday – Thật đáng buồn khi các giáo sĩ của Giáo hội Anh quốc được The Times khảo sát đã không tạo ra mối liên hệ giữa tinh thần thấp kém của họ và thể chế quan liêu cánh tả mà họ làm việc.

Thực tế là phần lớn trong số 1.200 linh mục phục vụ đã trả lời (62,6%) muốn Giáo hội quốc gia từ bỏ lập trường chính thức chống lại tình dục trước hôn nhân cho thấy mức độ mà tổ chức này hiện phản ánh xã hội dễ dãi.

Đa số (59%) cho biết họ có kế hoạch ban phước lành cho các cặp vợ chồng đồng giới, phù hợp với cuộc bỏ phiếu vào tháng 2 tại Hạ viện của Thượng hội đồng khi 111 người bỏ phiếu cho động thái này, với 85 người phản đối.

Một trong những bức thư gửi cho The Times để phản hồi cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng việc bắt chước xã hội thế tục không hẳn là một chiến lược tăng trưởng thành công của nhà thờ Anh quốc.

Andrew Brown, ở East Grinstead, West Sussex, viết: “Thật buồn khi biết rằng các giáo sĩ muốn có những thay đổi đáng kể trong việc giảng dạy để khiến hội thánh phù hợp hơn với dư luận quần chúng. Nếu Chúa Giê-su, các sứ đồ và hội thánh đầu tiên đã làm điều đó thì Cơ-đốc nhân đức tin sẽ không tồn tại quá thế kỷ thứ 1. Rất may là Phúc âm phản văn hóa mà họ công bố đã thách thức dư luận và các nhà thờ vẫn trung thành với thông điệp Kinh thánh thay vì dư luận công chúng vốn thường gia tăng hơn là suy giảm”. Sự giảm sút đó rõ ràng đang gây tổn hại đến tinh thần của các giáo sĩ ở tuyến đầu. Hai phần ba số người được hỏi nói rằng họ dự đoán số người đi nhà thờ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới với mức tăng trưởng dự kiến chỉ là 10,5%. Con số đáng kể các linh mục được khảo sát, gần một phần ba, nói rằng họ đã “nghiêm túc cân nhắc” việc từ bỏ mục vụ trong 5 năm qua, đáng lẽ phải là mối quan ngại sâu sắc đối với  các giám mục tại Anh quốc, cũng như con số 40% cho biết họ cảm thấy “làm việc quá sức hoặc quá căng thẳng”.

Điều kiện làm việc của các giám mục không thay đổi nhiều kể từ khi ô tô và điện thoại trở thành mốt vào đầu thế kỷ 20. Họ có thể đã mất tài xế trong khoảng 30 năm qua do các Ủy viên Giáo hội cắt giảm chi phí, nhưng họ chưa phải đối mặt với khối lượng công việc gia tăng ồ ạt đặt lên các giáo sĩ tiền tuyến. Do các giáo phận hợp nhất các giáo xứ vì lý do tài chính, ngày càng có nhiều giáo sĩ thuộc nhóm đang suy giảm phải chạy quanh nhiều nhà thờ hơn, kéo theo gánh nặng hành chính ngày càng tăng.

Số lượng giáo sĩ giáo xứ tuyến đầu đã giảm gần một nửa kể từ năm 1959 từ 13.075 xuống còn 7.210 vào năm 2020 trong khi số lượng giám mục giáo phận chỉ giảm bốn. Số lượng giám mục phụ tá (trợ lý) đã giảm chỉ còn ba. Số lượng tổng phó tế, giáo sĩ cấp cao trong các giáo phận có vai trò hành chính trung ương quan trọng, thực tế đã tăng từ 106 lên 129.

Vào tháng 11 năm 2021, sau cuộc họp đầu tiên của Thượng hội đồng kể từ cuộc bầu cử vào tháng 9 trước đó, Linh mục Tiến sĩ Ian Paul, một thành viên giáo sĩ của Southall và Nottingham, nhận xét: “Điều đáng chú ý ở đây là số lượng giáo sĩ đã giảm khoảng 45% từ năm 1959 đến năm 2020, trong khi số lượng các nhà lãnh đạo cấp cao (tổng phó tế và giám mục) thực sự đã tăng từ 219 lên 235. Đồng thời, theo Christian Research, số người tham dự đã giảm từ khoảng 2.900.000 xuống còn khoảng 800.000, giảm khoảng 75%.”

Nhưng chẳng phải chủ nghĩa tinh hoa như vậy hoàn toàn được mong đợi ở các thể chế quan liêu cánh tả sao? Chẳng phải bản chất nặng nề hàng đầu của C ‘tiến bộ’ của E hoàn toàn phù hợp với cách các quan chức tập trung hóa có xu hướng hành xử trong các tổ chức xã hội chủ nghĩa sao? Họ gia tăng quyền lực của mình ở trung tâm nhưng lại gây bất lợi cho tiền tuyến.

Việc loại bỏ Chính thống giáo (Orthodox Christianity) và trong bầu không khí văn hóa hiện nay ở phương Tây, bộ máy quan liêu cồng kềnh sẽ xuất hiện dưới chế độ tân Mác-xít. Thật không may, trong sự nhiệt tình “hiện đại hóa” giáo huấn tâm linh của Giáo hội, các giáo sĩ tiền tuyến dường như không hiểu lý do ý thức hệ cơ bản khiến họ gặp khó khăn như vậy so với giới thượng lưu giám mục. (Julian Mann)

Sống Đạo Tổng Hợp

———————————————

Một số bản tin và cáo phó trên trang Tin Tức của website Sống Đạo được lưu trữ tại đây:

TIN TỨC 2010 – 2020

Ngày đăng: 09/09/2023