Vườn Ê đen mới

1 ĐÔ LA CHO 1 TUẦN – Thiên Quốc & Hải Yến

1 ĐÔ LA CHO 1 TUẦN
4 ĐÔ LA CHO MỘT THÁNG
ĐÓ LÀ CÁCH BẠN CƯU MANG 1 ĐỨA TRẺ Ê ĐÊ

Có lẽ tôi nên bắt đầu bằng một câu chuyện cổ Afghan, kể về một vị vua trị vì vương quốc của mình bằng sự độc đoán và tàn nhẫn. Vị vua chẳng quan tâm gì đến dân chúng, khiến họ khổ sở bằng đủ các loại thuế má bất công. Trong mắt vua, họ chỉ là những tên vô danh tiểu tốt.
Một ngày nọ, vua đi săn và đuổi theo một con linh dương. Con vật chạy nhanh, càng lúc càng dẫn vua đi vào những miền đất lạ lẫm, cho tới khi vua lạc đường ngay bên rìa sa mạc. Con vật chạy thoát ẩn thoát hiện cho đến khi khuất khỏi tầm mắt nhà vua.
Thất vọng, vua quyết định quay về nhưng vua đã đi quá xa tới mức không biết đường về nữa. Một cơn bão cát khủng khiếp nổi lên kéo dài ba ngày. Xung quanh vua chỉ còn là cát bụi. Ông vua lang thang vô định một mình sau khi bão cát chấm dứt. Vua lạc thật rồi. Áo quần vua rách tả tơi, gương mặt nhem nhuốc bơ phờ, nỗi sợ hãi và mệt mỏi hằn lên thấy rõ. Vua gặp một toán người du cư và ông hét lên ‘Ta là vua” nhưng họ phá lên cười vì nghĩ tâm thần ông đã có vấn đề. Họ giúp ông thức ăn và nước uống và chỉ ông đường ra khỏi sa mạc.
Dốc cạn sức lực, vua tìm về hoàng cung nhưng lính canh không cho vua vào vì nghĩ đây là một người bị điên. Bọn lính đuổi vua đi và ông vua kiêu ngạo phải sống lây lất với cảnh nghèo khó. Nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh, vua có thức ăn nước uống; họ cho vua tạm trú hoặc cho vua việc làm vì lúc nầy vua đang cố gắng hết sức, nỗ lực làm việc và tôn trọng người xung quanh. Vua giúp đỡ người khác bất kỳ lúc nào ông có cơ hội. Có lần vua đã cứu một đứa bé mắc kẹt trong ngôi nhà bị cháy. Lần khác ông san sẻ thức ăn cho kẻ đói hơn mình… Vua dần hiểu ra dân chúng cũng là người như mình. Và rằng trong cuộc sống, con người ta phải biết quan tâm đến nhau. Vua thấy cuộc sống tươi đẹp hơn, thú vị hơn khi chính mình biết yêu thương và giúp đỡ kẻ khác.
Cuối cùng, vua được những cận thần trung tín tìm ra và lại tiếp tục làm vua. Nhưng lần nầy vị vua ấy khôn ngoan và nhân từ hơn bởi vua đã học được bài học vô giá từ lòng nhân ái, sự thương xót giữa con người với nhau.

         

Câu chuyện về vị vua trên chỉ ra khía cạnh thiết yếu nhất của lòng nhân ái: ta không tồn tại một mình- mà còn có những người khác nữa. Hẳn là ai trong chúng ta cũng đồng tình với điều nầy, nhưng liệu có bao nhiêu người sống đúng với nó?

Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt thường đi dạo ban đêm để ngắm bầu trời đầy sao và tự nhắc nhở bản thân mình rằng vũ trụ là vô cùng vô tận. Việc là người đứng đầu của một quốc gia hùng mạnh đem lại một cảm giác hoàn toàn khác khi đặt trong bối cảnh của những thiên hà rộng lớn.

Lòng nhân ái giúp ta chấp nhận những gì mình đang có và dùng những gì có để giúp đỡ những người túng ngặt trong cơn khốn khó của họ.

    
Gia đình chúng tôi chuyển lên buôn buôr, Daklak, một buôn làng chỉ có người Ê Đê sinh sống để phục vụ Chúa trong cương vị là những giáo sĩ đã được 6 tháng (trước đây phải chạy lên chạy xuống liên tục mà sự sống và cái chết treo lơ lửng trên từng cung đường rừng núi chúng tôi đi qua). Chúng tôi thực hiện lời hứa nguyện của mình trước mặt Chúa với cả trọn tấm lòng biết ơn trong suốt cuộc đời nầy trong chính buôn làng nầy.

     
Hiện tại chúng tôi cưu mang 50 thiếu nhi và thiếu niên từ 4 tuổi đến 14 tuổi. Chúng tôi dạy văn hoá, Kinh Thánh, kỹ năng sống, giúp đỡ… để những đứa trẻ nầy lớn lên, sống một cuộc đời có ích cho Chúa, cho chính mình và cho buôn làng của chúng.

Nhưng với 50 đứa trẻ, chúng tôi không thể đi đường dài một mình. Chúng tôi hi vọng có vài người cùng cưu mang tụi nhỏ. Mỗi tuần 1 đứa trẻ ăn hết 1 usd. 1 tháng 1 đứa trẻ ăn hết 4 usd. Nhưng 50 đứa trẻ phải tốn hết 200 usd/ 1 tháng. Đó là điều chúng tôi trăn trở, lo lắng mỗi ngày. Chúng tôi đang kêu bán căn nhà nhỏ của mình để có tiền cưu mang đám trẻ. Nhưng trong thời gian chưa bán được nhà, chúng tôi chưa biết xoay sở như thế nào. Vẫn nài xin Chúa đừng để mục vụ phải dừng lại. Những nụ cười của con trẻ vùng cao với ánh mắt trong vắt vẫn in hằn trong trái tim chúng tôi mỗi ngày.


Thời gian và sự sống là hữu hạn, ta là một con người sống giữa bao người. Có thể mỗi người trong chúng ta không phải là người nổi trội trong chức vụ ở chỗ đông người nhưng hãy là người có tấm lòng nhân ái. Sự thương xót mà Chúa đặt để trong lòng quý vị sẽ cưu mang những đứa trẻ nơi đây. Rồi chúng sẽ trở thành những người dựng lại nơi đổ nát ngày xưa, lập lại nền của nhiều đời trước bởi được ảnh hưởng từ những gì quý vị đang gieo vào cuộc đời chúng hôm nay. Và khi đó người ta sẽ gọi quý vị là NHỮNG NGƯỜI THAY ĐỔI THẾ GIỚI NẦY.

Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc
Email: nguyenthienquoc1975@gmail.com
Địa chỉ: ĐINH HUỲNH HẢI YẾN
63 Buôn Buôr, Xã Hoà Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Daklak
Điện thoại: 0854293243

Daklak, Buôn Buôr, 25/09/2022
THIÊN QUỐC, HẢI YẾN
Giáo sĩ cho người Ê Đê.

————————————————————————-

TRUYỆN NGẮN & BÀI VIẾT từ năm 2011- 2022 được lưu trữ tại đây:
Truyện Ngắn&Bài Viết 1 
Truyện Ngắn&Bài Viết 2
Truyện Ngắn&Bài Viết 3

Truyện Ngắn&Bài Viết 4

Ngày đăng: 09/26/2022